10 lý do tiếng Anh là ngôn ngữ của thế giới

0

Là ngôn ngữ của kinh doanh, phim bom tấn Hollywood, du lịch, Internet…, tiếng Anh đang thống trị thế giới.

Robby (người Ai-len) đã mất 5 năm để cải thiện trình độ tiếng Anh và ông tìm ra những lý do cho thấy đây là ngôn ngữ của thế giới. Dưới đây là bài viết của Robby:

Tôi đã bị mê hoặc bởi tiếng Anh và tất cả mọi thứ liên quan đến nó. Tôi tiếp xúc với tiếng Anh lần đầu tiên khi khoảng 10 tuổi và đã không ngừng theo đuổi học nó từ đó đến giờ.

Chắc chắn có rất nhiều thách thức và tôi không thấy xấu hổ khi thừa nhận rằng mình đã không thực sự lưu loát tiếng Anh cho đến 7 năm trước. Tôi trở lại Ai-len vào năm 2002 và mất 5 năm để tìm ra chính xác những gì tôi cần làm để cải thiện tiếng Anh. Tới giờ, tôi có niềm tin mãnh mẽ liệt rằng tiếng Anh là ngôn ngữ của thế giới, ít nhất đó là cách tôi cảm nhận về nó. Và đây là 10 lý do tại sao tôi nghĩ như vậy.

1. Tiếng Anh là ngôn ngữ kinh doanh và tài chính

Ngày nay nền kinh tế toàn cầu hợp nhất hơn bao giờ hết, các tập đoàn lớn đã thành lập chi nhánh gần như ở tất cả quốc gia, tất cả thị trường chứng khoán, hàng hóa và tiền tệ đều liên kết với nhau, nên ngay cả thay đổi nhỏ nhất về giá của một mã chứng khoán quan trọng sẽ có thể gây hiệu ứng domino ngay lập tức.

Trong tình huống như thế này, một ngôn ngữ chung sẽ được lựa chọn để các luồng thông tin trở nên dễ dàng tiếp cận nhất. Cho dù bạn có muốn hay không, tiếng Anh là ngôn ngữ phục vụ mục đích này.

2. Sự thống trị toàn cầu của các phim bom tấn Hollywood

Trên thế giới có rất nhiều thị trường phim với các ngôn ngữ như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga. Nhưng phim ảnh Hollywood vẫn là phổ biến nhất, và bạn sẽ cảm nhận bộ phim với đầy đủ sắc thái khi có thể nghe và hiểu nó bằng ngôn ngữ gốc: tiếng Anh.

Trong vài thập niên gần đây, Hollywood đã trở thành thánh địa Mecca của các nhà làm phim. Rất nhiều diễn viên nước ngoài học nói tiếng Anh, đơn giản để có cơ hội tham gia vào các bộ phim Hollywood. Ngoài ra, có rất nhiều khẩu hiệu quảng cáo phim đi vào lịch sử chỉ theo cách nói tiếng Anh (“I’ll be back”, “Say hello to my little friend”… Dù sao chăng nữa, bạn phải thừa nhận rằng tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Jackie Chan gặt hái nhiều thành công nhờ khả năng diễn xuất và tiếng Anh. Ảnh: iwatch​stuff.com

3. Nếu bạn muốn tạo ra khác biệt – hãy hát bằng tiếng Anh

Tôi hy vọng bạn sẽ không tranh luận điều này vì bạn biết quá rõ rằng tôi đúng.

Chắc chắn rằng có rất nhiều nhạc pop và dance bằng tiếng Latinh (sự phổ biến của chúng chắc chắn ngày càng tăng, không nghi ngờ gì về điều đó). Hãy để các ngành công nghiệp âm nhạc địa phương phục vụ đối tượng cụ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia vào đấu trường âm nhạc quốc tế, tiếng Anh là điều bắt buộc. Tôi đoán mình sẽ sai khi nói rằng tiếng Anh bắt đầu thống trị âm nhạc thế giới từ trước thời kỳ của The Beatles, và tầm ảnh hưởng của nó tăng theo thời gian.

Thực tế đơn giản là bất kỳ nghệ sĩ nhạc rock/pop/dance nào muốn leo lên các bảng xếp hạng ở nước ngoài sẽ phải hát tiếng Anh.

4. Sách và văn học bằng ngôn ngữ tiếng Anh

Tôi là độc giả truyện viễn tưởng bằng tiếng Anh, lúc nào cũng có một cuốn sách hay Kindle trong cặp. Và tôi tận dụng mọi cơ hội để có thể đọc sách.

Suốt thời thơ ấu rồi thiếu niên, tôi thường đọc rất nhiều sách văn học bằng tiếng Latvian – ngôn ngữ vùng Bantic (tôi chỉ bắt đầu đọc bằng tiếng Anh ở tuổi đôi mươi). Tôi đọc rất nhiều tác phẩm kinh điển nổi tiếng cũng như vô số văn học khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, số lượng văn học bằng tiếng Anh hoàn toàn áp đảo, trái ngược với tiếng Latvian.

Tôi biết một thực tế rằng sẽ không thích tiểu thuyết anh hùng viễn tưởng David Gemmell hoặc bất kỳ cuốn sách trong loạt GONE nếu không được đọc chúng bằng tiếng Anh. Tôi phải thừa nhận điều này có thể không đúng trong trường hợp với các ngôn ngữ như Tây Ban Nha, Pháp, Nga. Thực tế các tiểu thuyết phổ biến nhất được viết bởi tác giả nói tiếng Anh.

5. Sự đơn giản của tiếng Anh

Tôi đã viết về chủ đề này trước. Và tôi phải nói rằng điều này gây ra một số tranh cãi về quan điểm và các cuộc tranh luận sôi nổi.

Dưới đây là ý kiến nổi bật.

– Được viết bởi một người nói tiếng Anh bản ngữ. Tiếng Anh thực tế rất khó, hoặc có quá nhiều người nước ngoài nói không đúng. Điều này là sai lầm điển hình…

– Tiếng Anh là ngôn ngữ dễ dàng nhất trên trái đất, chỉ cần ghép từ lại với nhau là xong. (Nói cường điệu chút. Tất nhiên nó không đơn giản như vậy!).

– Lúc mới học thì dễ; khi bạn vào học tiếng Anh nâng cao, bạn phải học ngữ pháp tiếng Anh, một thứ rất khó nhằn.

Cách này hay cách khác, cá nhân tôi cảm thấy tiếng Anh là ngôn ngữ tương đối đơn giản (mặc dù có các bất quy tắc có thể gây khó khăn một chút, nhưng với tôi thì đơn giản, vì tôi hiểu và nhớ được từ trong ngữ cảnh). Và tôi tin sự đơn giản chắc chắn góp phần vào sự phổ biến của tiếng Anh trên toàn thế giới.

Bài viết thể hiện quan điểm của Robby, một người Ai-len có niềm đam mê với việc học tiếng Anh.

6. Tính linh hoạt và tinh tế

Thực tế tiếng Anh có nhiều từ vựng nhất trên thế giới. Có rất nhiều ngôn ngữ đã tuyệt chủng và vẫn còn sử dụng góp phần tạo ra tiếng Anh, bắt đầu với tiếng Latin và kết thúc với tiếng Pháp, vì vậy có thể nói tiếng Anh đã lấy những điều hay nhất từ tiếng Germanic (tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Hà Lan) và tiếng Rôman (Pháp, Italy, Tây Ban Nha) cho phép sự đa dạng trong cách diễn đạt.

Về cơ bản trong tiếng Anh, bạn có thể có hai mươi cách diễn đạt tùy thuộc vào từ vựng sử dụng, tiếng lóng, tiếng Anh đàm thoại, ngôn ngữ trang trọng, trong khi ở các ngôn ngữ khác bạn hạn chế hơn.

7. Tiếng Anh là ngôn ngữ du lịch

Các nước nói tiếng Anh là những khu vực giàu có nhất hành tinh, và số lượng người có kỳ nghỉ lễ ở nước ngoài đã tạo ra hiện tượng tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chung mà những người từ các quốc gia khác nhau sử dụng để nói chuyện.

Cá nhân tôi đã đến Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, và kinh nghiệm của tôi chứng minh điều đó. Tiếng Anh được các khách sạn địa phương, nhà hàng hoặc nhân viên bán lẻ sử dụng trong giao tiếp với người nước ngoài và du khách.

Tôi không thể xác nhận điều này đúng với cả thể giới (tôi chưa bao giờ ra ngoài châu Âu), nhưng có một cảm giác rằng nếu đi du lịch bụi qua Đông Nam Á hay đi lặn ở Ai Cập, bạn sẽ luôn tìm thấy những người biết tiếng Anh để chỉ đường cho bạn.

Bạn có thể sử dụng tiếng Anh ở hầu như mọi nơi trên thế giới. Ảnh: egypttravelnews.com

Ngoài ra, xét theo những gì tôi đã đọc, người nói tiếng Anh bản xứ học ngôn ngữ khác luôn luôn có ít cơ hội nói chuyện với những người nói tiếng khác bằng chính ngôn ngữ của họ, vì hầu hết thời gian hai bên đều nói tiếng Anh. Vì vậy, có thể nói tiếng Anh là ngôn ngữ du lịch không chính thức.

8. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ của Internet!

Có hàng tỷ trang web trên Internet ngày nay, và ước tính hơn một nửa thông tin trực tuyến viết bằng tiếng Anh.

Vâng, tôi biết, số lượng trang web không phải tiếng Anh đang phát triển với một tốc độ đáng báo động, và tôi đã nghe một số phỏng đoán rằng trong một vài thập kỷ nữa tất cả chúng ta sẽ nói tiếng Trung Quốc. Nhưng hiện tại tôi chỉ đơn thuần nêu ra một thực tại là Internet đang nói tiếng Anh.

9. Mỹ và các khu vực nói tiếng Anh có tầm ảnh hưởng khác

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất trên trái đất. Cho dù bạn nghĩ rằng ngày tận thế tài chính, giá dầu mỏ tăng kỷ lục hay các lý thuyết âm mưu Illuminati sắp xảy ra, Mỹ vẫn là nước mạnh nhất về công nghệ, tài chính và quân sự.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ và các nước trong khối thịnh vượng chung trước đây (Anh, Canada, Australia và những nước khác). Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong toàn Liên minh châu Âu như là ngôn ngữ phổ biến.

Đó là những điều quan trọng được kể ra và nó làm cho tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng.

Bạn nghĩ logic của tôi là sai lầm? Vâng, bạn có quyền có ý kiến riêng, nhưng bạn cũng sẽ không thay đổi được ý kiến của tôi.

10. Nói tiếng Anh lưu loát cho thấy bạn ở một đẳng cấp xã hội

Tất cả chúng ta đã nghe nói về cơ hội kinh doanh ở Trung Quốc với thị trường hơn một tỷ dân. Tiếng Đức là ngôn ngữ thường được dùng nhất ở châu Âu. Và nếu nói tiếng Ả rập, bạn có thể đi du lịch gần hết toàn bộ Trung Đông và Bắc Phi.

Mặc dù vậy, khắp nơi trên thế giới người ta đang cố gắng thành thạo tiếng Anh. Và số lượng người đang cố gắng tìm hiểu ngôn ngữ này đang tăng mạnh với lý do đơn giản là tiếng Anh đã trở thành môn học như Toán hoặc Địa lý trong bất kỳ chương trình học nào.

Nếu bạn thông thạo tiếng Anh, cơ hội việc làm của bạn sẽ hơn nhiều so với những người khác. Hơn thế, bạn sẽ ở một đẳng cấp xã hội cao hơn nhiều khi có thể sử dụng tiếng Anh hay và lưu loát.

Tiếng Anh đã trở thành từ đồng nghĩa với thành công.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Thùy Linh
Nguồn: englishharmony.com

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ