Lý do Bạn nên tránh xa những Người tiêu cực

0

Biết rằng cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tinh thần của chúng ta là tránh xa những người tiêu cực nhưng nói thì dễ dàng hơn là thực hiện! Có thể hiện tại bạn đang phải đối phó với một người tiêu cực trong công việc hoặc trong gia đình của bạn. Ở đây chúng tôi đã xem xét các lý do tại sao cần thiết bảo vệ ranh giới của bạn và một số thủ thuật hữu ích để tránh tiêu cực.

Làm thế nào để định nghĩa một người tiêu cực?

Không ai trong chúng ta là ánh nắng hay cầu vồng ở mọi lúc được! Tuy nhiên, những người tiêu cực mãn tính, hoàn toàn là trường hợp khó khăn và rắc rối. Chúng ta đang nói ở đây về những người bạn mà không thể cười trong những dịp mọi người cảm thấy vui vẻ nhất và họ coi những cơ hội là điềm xấu và những điều ảm đạm.

Tại sao lại nguy hiểm khi dành quá nhiều thời gian xung quanh người tiêu cực?

Dorian Crawford, PsyD, giải thích rằng tránh xa những người tiêu cực quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Bà giải thích rằng đây là những loại tương tác.

‘Chúng tác động xấu bằng cách gây ra căng thẳng và duy trì sự lo lắng và sản xuất hormone căng thẳng. Đây là những hành vi làm tăng huyết áp, gây sản xuất cortisol quá mức và biến cơ bắp thành nút thắt’

Nó có vẻ rõ ràng, nhưng một lần nữa, thật không dễ dàng để đẩy ai đó ra khỏi cuộc sống của bạn. Thông thường, những người tiêu cực thường không nhận ra họ mang những điều tiêu cực cho tình bạn của họ. Trên thực tế, có thể họ tự coi mình là người thực dụng và có óc phán đoán!

Liệu bạn có bị coi là một người bạn tiêu cực? Hãy sử dụng một chút sự suy ngẫm nghiêm túc để cân nhắc về điều này. Tự hỏi chính mình rằng: Bạn có mang phiên bản tốt nhất của mình vào từng mối quan hệ của bạn, hay bạn đang đem áp lực và căng thẳng của mình trút bỏ lên người khác?

Tại sao bạn cần tránh xa những người tiêu cực?

1. Họ chỉ có một vấn đề cho mọi giải pháp

Dành thời gian ở bên cạnh những người có ý kiến bất đồng có thể  phá hoại niềm vui từ cuộc sống của bạn. Nếu mỗi thành công bạn đạt được bị chống lại bởi những ý kiến tiêu cực, dần dần bạn sẽ không còn cảm thấy lạc quan và hạnh phúc nữa.

Bạn bè của những người tiêu cực có thể quyết định không chia sẻ tin tốt hoặc tất cả thành tích của họ, vì họ sợ bị phủ nhận, hoặc thậm chí tệ hơn là bị chỉ trích. Sự tiêu cực lâu dài này có thể phá hủy các mối quan hệ, ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của bạn và lấy đi niềm vui trong tình bạn khi những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống không được chia sẻ.

2. Tiêu cực dễ lây lan

Điều này không áp dụng với mọi người. Nhưng nếu bạn sử dụng hầu hết thời gian của bạn xung quanh những điều tiêu cực, có rủi ro cao rằng nó sẽ thâm nhập vào tính cách của bạn.

Chúng ta trở nên bị ảnh hưởng bởi những gì chúng ta thấy và tiếp thu nhiều nhất. Vì vậy khi bạn ở xung quanh những người thúc đẩy tích cực và chủ động, điều này có thể nâng cao cảm xúc của bạn. Ngược lại, dành quá nhiều thời gian xung quanh những điều đối lập có thể khiến bạn cư xử và nhìn những mặt xấu như điều bình thường.

3. Với họ, quá nhiều vẫn không bao giờ là đủ

Phản ứng tự động của một người tích cực khi đối mặt với tiêu cực là cố gắng chống lại nó. Tuy nhiên, bạn không thể thuyết phục một người tiêu cực. Bạn có thể cố gắng nhẹ nhàng đưa ra lời giải thích phù hợp trong một tình huống và hi vọng sẽ làm nhẹ bớt sự đa nghi của họ, và kết quả là bạn sẽ không bao giờ thành công đâu! Chính điều này có thể làm giảm năng lượng của bạn và khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

4.  Bạn sẽ bắt đầu hoài nghi chính bạn

Tất cả chúng ta cần một ít sự khích lệ theo thời gian. Cho dù đó là tạo động lực và thúc đẩy vào công việc của bạn, hoặc lấy hết can đảm để mời ai đó hẹn hò, có sự hỗ trợ và đảm bảo bạn bè của bạn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bạn cần họ nhất.

Dành thời gian xung quanh một cá nhân tiêu cực sẽ làm điều ngược lại. Họ sẽ luôn đưa ra những tình huống xấu nhất và không khuyến khích bạn tiến bộ. Theo thời gian, điều đó sẽ làm bạn hoài nghi với chính bạn và làm ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn.

5.  Bạn sẽ không có được bất cứ niềm vui nào

Điều này không cần phải nói, nhưng bạn càng sử dụng thời gian bên cạnh những người ảm đạm, bạn càng có ít niềm vui. Cuộc sống thật ngắn ngủi làm sao và chúng ta phải sống để tận hưởng. Vì vậy, trích một phần quỹ thời gian trong cuộc sống của bạn vào một công ty tồi tàn không phải là một sự lựa chọn sáng suốt đâu!

Làm thế nào để tránh xa những người tiêu cực?

Hiểu được rằng sẽ luôn có một ai đó trong cuộc sống của bạn mà bạn ước dành ít thời gian cho họ nhất có thể là một chuyện. Học các bí quyết và chiến lược để tránh xa những người đó lại là một vấn đề khác.

1. Hãy chắc chắn rằng đó không phải lần đầu họ trở nên “toxic” như vậy

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và đảm bảo rằng bạn sẽ không loại bỏ một tình bạn đẹp, bởi vì có thể người đó đang có một quãng thời gian tồi tệ. Bị mắc kẹt sau những thất vọng liên tiếp là điều hoàn toàn dễ hiểu. Vì vậy hãy cẩn thận với phản ứng cảm tính để chấm dứt mối quan hệ với ai đó khỏi cuộc sống của bạn, nếu họ không thể hiện tính cách vui vẻ như thường ngày.

2. Cố gắng nói chuyện từ đầu đến cuối

Một số người không biết làm thế nào họ đi qua và có thể không nhận ra thái độ của họ đang khiến họ bị những điều bất hạnh vây quanh. Nếu bạn coi trọng mối quan hệ của bạn hoặc đã từng làm như vậy, thì nó đáng để dành chút thời gian để giải thích họ cảm thấy như thế nào, và có lẽ tại sao bạn không muốn dành nhiều thời gian với họ như bạn đã từng. Đây có thể là cuộc gọi cảnh tỉnh mà họ cần để bắt đầu tỏ ra tích cực hơn một chút!

3.  Giữ vững lập trường của bạn

Quyết định tránh xa những người tiêu cực có thể dễ dàng khiến bạn cuốn vào vòng xoáy tiêu cực và cảm thấy bạn mắc phải lỗi gì đó.

Nếu bạn quyết định không dành nhiều thời gian với người nào đó bởi tính hay gắt gỏng của họ đang kéo bạn xuống, thì hãy đưa ra quyết định và giữ vững lập trường. Bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn quan trọng hơn là phải tiếp tục chạy theo họ.

4.  Đưa ra ranh giới của bạn và bảo vệ chúng

Nếu bạn không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đối phó với người tiêu cực – ví dụ nếu họ là đồng nghiệp tại nơi làm việc hoặc là một phần trong gia đình của bạn – bạn vẫn có thể bảo vệ bản thân khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ họ.

Quyết định những cuộc trò chuyện mà bạn sẽ tham gia hoặc là không. Đừng ngần ngại tránh xa họ khi bạn muốn. Ổn thôi nếu bạn có một cuộc tranh luận với đồng nghiệp tại nơi làm việc khi hai người đang hợp tác trong một dự án, nhưng bạn không có nghĩa vụ phải lắng nghe ý kiến của họ về cuộc sống cá nhân của bạn.

5.  Đừng xin lỗi

Bất cứ lý do nào nằm đằng sau sự tiêu cực, bạn không có trách nhiệm phải sửa chữa hoặc chịu đựng nó. Bạn phải đưa ra lựa chọn cho cuộc sống của riêng mình, và dù cho có thể cảm thấy buồn khi phải rời xa một mối quan hệ, bạn cũng không cần phải biện minh cho điều đó.

Nếu bạn cảm thấy cần một sự giải thích xứng đáng, thì bạn có thể cho họ biết rằng bạn cần bao quanh mình với những người lạc quan hơn để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn và chỉ đơn giản là vậy. Một người bạn tốt, thay vì cảm thấy bị xúc phạm, sẽ cố gắng tìm cách thay đổi. Trái lại, một người thật sự tiêu cực vẫn sẽ tiếp tục những gì họ đang gây ra cho bạn. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, lắng nghe những gì bạn muốn là cách duy nhất để tiến về phía trước.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi người trong xã hội đều có ý định gắn bó lâu dài với bạn. Đôi khi, bạn cần bảo vệ sự tỉnh táo của mình và chỉ có cách này mới giúp bạn tránh xa những người tiêu cực.

———-

Tác giả: Lauren Edwards-Fowle, M.Sc., B.Sc.

Dịch giả: Nguyễn Thanh Thúy – ToMo – Learn Something New 

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch Giả: Nguyễn Thanh Thúy – Nguồn: ToMo – Learn Something New“. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo ToMo” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo – Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: https://bit.ly/ToMo-hiring.

—————————-

Thế giới bản tin

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ