Mùng 1 Tết làm gì để thu hút tài lộc, may mắn cả năm

0
Theo quan niệm dân gian, ngày đầu năm mới hết sức quan trọng vì được xem là “dông” cả năm. Chính vì vậy, Báo Đắk Nông sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi mùng 1 Tết làm gì để thu hút tài lộc, may mắn cả năm
 

Để may mắn cả năm thì mùng 1 Tết nên làm việc gì?

Đây là quan niệm là của người dân Việt Nam.
  1. Mùng 1 Tết làm gì? – Đi lễ chùa đầu năm. …
  2. Tảo mộ đầu năm. …
  3. Chúc Tết đầu năm. …
  4. Mùng 1 Tết làm gì? – Lì xì tết. …
  5. Mua muối vào đầu năm. …
  6. Xông đất đầu năm. …
  7. Xuất hành và hái lộc đầu năm. …
  8. Nên mặc đồ có màu đỏ vào mùng 1 Tết.

Sự tích hoa đào về hai vị thần xua đuổi ma quỷ ngày Tết

Thắp hương ngày mùng 1 Tế

Nên làm gì vào sáng mùng 1 Tết để cả năm may mắn? Gợi ý đầu tiên cho bạn là nên thắp hương vào sáng mùng 1 Tết để cầu bình an và may mắn.

Tưởng nhớ tổ tiên là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Bởi có cha mẹ, ông bà những người đã sinh thành ra ta thì mới có ta ngày hôm nay. Nếu không nhờ sự chăm sóc, dưỡng dục của họ làm sao ta có thể khôn lớn như bây giờ. Vào ngày đầu tiên của năm mới, việc đầu tiên bạn cần làm là thắp hương cúng tổ tiên và xin họ phù hộ cho một năm mới bình an và may mắn. Đây là một tín ngưỡng tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời này. Điều này hoàn toàn không phải mê tín dị đoan. Thắp hương giúp chúng ta có niềm tin vào tổ tiên, hy vọng người thân luôn ở bên cạnh bảo hộ chúng ta trong những lúc gặp khó khăn, cũng như những lúc chúng ta gặp may mắn sẽ cùng chứng kiến với chúng ta. Tuy nhiên, khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên ngày mùng 1 Tết thì nên thắp hương theo số lẻ là đẹp nhất. Không thắp hương theo số chẵn vì đây không phải là số đẹp. Đây là quan niệm là của người dân Việt Nam.

Mùng 1 Tết làm gì? – Đi lễ chùa đầu năm

Đi chùa hái lộc ngày đầu năm mới là hoạt động thường được các Phật tử thực hiện vào sáng mùng 1 Tết. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tinh thần trong ngày Tết của người Việt. Các chùa thường mở cửa cho người dân vào xin quẻ, hái lộc vào sáng mùng 1. Gieo quẻ là một tín ngưỡng của người dân Việt Nam, để xem một năm mới chúng ta sẽ đạt được những thành tựu gì trong cuộc sống, hay gặp những khó khăn gì để khắc phục. Gieo quẻ để giúp chúng ta có thêm những niềm tin cho một tương lai tốt đẹp hơn. Đi chùa hái lộc đầu năm cũng là dịp để bạn vãn cảnh, thư giãn sau một năm làm việc mệt mỏi. Trải qua một năm cố gắng, nỗ lực làm việc, vùi mình vào trong công việc không có thời gian nghỉ, thì có lẽ đây là dịp hiếm thấy để cả nhà có dịp nghỉ ngơi cùng nhau, cùng nhau đi ngắm cảnh sắc thiên nhiên, cây cối, nét đẹp của Việt Nam mà bấy lâu nay chúng ta đã vô tình lãng quên đi. Đây cũng là lúc các thiếu nữ khoe dáng trong tà áo dài bên những cây phát lộc để xin lộc cho một năm nhiều bình an và may mắn.

Tảo mộ đầu năm

Tảo mộ cũng là một trong những việc nên làm để tưởng nhớ ông bà tổ tiên ngày mùng một Tết.

Ngoài thắp hương tưởng nhớ tổ tiên, nhiều gia đình còn đi tảo mộ vào sáng mùng 1 Tết để tỏ lòng hiếu thảo. Đây cũng là dịp để cả gia đình tưởng nhớ về nguồn cội, biết ơn những người đã khuất và cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình trong năm mới. Ai cũng có nguồn để thắp hương thờ cúng, vì vậy hãy thể hiện lòng hiếu thảo của mình bằng việc dọn mồ mả đón tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Việc dọn dẹp mộ tổ tiên cho sạch đẹp cũng là việc quan trọng nên làm vào mùng 1 Tết, bởi điều này giúp chúng ta tưởng nhớ, ghi nhớ công lao sinh thành của những người có công dưỡng dục đối với chúng ta. Đây sẽ là điểm tựa tinh thần cho một năm mới bình an, hạnh phúc.

Chúc Tết đầu năm

Bên cạnh việc đi chùa đầu năm thì tục chúc Tết mùng 1 cũng là một trong những truyền thống đẹp của người Việt Nam vào sáng mùng 1 Tết. Những lời chúc Tết hay đến người thân là điều mà người thân, bạn bè luôn muốn được nghe trong ngày đầu năm mới. Để đón một cái Tết thật vui vẻ, hãy nhanh tay chuẩn bị cho mình những câu chúc mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và sức khỏe để chúc nhau ngày đầu năm nhé! Gửi đến nhau những lời chúc tết may mắn, thành tâm giúp gắn kết tình yêu thương giữa anh em người thân thiết với nhau. Việc đến nhà nhau chúc tết cũng là tục lễ không thể thiếu trong những ngày năm mới đầu xuân, là dịp để chúng ta ngồi lại cùng nhau tâm tình, chia sẻ về những việc đã qua trong năm cũ, nói về dự tính tương lai, kế hoạch trong năm tiếp theo.

Mùng 1 Tết làm gì? – Lì xì tết

Lì xì ngày đầu năm là phong tục lâu đời của người Việt Nam vào sáng mùng 1 Tết

Những lời chúc tốt đẹp nhất và bao lì xì cho nhau đã trở thành một phong tục truyền thống trong ngày Tết của Việt Nam. Bạn biết vì sao lì xì lại có màu đỏ không? Đây là quan niệm truyền thống của Việt Nam về ngày mới đầu năm. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, khởi đầu một năm mới với ngập tràn những may mắn, những niềm vui phấn khởi. Lì xì năm mới thay cho lời chúc tài lộc, may mắn mà ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, hay lời chúc sức khỏe của con cháu đối với ông bà, cha mẹ… là những thứ mà bạn bè dành tặng nhau như một lời chúc sức khỏe và thịnh vượng trong năm mới. Với khởi đầu thuận lợi này, hy vọng chúng ta sẽ có một năm thật vui vẻ, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Mua muối vào đầu năm

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là một trong những tập tục truyền thống trong dân gian. Theo quan niệm trước đây, muối tượng trưng cho sự mặn mà, nồng nàn, tình cảm ấm áp trong các mối quan hệ gia đình, người thân.

Đầu năm mua muối cũng là hành động để cầu mong cho gia đình cả năm yên ấm, thuận hoà, nồng nàn tình cảm giữa ông bà, cha mẹ với các con cháu hoặc giữa các anh chị em với nhau.

Không dừng lại ở ý nghĩa đó, muối cũng được xem là thứ có thể đem lại may mắn cho con người, tẩy bỏ đi những đen đủi, xú uế của năm cũ, xua đuổi những điều không hay.

Xông đất đầu năm

Xông đất hay còn được gọi là đạp đất là một tục lệ đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời. Người xưa quan niệm tằng mùng Một Tết là ngày khai xuân, mở ra một năm mới, Họ cho rằng vào ngày này mà mọi việc được diễn ra một cách suôn sẻ, may mắn thì cả năm cũng sẽ thuận lợi, hanh thông. Sau thời khắc giao thừa mà bất cứ người nào bước từ ngoài vào nhà với lời chúc năm mới đều được coi là đã xông đất cho gia chủ. Chính vì vậy mà người khách tới thăm nhà đầu tiên trong năm mới khá là quan trọng với gia chủ. Thường thường, vào thời điểm cuối năm mọi người sẽ cố ý tìm những người họ hàng, láng giềng có tính cách vui vẻ, xởi lởi, hoạt bát, có đạo đức, thành công hay hợp tuổi để nhờ đến xông đất đầu năm. Người đến xông đất thường sẽ đến thăm, chúc Tết và chúc cho gia chủ mọi việc trong năm thông suốt, trôi chảy.

Xuất hành và hái lộc đầu năm

Xuất hành là lần đầu tiên đi ra khỏi nhà trong năm, sẽ thường được thực hiện vào ngày tốt đầu tiên của năm mới để đi tìm may mắn cho bản thân và gia đình. Trước ngày xuất hành, người ta thường sẽ chọn ngày Hoàng đạo, giờ Hoàng đạo và hướng tốt để mong gặp được các quý nhân, thần tài… Ở miền Bắc, nếu xuất hành ra đền chùa, sau khi lễ bái người ta thường có tục bẻ một cành lộc để mang về nhà lấy may được gọi là tục hái lộc. Cành lộc là một cành đa, đề hay si nhỏ, thường là những loại cây quanh năm xanh tươi và nảy lộc. Tục hái lộc ở các đền chùa với hàm ý mong muốn được hưởng chút lộc của Thần, Phật ban cho ngày đầu năm mới.

Nên mặc đồ có màu đỏ vào mùng 1 Tết

Người Việt ta có quan niệm rằng màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ và sung túc. Bởi vậy mà ngày mùng Một người ta tin việc mặc bộ đồ màu đỏ sẽ mang tới cho bạn nhiều niềm vui, may mắn trong năm mới. Ngoài những bộ đồ màu đỏ, các gia đình còn treo những câu đối, những món trang trí màu đỏ trong nhà để cầu bình an và may mắn.

Mùng 1 Tết nên ăn những món ăn may mắn

Ăn bánh chưng ngày mùng Một Tết là một tập tục truyền thống mà nhiều gia đình vẫn còn giữ đến hiện nay. Người Việt Nam quan niệm rằng ăn bánh chưng ngày đầu năm sẽ đem lại nhiều may mắn trong năm mới bởi món ăn này tượng trưng cho đất – nơi mang lại thức ăn, nước uống, sản vật… cho con người. Bên cạnh bánh chưng còn có một số món ăn khác cũng mang ý nghĩa tốt đẹp trong ngày Tết như bánh tét, bánh dày, xôi gấc…

Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm

Ngày mùng một, các gia đình đều kiêng không quét nhà, đổ rác bởi theo quan niệm của người xưa, làm như vậy sẽ hất tài lộc ra khỏi nhà.

Theo quan niệm của người xưa, lửa tượng trưng cho sự may mắn, gia đình êm ấm còn nước được ví như tài lộc. Chính vì vậy, các gia đình rất kiêng kỵ cho người khác xin lửa, nước đầu năm mới.

Người Việt rất kiêng kỵ việc vay mượn, trả nợ trong ngày đầu tháng, đầu năm mới để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không thuận lợi trong công việc, làm ăn, kinh doanh.

Ngày Tết là ngày vui nên ai cũng ứng xử vui vẻ, hòa nhã với nhau, tránh to tiếng, nói tục, xô xát để tránh gặp xui xẻo cả năm.

Vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt trong gia đình. Vì vậy, cần tránh làm vỡ bát, đĩa, ấm chén,gương vì nó báo hiệu sự chia lìa, đổ vỡ.

May vá trong những ngày đầu năm được cho là sẽ khiến gia chủ phải gánh chịu cảnh khổ sở, khó khăn, vất vả suốt cả năm. Không ít người còn quan niệm rằng, nếu thai phụ vào ngày mùng 1 mà động tới kim chỉ thì khi sinh con, mắt của đứa bé sẽ dẹt như cây kim.

Nếu đóng cửa nhà trong ngày mùng 1 Tết sẽ ngăn chặn những may mắn, vận khí vào gia đình của bạn. Theo quan niệm của người Việt, mùng 1 là ngày đầu tiên khai lộc của cả năm. Do đó, gia chủ nên mở cửa ra đón những điều may mắn, sinh khí, tài lộc vào nhà.

Thế giới bản tin

Vina Aspire – Vững bảo mậ, trọn niềm tin

Nguồn: Vina Aspire Innnovation Hub

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ