Trẻ em nên học an ninh mạng

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới, trẻ em cần được cảnh báo về những rủi ro đi kèm với các ứng dụng từ thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng...

0

Các cuộc tấn công mạng ngày càng phổ biến. Điều ít được để ý là đối tượng trẻ em ngày càng bị nhắm đến nhiều hơn. Khoảng một phần tư thanh niên ở Mỹ từng bị đánh cắp danh tính hoặc thông tin trước khi họ đủ 18 tuổi, theo ước tính năm 2019 của Experian.

Một nghiên cứu gần đây công bố trên Journal of Adolescent Health cũng cho biết, 20% trẻ vị thành niên tại Mỹ từng tiếp xúc vô ý với tài liệu khiêu dâm, trong khi gần 15% từng bị gạ gẫm và quấy rối tình dục trực tuyến.

Học sinh tiểu học trải nghiệm công nghệ thực tế ảo (VR) tại Trung Quốc năm 2018. Ảnh: Reuters

Lý do chính khiến tin tặc và những kẻ lừa đảo tập trung vào giới trẻ là vì trẻ em dễ dàng truy cập Internet và sử dụng các ứng dụng thông minh, nhưng lại có kiến thức hạn chế về những nguy hại có thể xảy ra. Gần một nửa số trẻ em Mỹ từ ba đến bốn tuổi sử dụng Internet tại nhà, theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia.

Với thực tế này, giáo viên nên hướng dẫn học sinh những điều cơ bản về an toàn thông tin và an ninh mạng trong chương trình giảng dạy. Tối thiểu, trẻ em nên biết cách giữ kín thông tin cá nhân, tránh tương tác với người lạ và thông báo bất cứ điều gì bất thường cho người lớn.

Hiện nay, nhiều chương trình tình nguyện đang dạy kiến thức về Internet cho học sinh, như các trại hè trực tuyến, các cuộc thi quốc gia đến module giáo dục để giáo viên sử dụng trong lớp học. Những chương trình được thiết kế chủ yếu cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Ở Israel, chương trình Magshimim của Trung tâm Giáo dục Cyber dạy cho học sinh trung học kỹ năng lập trình và cách giảm thiểu các loại tấn công qua mạng.

Ở độ tuổi mẫu giáo, một số chương trình cũng được thiết kế phù hợp. Ví dụ, các khóa học K-12 STEM và an ninh mạng cho giáo viên và giảng viên, hay chương trình CyberPatriot – dạy trẻ mẫu giáo những thông tin nào là an toàn để chia sẻ với người lạ qua mạng, phát hành sách truyện cho trẻ em về đề tài này.

Trẻ em có thể tiếp thu rất nhanh. Chỉ trong một ngày, thông qua sáng kiến CyberFirst, Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh dạy cho trẻ em từ 11 tuổi cách tránh các mật khẩu phổ biến nhất, thông tin nào được thu thập mỗi khi chúng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và cách tìm ra nguyên nhân khi một cuộc tấn công mạng xảy ra.

Tuy nhiên, những chương trình như vậy, dù hữu ích nhưng chưa đến được với nhiều triệu học sinh tiểu học, trung học có nguy cơ trở thành nạn nhân trên mạng.

Khi giáo viên kết hợp nhiều công cụ trực tuyến hơn vào chương trình giảng dạy và phụ huynh quản lý con cái trên các ứng dụng trực tuyến, họ có thể đồng thời dạy học sinh ở mọi lứa tuổi kỹ năng an ninh mạng cơ bản và khuyến khích chúng trở thành chuyên gia khi lớn hơn. Việc giúp trẻ em trang bị để tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa trực tuyến cũng tương tự như dạy chúng phải biết quan sát cả hai chiều khi băng qua đường.

Nguồn: Xương Phong | World Economic Forum

 

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty TNHH Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vinaaspire.com

Thegioibantin.com | Vina-Aspire News

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ