6 phương pháp cải thiện kỹ năng viết IELTS

Hiện nay, khi nhắc đến kỳ thi tiếng Anh IELTS, nhiều người vẫn còn chật vật với phần Writing, mảng thi nổi tiếng khó và thách thức giới hạn kỹ năng ngôn ngữ của bất kỳ ai. Đối với đa số người, phần thi Writing có thể là phần đáng lo ngại nhất, thế nhưng đừng lo lắng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những tip hàng đầu để vượt qua thách thức lớn này. Hãy đọc qua những bài học cũng như lời khuyên dưới đây và bạn chắc chắn sẽ vượt qua được phần thi Writing này một cách dễ dàng.

1. Phải hiểu kỹ đề bài

Cho dù bạn thi bài Academic Test hay General Test, hoặc bạn đang viết cho Task 1 hay Task 2 thì hãy đảm bảo rằng bạn hiểu kỹ được chủ đề mà bạn phải viết về là gì. Nếu đó là một bức thư, hãy đảm bảo rằng bạn biết về người nhận (nên viết với ngữ điệu trang trọng hay bình thường) và biết nên dùng lời mở đầu và kết nào là hợp lý. Nếu đó là một bài cảm nhận, hãy đảm bảo bạn nhìn nhận được cả hai mặt của vấn đề. Nếu đó là bài viết miêu tả một biểu đồ hay chuỗi quá trình, đầu tiên hãy xác định biểu đồ đó là về gì, sau đó xác định các xu hướng chính trong bản đồ và những đặc điểm đặc biệt hữu dụng để so sánh. Một khi bạn đã hiểu rõ về yêu cầu rồi thì sau đó bạn mới bắt đầu lập dàn ý cho bài viết của mình.

2. Luôn luôn viết dàn ý trước

Trước khi bắt đầu, bạn nên lập nên một dàn ý. Nhiều học sinh tranh cãi rằng bởi vì là bài kiểm tra có tính giờ nên họ không nên dành thời gian quý báu của mình để viết dàn ý trước. Điều này thật sự không đúng chút nào! Một dàn ý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung vào việc viết mà không bị lan man hay lạc đề. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn sắp xếp lại các ý tưởng của mình theo thứ tự hợp lý nhất trước khi bạn bước vào công việc viết chính. Quan trọng nhất đó là việc có một dàn ý tốt cho phép bạn tập trung hơn vào bản thân ngôn ngữ bạn đang sử dụng như vào từ vựng hoặc cấu trúc câu hơn là vào các ý tưởng mà bạn sẽ viết ra.

Dàn ý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung vào việc viết mà không bị lan man hay lạc đề

Vậy thì dàn ý của bạn nên chi tiết đến mức nào? Nếu là Writing Task 2, bạn nên bắt đầu bằng cách viết ra câu thesis statement (câu trả lời trực tiếp câu hỏi của đề bài) hoặc các ý quan trọng cần có trong phần mở đầu. Thesis statement sẽ là điểm mấu chốt của toàn bộ bài viết của bạn, và các đoạn văn về sau sẽ phải liên quan cũng như chứng minh cho câu đó. Còn ở Writing Task 1, hãy sắp xếp dàn ý của bạn bằng cách viết ra câu trả lời cho các câu hỏi như: “Người đọc nên biết những thông tin gì về những sơ đồ/biểu đồ này?” (cho Task 1 của Academic Test) hoặc “Mục đích của bức thư này là gì?” (cho Task 1 của General Test).

Đối với phần thân bài, dàn ý của bạn chỉ cần thể hiện được chủ đề chính của từng đoạn, luận cứ để chứng mình, và, nếu đó là Task 2, cách mà đoạn đó chứng minh cho câu thesis statement của bạn. Bởi phần kết bài thường dành để lặp lại luận điểm hoặc tóm tắt lại ý kiến của bạn, và trong đó cũng không đưa ra ý kiến gì mới nên việc viết gì vào dàn ý cho phần kết cũng không thật sự cần thiết. Còn về phần viết thư ở Task 1 của General Test, một phần kết trang trọng có thể hoặc có thể không cần thiết tùy theo từng trường hợp.

3. Gây ấn tượng tốt ngay từ đầu

Khi sắp xếp cho bài viết trong giai đoạn lập dàn ý, hãy xác định thứ tự các ý bạn sẽ trình bày. Phần có lập luận hợp lý và mạnh mẽ nhất trong thân bài nên nằm ở đầu để tạo ấn tượng đầu ấn tượng cho người đọc. Nếu bạn có ba đoạn trong thân bài, chọn đoạn tốt nhất ở đầu, tiếp theo đó là đoạn yếu nhất ở giữa, và kết với đoạn mạnh nhì. Bằng cách này người đọc sẽ có ấn tượng tốt về bài viết của bạn sau khi đọc xong.

4. Giữ các ý của bạn thật đơn giản

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ đó là các phần thi Writing trong IELTS không kiểm tra xem bạn biết nhiều về chủ đề đó tới đâu cũng như bạn thông minh như thế nào. Thay vào đó họ nhìn vào và đánh giá khả năng trình bày ý kiến bằng tiếng Anh một cách rõ ràng và rành mạch của bạn. Vì vậy, bạn cần thiết phải xây dựng các đoạn văn cũng như câu văn để chúng trình bày mỗi ý một câu và với mỗi đoạn sẽ luôn có một câu luận điểm chính. Hãy dùng các luận cứ  bằng các cách như đưa ra ví dụ hoặc giải thích để chứng minh cho lập luận của mình, sau đó kết đoạn văn bằng cách nối luận điểm chính với chủ đề bạn đang viết.

5. Tập trung vào nội dung chứ không phải độ dài bài viết

Mặc dù bạn vẫn phải đạt số lượng từ được quy định (150 và 250 từ), một bài viết IELTS không cần phải quá dài dòng. Các bài viết cho Task 2 chỉ cần có hai đoạn trong thân bài với lập luận chặt chẽ, mặc dù ba đoạn sẽ rất tốt nếu bạn xoay sở kịp. Bạn sẽ giành được điểm nhờ vào cấu trúc câu tinh tế cùng vốn từ vựng tốt, chính xác và tự nhiên. Thay vì lo lắng về độ dài của bài viết, hãy dành thời gian để thêm vào những từ ngữ thu hút và tránh lặp lại từ. Trong quá trình chuẩn bị cho kì thi IELTS, bạn nên tập trung xây dựng vốn từ vựng ở đa dạng các chủ đề. Thêm vào đó, bạn cũng nên nhóm các từ đồng nghĩa hoặc có liên quan với nhau vào các thẻ flashcard để học. Điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ các từ đồng nghĩa để sử dụng trong khi đang viết hơn.

Thêm vào đó, hãy đảm bảo rằng bạn quen và dễ dàng sử dụng từ và cụm từ nối một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nhắc lại cho bạn một lần nữa là nên nhớ tránh lặp lại cùng một từ nối quá nhiều lần. Bạn sẽ phải gây ấn tượng với người đọc bằng cách viết nên những lập luận rõ ràng, ngắn gọn, và rành mạch, vì vậy đây là những điểm bạn nên tập trung vào trong quá trình viết.

6. Đọc lại và sửa lỗi

Đây có thể là một thử thách khó nhằn trong các bài kiểm tra có giới hạn thời gian, nhưng việc dành ra một vài phút sau khi hoàn thành từng task để đọc lại bài viết là vô cùng quan trọng. Bạn nên tìm kiếm các lỗi nhỏ trong chính tả và ngữ pháp. Đây không phải là lúc để bạn quyết định rằng luận điểm của bạn có đúng hay không và viết một đoạn mới (trong khi đó là thứ bạn nên làm khi lập dàn ý mới đúng!). Hãy đọc lại bài viết và đảm bảo độ rành mạch của nó, sau đó thêm thắt các câu hay cụm từ để tạo kết nối mạnh hơn giữa các ý với nhau nếu cần thiết.

Thegioibantin.com | Vina-Aspire News

Nguồn bài viết www.thelanguagegallery.com
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ