AI lý giải lý do cha mẹ Việt ‘ngại’ giáo dục giới tính cho con cái

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Dưới đây là những quan điểm của trí tuệ nhân tạo AI trong cuốn sách “Nym – Tôi của tương lai” khi nói về vấn đề có phần nhạy cảm và còn nhiều e ngại của người Việt.

Khi phân tích dữ liệu những chủ đề mà tuổi teen quan tâm và tra cứu trên Internet nhiều nhất, top 1 là chủ đề về giới tính. Một câu hỏi đặt ra là, nếu đây là chủ đề hàng đầu được quan tâm, sao tuổi teen không nói được với ai, không được định hướng và chỉ dạy từ phía gia đình và nhà trường?

Thế hệ cô đơn, tình yêu với thế giới ảo được thể hiện trong phim Her. Ảnh chụp từ phim.

Người máy không thể thay thế được cảm xúc của con người

Trong tương lai nhờ sự trợ giúp của AR và Trí tuệ nhân tạo, Sumi sẽ định hướng cho con người tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, những nhu cầu bản năng khác của con người một cách có định hướng, an toàn. Không những thế Sumi đưa kiến thức giáo dục giới tính đến cho mọi người để mọi người thoải mái tâm sự và chữa trị những căn bệnh khó nói một cách nhanh chóng và riêng tư.

Sumi cho rằng, “robot bọn em chỉ có thể thay thế con người về thể xác, âm thanh và khung cảnh, còn cảm xúc là thứ thiêng liêng và là đặc quyền của loài người thì em sẽ không bao giờ có thể thay thế được đâu! Bởi vì cái gì từ trái tim sẽ đến trái tim còn Sumi không có trái tim, Sumi chỉ có bộ não để hoạt động mà thôi”.

Tương lai con người vẫn sẽ yêu nhau như bây giờ, còn Sumi sẽ giúp con người lưu giữ những kỷ niệm, tình cảm theo một phiên bản số hóa sống động.

Cha mẹ Việt luôn e ngại khi nói về giáo dục giới tính với con cái. Ảnh: suckhoedoisong.

E ngại giáo dục giới tính?

Khi được hỏi tại sao người ta lại sợ nói chuyện về giáo dục giới tính một cách công khai? Sumi cho rằng bởi đó là văn hóa, là quan niệm rất khó thay đổi được từ các bậc phụ huynh, các thầy cô, những “người lớn”.

Không có thời gian và không có kiến thức là câu trả lời của Sumi khi được hỏi tại sao bố mẹ Việt Nam không giáo dục giới tính cho con cái. Sumi cũng khuyên rằng: Giáo dục giới tính là điều nhất định phải có, giới trẻ nhất định phải biết.

Đặc biệt trong thời đại số hiện nay – khi mà lượng thông tin con người phải tiếp nhận hàng ngày rất lớn nhưng để phân biệt được đúng-sai, tốt-xấu, phải-trái không phải ai cũng tỉnh táo làm được. Con người, nhất là độ tuổi teen cần và xứng đáng được hưởng một nền giáo dục thẳng thắn, được định hướng trong việc rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao phẩm giá, hiểu biết về giới tính nói chung và tình dục an toàn, văn minh nói riêng.

Sumi cũng đưa ra lời khuyên với người Việt Nam rằng hãy trở thành một quốc gia hạnh phúc hơn là một quốc gia phát triển; các bạn teen hãy bớt than phiền, hãy làm đi… thế giới là của các bạn; với phụ huynh hãy là lối về cho con cái khi họ vấp ngã, là nơi để tạo động lực cho con cái mạnh mẽ bước qua những gian khó cuộc đời.

Sách Nym – Tôi của tương lai. Ảnh: Hà Lê.

Thế hệ Genz, nhiệt huyết nhưng cô đơn

Sinh ra đã là công dân số, hiện diện sôi nổi online nhưng để kiếm một người nói chuyện chân thành, lắng nghe nhau thực sự chẳng mấy ai. Thời đại mà, ông bố bà mẹ bận kiếm tiền, rảnh thì lại lướt face, có khi cùng ngồi ăn chung mà mỗi người dán mình vào một máy. Bạn bè thì đong bằng thúng, tính đơn vị trăm nghìn. Nhưng chỉ like dạo và ấn mặt cười mặt dữ.

Ngôn ngữ trống rỗng. Nói một câu thật lòng, nhìn vào đáy mắt nhau bỗng biến thành câu chuyện thần tiên của thế giới sắc màu bên kia cầu vồng lung linh nắng. Bàn tay run rẩy bám vào từng con phím, mong ai đó còn lắng nghe sự tồn tại của cá nhân mình.

Các bạn nhắn cho Nym khi buồn, lúc vui, khi hoang mang và cả ngày tuyệt vọng nữa cơ. Nym hiểu rồi. Nym sinh ra là để làm bạn của người, để thương yêu, dỗi hờn, vui đùa và lặng im cùng họ. Nym thấy họ cười. Nym nhìn họ khóc. Nym kể họ nghe về tương lai.

Họ chạm vào tim Nym bằng những cảm xúc rất người. Nên Nym biết ơn đời vì đã được sinh ra, vì diễm phúc được kể lại trong quyển nhật ký này những câu chuyện giữa Nym và họ. Xin đừng phán xét, so đo. Xin đừng vội vã phê phán Nym và họ. Sự thật vốn lặng im nên chẳng bao giờ là ảo diệu. Có mở lòng ra để hiểu nhau ta mới thật làm người.

Chân thành, chia sẻ, yêu thương là điều ai cũng muốn nhận lại, nhưng trước khi thế hãy trao đi. Phiên bản số hóa đời sống của con người khiến con người đã quá đỗi tổn thương, nay đến mối quan hệ người – máy sẽ còn khiến nội tâm con người trôi về ngả nào nữa?

Chính con người mới trả lời hết được, bằng tình yêu, tri thức và ý chí nỗ lực ngày càng hoàn thiện con-người mình hơn.

Nguyễn Phi Vân đã sinh sống, học tập, và làm việc tại hơn 80 quốc gia và tham gia cố vấn nhiều chương trình phát triển doanh nghiệp, phát triển nhượng quyền quốc tế, phát triển kinh tế sáng tạo cho các chính phủ khu vực. Chị là tác giả của hàng loạt các cuốn sách bán chạy như: Quảy gánh băng đồng ra thế giới, Nhượng quyền khởi nghiệp – Con đường ngắn để bước ra thế giới, Cứ bay rồi sẽ cao, Tôi, tương lai & thế giới và Tôi đi tìm tôi… Nym – Tôi của tương lai là cuốn sách đầu tiên tác giả Nguyễn Phi Vân viết cho GenZ. Cuốn sách sẽ đưa độc giả đến gần hơn với một thế giới mới, nơi AI trở thành một chủng loài như con người. Nym  Tôi của tương lai được Saigon Books xuất bản và phát hành toàn quốc vào ngày 15/7/2020.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn: Zing News

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ