Những Lời Khuyên Về Tiền Của Warren Buffett

Money Advice from Warren Buffett

Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thế kỷ 20 và hầu hết các phương pháp đầu tư của ông đều đơn giản, rõ ràng, và vô hạn về thời gian. Sau đây là một số lời khuyên hay nhất của Buffett về tiền bạc.

Vay Tiền Một Cách Khôn Ngoan

“Tôi đã gặp nhiều người thất bại bởi tính thanh khoản và đòn bẩy – đòn bẩy tiền đi vay. Bạn thực sự không cần đòn bẩy theo nghĩa này. Nếu bạn thông minh, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền mà không phải vay tiền.”

Nợ tốt là một cách nhạy cảm để đầu tư vào tương lai của bạn. Nó đưa bạn vào một vị trí tốt hơn, dài hạn, và một cách lý tưởng, không nên có một tác động tiêu cực vào tài chính của bạn. Nợ xấu, nói cách khác, bòn rút hết tài chính của bạn và không tạo tiềm năng cho phát triển tài chính của bạn. Một khoản vay để mua một TV màn hình lớn là nợ xấu. Nếu bạn định vay tiền, hãy đảm bảo nó là để dành cho đầu tư.

Trả Cho Bản Thân Bạn Trước Tiên

“Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi tiêu; hãy tiêu sau khi tiết kiệm.”

Trả cho bạn thân trước tiên là để ưu tiên đặt tiền sang một trước khi bạn sử dụng chúng cho những khoản chi phí của bạn. Hãy xác định ra một khoản tiền được định trước mà bạn muốn để ra mỗi tháng trước khi trả tiền cho hóa đơn và tiêu pha số tiền đó. Số tiền này bạn để ra một bên để đầu tư cho giáo dục hoặc để mua một tài sản.

Đừng Đánh Giá Thấp Những Thói Quen Của Bạn

“Những thói quen quá khó để nhận ra cho đến khi nó quá khó để phá vỡ.”

Phần lớn của thành công của tài chính cá nhân là vấn đề tư duy. Chấp nhận điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn những thói quen xấu về tiền bạc này từ trong trứng nước, trước khi nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Cách tốt nhất để thay đổi chúng là thay thế những thóiquen xấu bằng những thói quen mới và hỗ trợ.

Giá Cả và Giá Trị Là Hai Thứ Khác Biệt

“Rất lâu trước đây, Ben Graham dạy tôi rằng ‘Giá cả là cái bạn phải trả; giá trị là cái bạn nhận được.” Dù là nói đến giấy vụn hay cổ phiếu, tôi muốn mua những hàng hóa chất lượng khi nó bị định giá thấp.”

Căn cơ không có nghĩa là hà tiện. Warren Buffett là một trong những người làm từ thiện nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Sự căn cơ là không trả tiền cho những thứ bị định giá quá cao chỉ bởi vì nó làm bạn cảm thấy vui, cũng không phải là mua một thứ gì đó chỉ bởi vì nó rẻ tiền. Quan điểm của ông là hoàn toàn khác biệt:

“Mua một công ty tuyệt vời với mức giá bình thường sẽ tốt hơn rất nhiều so với mua một công ty bình thường với mức giá tuyệt vời.”

Chìa khóa để đưa ra những quyết định tiêu tiền thông minh không chỉ nằm ở giá cả; mà nó còn nằm ở giá trị. Vì vậy, khi bạn có một “cơ hội đầu tư,” đừng quyên tính giá trị vào phép tính của bạn.

Đầu tư Dễ Dàng Hơn Bạn Nghĩ

“Nếu bạn đầu tư vào các quỹ chỉ số có giá rất thấp – bạn chỉ cần để tiền ở yên đó một lần, những trung bình trong hơn 10 năm – bạn sẽ làm tốt hơn 90% những người đầu tư cùng thời điểm với bạn.”

Hãy biết một số bước đầu tư cơ bạn:

  • Mở một tài khoản môi giới
  • Chọn một quỹ chỉ số
  • Mua một quỹ thông qua tài khoản môi giới của bạn
  • Đầu tư Dài Hạn

Buffett luôn luôn nói về những bức tranh lớn. Ông cảnh báo mọi người không nên tập trung vào những biến động giá hàng ngày. Thay vào đó, ông suy nghĩ dài hạn.

“…Nếu bạn sẵn sàng giữ một cổ phiếu trong mười năm, thì đừng bao giờ nghĩ đến việc mua một cổ phiếu nào dù chỉ trong 10 phút. Hãy chọn một nhóm danh mục những công ty có lãi tăng ổn định trong nhiều năm, và chúng cũng sẽ tăng giá trên thị trường.”

Nếu bạn chọn được một quỹ chỉ số, tốt nhất là bạn đừng nhìn vào nó hàng ngày. Rất nhiều người coi cách Buffett đầu tư vào các quỹ chỉ số là “đặt lệnh một lần và quên nó đi.” Nếu bạn nhìn vào biến động giá hàng ngày, bạn có thể bị kích động và cảm xúc, và bạn cổ phiếu vào thời điểm tồi tệ nhất.

Chắc chắn, bạn nên nhìn vào những khoản đầu tư của bạn ngay bây giờ và sau đố đảm bảo rằng bạn vẫn đầu tư đúng cách. Chúng ta nên kiểm tra chúng hai lần mỗi năm. Nhưng phần lớn nhất, Buffett đề nghị chúng ta nhìn vào bức tranh lớn khi nói đến việc lựa chọn một khoản đầu tư. Theo cách này, việc đầu tư của bạn sẽ không mất nhiều thời gian và công sức để duy trì.

Tiền không phải là Mọi Thứ

Đúng vậy. Cả nhà đầu tư thành công nhất thế giới cũng biết được tiền không mua được mọi thứ.

“Một số vật chất sẽ làm cuộc đời chúng ta hạnh phúc hơn; nhưng, không phải lúc nào cũng như vậy. Tôi muốn có một chiếc máy bay riêng đắt đỏ, nhưng sở hữu một loạt các căn nhà có thể là một gánh nặng. Rất thường xuyên, rất nhiều những ‘tài sản’ cuối cùng nuốt chửng chủ sở hữu của chúng. Tài sản mà tôi đánh giá cao nhất, bên cạnh sức khỏe, là những tình bạn lâu dài, thú vị và đa dạng.”

Tiền đem lại rất nhiều lựa chọn. Nhưng, tất nhiên, cần phải nhớ những điều thực sự có ý nghĩa nhất trong cuộc sống.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ