Khám phá vẻ đẹp Hòn Dấu – Đồ Sơn, Hải Phòng

0

Nếu bán đảo Đồ Sơn được ví như con rồng thì đảo Hòn Dấu được xem như viên ngọc minh châu trước miệng rồng. Đầu năm, người dân khắp nơi về đảo Hòn Dấu dự lễ hội đền thờ Nam Hải Thần Vương- lễ hội đặc sắc người dân miền biển. Đồng thời, khám phá khu rừng nguyên sinh, tham quan ngọn hải đăng, trạm khí tượng và bãi đá cổ quanh đảo, đắm mình trong không gian tĩnh lặng với câu chuyện huyền bí và hấp dẫn.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, 2 năm qua, lễ hội đảo Hòn Dấu chỉ tổ chức phần lễ mà không tổ chức phần hội, nhiều thời điểm không đón khách tham quan. Với chủ trương mở cửa hoạt động du lịch, năm nay, lễ hội đảo Hòn Dấu tấp nập đón khách tham quan nhưng bảo đảm các quy định về phòng, dịch COVID-19 và phù hợp với tình hình thực tiễn. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 1 đến 9-2 âm lịch (tức ngày 3 đến 11-3-2022). Trước đây, người dân, du khách đến đảo Dấu thường đón tàu từ bến Nghiêng để ra đảo. Song nhiều năm nay, quận Đồ Sơn ngừng đón khách từ bến Nghiêng mà chuyển đến bến Nam Đồ Sơn (trong khu du lịch quốc tế Hòn Dấu) để ra đảo. Được biết, tàu di chuyển từ bến Nam Đồ Sơn ra đảo Hòn Dấu nhanh hơn, an toàn hơn so với xuất phát từ bến Nghiêng. Hiện tại, giá vé tàu và chi phí tham quan đảo Hòn Dấu là 90 nghìn đồng/người, trong đó, 70 nghìn đồng là vé tàu đi, về và 20 nghìn đồng là vé tham quan. Tàu hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ cùng ngày.

Đảo Hòn Dấu, thuộc địa phận phường Vạn Hương (quận Đồ Sơn), không có hộ dân sinh sống cố định trên đảo. Đảo cách đất liền chừng hơn 10 phút di chuyển bằng tàu thủy. Từ xa, đảo Hòn Dấu như viên ngọc xanh giữa biển cả, những cánh rừng nguyên sinh mướt xanh như ngọc bích.

Trên đảo Hòn Dấu có đền thờ Nam Hải Thần Vương nổi tiếng linh thiêng. Theo sử sách còn ghi, Nam Hải Thần Vương là một võ tướng nhà Trần. Sau trận thủy chiến đánh tan quân Nguyên- Mông năm 1288 trên sông Bạch Đằng, ngư dân vùng biển Đồ Sơn phát hiện thi thể của ngài mặc áo giáp trôi gần đảo Hòn Dấu. Qua y phục, người dân biết đây là võ tướng nhà Trần tử trận và đưa lên đảo an táng và lập đền thờ Ngài. Tương truyền ngôi đền rất linh thiêng, ngư dân xưa mỗi lần đi thuyền qua đảo đều hạ buồm, vào đảo thắp hương và được Ngài phù hộ, che chở, thuận buồm, mát mái. Đến thời Hậu Lê, nhà vua trong lần kinh lý qua vùng biển Đồ Sơn, đêm ngủ trên thuyền rồng gần đảo Dấu nằm mơ thấy cụ già râu tóc bạc phơ xưng là thần đảo. Giật mình tỉnh giấc, nhà vua phán nếu là thần đảo hãy ứng nghiệm. Dứt lời, bỗng một con cá to quẫy nước, nhảy lên thuyền. Thấy linh ứng, nhà vua ban sắc phong Ngài là Lão đảo Đại Thần Vương và truyền người dân địa phương tu sửa đền thờ. Rồi đến thời vua Tự Đức, trong một dịp kinh lý ra Bắc, khi ngang qua khu vực đảo Dấu thuyền rồng bỗng gặp sóng to, gió lớn. Vua cho dừng thuyền, lên đền cầu đảo, sau đó trời quang mây tạnh. Từ đó, vua sắc phong nơi đây là đền thờ Nam Hải Thần Vương.

Để bày tỏ tấm lòng tri ân với Nam Hải Thần Vương và đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân miền biển Hải Phòng và các địa phương phía Bắc, quận Đồ Sơn dành hơn 70 tỷ đồng kinh phí trùng tu, tôn tạo đền thờ Ngài ngày càng khang trang, bề thế, trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn.

Khác với nhiều đảo trên khắp đất nước, loài cây đặc trưng trên đảo không phải dừa, phi lao mà là những gốc đa búp đỏ cổ thụ hằng trăm năm tuổi. Đến với đảo Hòn Dấu, du khách còn được chiêm ngưỡng ngọn hải đăng cổ kính do người Pháp xây dựng cách đây hơn 100 năm. Hải đăng Hòn Dấu được mệnh danh là “mắt ngọc” của Tổ quốc, được người Pháp thiết kế và xây dựng từ năm 1892- 1896. Đến tháng 6-1898, đèn chính thức hoạt động. Với chiều cao 63,5m so với mực nước biển, tầm phát sáng trong điều kiện thời tiết bình thường là 20,7 hải lý (khoảng 40km), hải đăng Hòn Dấu là “la bàn” để ngư dân, thuyền viên xác định được tọa độ hàng hải, vị trí để đi vào khu vực cảng Hải Phòng an toàn. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, hải đăng bị máy bay Mỹ nhiều lần ném bom phá hoại, sau đó được sửa chữa và vẫn giữ được kiến trúc ban đầu.

Danh thắng quốc gia đảo Hòn Dấu với đền thờ Nam Hải Thần Vương linh thiêng, hệ thống rừng nguyên sinh hoang sơ, xanh biếc, với ánh sáng lung linh của hải đăng Hòn Dấu và những câu chuyện tâm linh huyền bí với niềm tin mãnh liệt của người dân miền biển giúp Hòn Dấu luôn có sức lôi cuốn, hấp dẫn đối với du khách, tạo ấn tượng khó quên./.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Vina Aspire là Công ty tư vấn, cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Với khát vọng vươn tới sự hoàn hảo, Vina Aspire luôn mong muốn mang đến cho người dùng những trải nghiệm bảo mật và an toàn thông tin tuyệt đối. Trong suốt hơn 5 năm hoạt động, Vina Aspire đã từng bước khẳng định vị trí của mình trên thị trường và tham vọng sẽ trở thành một trong những Tập đoàn Công nghệ hàng đầu tại Đông Nam Á trong tương lai gần.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Website: www.vina-aspire.com
Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ