Phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ khớp gối

Sau khi bước vào độ tuổi trung niên, nhiều người vì muốn có được thân thể cường tráng nên thường hay tập luyện thể thao có tính vận động mạnh, ví dụ thường đi leo núi, leo thang bộ thay vì đi thang máy, v.v, hệ quả là bị đau đầu gối.


Vận động có lợi nhất cho khớp xương là bơi lội (Ảnh từ internet)

Nhìn chung có nhiều thói quen sinh hoạt vô tình làm ảnh hưởng đến khớp gối, và dường như vấn đề về khớp gối này không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi.

Khớp gối bào mòn không thể phục hồi

Theo quan niệm truyền thống, leo núi là một hoạt động dưỡng khí rất tốt, vừa có thể giúp người ta luyện cơ bắp đùi và mông, đồng thời cũng hỗ trợ luyện chức năng tim và phổi. Tuy nhiên, thực tế là nhiều chuyên gia chỉnh hình đã nhắc nhở: leo núi là “môn thể thao ngốc nghếch nhất”.

Leo núi là một hoạt động nặng nhọc, vất vả. Khi leo, các khớp dưới eo phải gánh chịu trọng lượng cơ thể, đặc biệt là đầu gối. Khi cơ thể leo lên trên, gánh nặng mà đầu gối phải chịu sẽ tăng lên khoảng 4 lần.

Thay đổi thói quen tập thể dục để kéo dài tuổi thọ đầu gối

Trên thực tế, tuổi thọ của khớp gối rất hạn chế. Một khi khớp “khí số đã tận”, có thể gây ra các chứng bệnh khớp khác nhau. Tuổi thọ khớp chủ yếu do gen quyết định, thông thường tuổi thọ sức khỏe của khớp là 60 năm. Một mặt, chúng ta cần tập luyện cơ bắp đùi và mông, nhưng mặt khác chúng ta cũng không muốn trả giá bằng việc làm tổn thương đầu gối. Sử dụng khớp gối quá mức sẽ làm nó hao mòn nhanh hơn và không thể phục hồi được.

Những hành động cần tránh

Không tập thể dục mạnh trên sàn nhà cứng, chẳng hạn như quỳ xuống đứng lên quá nhiều, nhảy, chạy, nhảy dây, khiêu vũ, những động tác này sẽ làm tăng hao mòn xương bánh chè. Đặc biệt là khi quỳ xuống rồi đứng lên nhiều lần gây bào mòn khớp gối nhiều nhất. Sụn ​​khớp có đường kính từ 1 đến 2 mm, có vai trò làm dịu áp lực, bảo vệ xương khỏi rạn vỡ. Khi vận động mạnh trên sàn cứng, phản lực cao bật trở lại sẽ tác động vào xương và khớp. Vì vậy, nếu có thể, kiến nghị nên tập thể dục thể thao trên sàn trải cao su.

Để kéo dài tuổi thọ khớp gối

Hoạt động thích hợp nhất đối với khớp gối: bơi, đạp xe, tập thể dục theo bài bình thường, nhưng hoạt động có lợi nhất cho khớp là bơi lội.

Khi ở trong nước, cơ thể song song với mặt đất, khi đó tất cả các khớp không phải mang tải nặng. Bơi lội nhiều càng tốt cho những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường và cao huyết áp. Để đạt được mục đích rèn luyện cơ thể, nên chọn những hoạt động để khớp không phải chịu tải trọng nặng, ví dụ như bơi, tập thể dục theo bài tập thông thường.

Với bài tập này: bạn không cần phải đi ra ngoài, không cần thiết bị, giúp rèn luyện cho khớp gối khỏe hơn.

Phương pháp

1. Tìm một chiếc ghế có thể dựa lưng, ngồi tựa vào lưng ghế. Hai tay đưa ra đằng sau lưng làm đệm tựa lưng.

2. Kê chiếc khăn tắm dưới bắp đùi, có thể dùng vài chiếc khăn cuộn chặt lại, làm sao đủ dày và chặt là được, mục đích là để nâng cao đầu gối.

3. Ngồi thẳng lưng, buông thõng hai chân, đong đưa chân tự nhiên lên trước và về sau. Không cần đong đưa biên độ quá nhiều, làm nhẹ nhàng là được.

Phương pháp này có vẻ đơn giản, nhưng rất hữu ích để giúp đầu gối mạnh khỏe hơn.

Người bị đau chân hoặc khớp gối có vết thương cũ, có thể sử dụng chân còn khỏe để đẩy chân đau, dùng chân khỏe mạnh nâng đỡ chân đau đong đưa lên xuống tự nhiên, phương pháp này giúp đầu gối thương tổn dần dần khỏe mạnh trở lại.

Tập động tác này mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức mạnh các cơ xung quanh đầu gối.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: trithucvn.net

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.