Rối loạn nhân cách ranh giới không chỉ dành cho giới trẻ

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Sự hiểu biết điển hình về rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là nó là một tình trạng xuất hiện lần đầu ở tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành sớm. Nhiều đặc điểm phổ biến của BPD củng cố hình ảnh này và trên thực tế, nhiều nghiên cứu về BPD trong tâm lý học hàn lâm cũng sử dụng giai đoạn đầu đời làm điểm xuất phát.

Một cách tiếp cận hướng đến tuổi thọ hơn đối với BPD coi đây là một chẩn đoán có thể góp phần gây khó khăn trong việc điều chỉnh vai trò chính của các mối quan hệ và công việc. Cái gọi là “hiệu ứng tạo căng thẳng” của BPD ngụ ý rằng sự hỗn loạn do rối loạn điều hòa cảm xúc và các triệu chứng BPD khác gây ra sẽ nhân lên theo cấp số nhân trong suốt tuổi trưởng thành. Một lần nữa, điểm khởi đầu cho điều này được coi là tuổi trưởng thành trẻ tuổi.

Một cách hiểu mới về bệnh BPD ở giai đoạn cuối đời

Theo một nghiên cứu mới của Rachel Jo thuộc Dịch vụ Rối loạn Nhân cách Phổ biến và Chấn thương Phức hợp (Úc) và các đồng nghiệp (2022), ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy “các triệu chứng BPD cốt lõi như chứng khó nuốt mãn tính, trống rỗng, khó khăn giữa các cá nhân và tình cảm bất ổn có thể kéo dài và tăng khả năng dễ bị BPD tái phát trong cuộc sống sau này,” phản ánh “một mô hình thay đổi năng động trong biểu hiện rối loạn nhân cách trong suốt cuộc đời” (trang 2).

Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy BPD có thể xuất hiện lần đầu tiên ở những người có cuộc sống ổn định và hiệu quả cho đến khi họ trải qua một thay đổi liên quan đến cuối đời, dựa trên sinh lý học (ví dụ: thay đổi nội tiết tố) hoặc một số thay đổi đáng kể trong hoàn cảnh sống . Lạm dụng chất gây nghiện và sự phát triển của chứng lo âu hoặc rối loạn tâm trạng cũng có thể gây ra các triệu chứng BPD sau này ở tuổi trưởng thành.

Cho rằng BPD có thể được coi là không thể nghi ngờ ở những người lớn tuổi, một cá nhân đang tìm cách điều trị cho những triệu chứng rõ ràng của nó có thể sẽ nhận được chẩn đoán sai hoặc có thể không có chẩn đoán nào cả. Do đó, họ có thể không nhận được phương pháp điều trị giúp giảm bớt các triệu chứng của mình.

Trên thực tế, nếu BPD có thể xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc sống sau này, thì câu hỏi sẽ trở thành “Tại sao?” Các tác giả gợi ý rằng một khả năng là cá nhân đó thực sự có cái gọi là dấu hiệu “dưới hội chứng” trong nhiều thập kỷ, nhưng không biểu hiện rối loạn cho đến khi một yếu tố kích hoạt xảy ra do sự kết hợp của các yếu tố “tâm sinh lý xã hội” chẳng hạn như mất bạn tình. hoặc tiếp xúc với các yếu tố gây căng thẳng nổi bật. Trước thời điểm đó, cá nhân đã có thể giảm thiểu khả năng bị tổn thương sớm thông qua các yếu tố bồi thường hoặc bảo vệ như hoàn cảnh gia đình hoặc công việc ổn định.

Khám phá BPD cuối đời

Xác định BPD “đời sau” là xuất hiện sau 30 tuổi (theo nghĩa tương đối, có thể là muộn đối với BPD), nhóm nghiên cứu người Úc đã tìm cách xác định các trường hợp mắc bệnh BPD mới được chẩn đoán trong số 1.200 hồ sơ khách hàng mà họ có. Mẫu cuối cùng gồm 23 trường hợp đủ điều kiện (ba nam giới) trung bình 45 tuổi, với ba người trên 60 tuổi. Gần một phần ba không có chẩn đoán sức khỏe tâm thần trước đó, nhưng trong số những người có tình trạng trước đó, nhóm lớn nhất bị trầm cảm nặng. rối loạn tiếp theo là rối loạn lưỡng cực; 15 có tiền sử rối loạn sử dụng chất kích thích.

Nổi bật trong tiền sử của tất cả 23 bệnh nhân là chấn thương đầu đời, với 17 người trong số những người trong nghiên cứu từng bị tấn công tình dục khi còn nhỏ. Tất cả 23 người đều báo cáo bị lạm dụng tình cảm và/hoặc bằng lời nói cũng như bỏ bê tình cảm. Tuy nhiên, mãi đến sau này ở tuổi trưởng thành, những lỗ hổng này mới chuyển thành biểu hiện của các triệu chứng BPD sau khi bị kích động bởi một tác nhân gây căng thẳng tâm lý xã hội.

Sáu chủ đề nổi lên trong số các trường hợp phù hợp với tiêu chí cho một trong những yếu tố gây căng thẳng tâm lý xã hội này, từ mối quan hệ với con cái của họ (13 trong số 23) đến các vấn đề tại nơi làm việc bao gồm bắt nạt tại nơi làm việc. Trong 19 trong số 20 trường hợp có các yếu tố kết tủa có thể xác định được, các chủ đề xoay quanh một số loại khó khăn giữa các cá nhân.

Những bài đọc cơ bản về tính cách

Hiểu biết mới này về BPD có nghĩa là gì

Jo et al. những phát hiện nêu bật tầm quan trọng của việc coi BPD là một khả năng đối với những cá nhân có biểu hiện khó khăn về sức khỏe tâm thần ở tuổi trung niên và sau này. Hơn nữa, giống như những người trẻ tuổi mắc bệnh BPD dường như chia sẻ một cuộc sống đầu đời đầy tổn thương, những người tham gia cuộc sống sau này cũng báo cáo về tiền sử ngược đãi thời thơ ấu của người lớn trong cuộc sống của họ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng trước khi được chẩn đoán mắc bệnh BPD, những cá nhân này cũng đã có một loạt các chẩn đoán tâm thần, bao gồm cả rối loạn sử dụng chất kích thích. Do đó, họ đã không vượt qua tuổi trưởng thành mà không gặp phải thách thức nào về sức khỏe tâm thần.

Như các tác giả đã suy đoán ngay từ đầu cuộc điều tra của họ, mẫu bệnh nhân có thể có các lỗ hổng di truyền do di truyền, với 60% báo cáo có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn tâm lý. Tuy nhiên, về mặt tích cực, những bệnh nhân mắc bệnh BPD ở giai đoạn cuối đời có nhiều khả năng nhận được trình độ học vấn cao, mức độ việc làm cao hơn và các mối quan hệ thân thiết lâu dài hơn so với những người mắc bệnh BPD thường được báo cáo. Mất đi một hoặc nhiều yếu tố bảo vệ này “thường xảy ra trước một cuộc khủng hoảng và sự xuất hiện đầu tiên của các triệu chứng BPD” (trang 7).

Cũng đáng chú ý là tỷ lệ lớn các vấn đề giữa các cá nhân xoay quanh vấn đề nuôi dạy con cái. Những người phụ nữ trong Jo et al. nghiên cứu báo cáo những khó khăn khi làm mẹ, giải quyết các vấn đề với con cái, mất vai trò làm mẹ khi con cái rời khỏi nhà và trải qua cái chết của một đứa trẻ. Như các tác giả đã kết luận, “điều này có thể phản ánh mối liên hệ nổi tiếng giữa BPD và sang chấn gắn bó” (trang 8).

Phát hiện cuối cùng này đặc biệt quan trọng để hiểu BPD ở giai đoạn cuối đời. Cách thông thường để nghĩ về “chấn thương tâm lý gắn bó” trong BPD là phản ánh sự ngược đãi của cá nhân đó bởi chính cha mẹ của họ. Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên có thể có dạng chấn thương gắn bó riêng dẫn đến BPD biểu hiện khi họ mất đi yếu tố “kiềm chế” trong mối quan hệ với con cái hoặc khi mối quan hệ đó tan vỡ.

Ngay cả khi những yếu tố thúc đẩy này nên được công nhận khi một cá nhân biểu hiện các triệu chứng giống BPD ngoài 30 tuổi theo truyền thống, Jo et al. nghiên cứu cũng chỉ ra sự cần thiết phải nhận ra rằng một số yếu tố có thể giúp bảo vệ các cá nhân khỏi biểu hiện các triệu chứng này cho đến khi một tác nhân gây căng thẳng cuối đời xuất hiện. Các bệnh nhân trong nghiên cứu này đã cố gắng đạt được trình độ học vấn cao, công việc ổn định và các mối quan hệ thân thiết lâu dài, mặc dù có thể bị tổn thương di truyền và chấn thương thời thơ ấu. Sẽ rất đáng để tìm hiểu những điểm mạnh và nguồn lực cụ thể nào cho phép họ tránh được hiệu ứng “tạo căng thẳng” có thể hạn chế nghiêm trọng sự hoàn thành của những cá nhân khác được chẩn đoán mắc bệnh BPD suốt đời.

Tóm lại, BPD có thể là một chẩn đoán thường thấy nhất ở những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, khi các triệu chứng trong cuộc sống sau này gợi ý khả năng một tình trạng mới phát triển, nghiên cứu của Úc cho thấy giá trị của việc nhận ra chúng là gì như là bước đầu tiên để giúp những người này tìm ra con đường điều trị hiệu quả.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://www.psychologytoday.com/intl/blog/fulfillment-at-any-age/202301/borderline-personality-disorder-isnt-just-for-the-young

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ