Khởi nghiệp đâu nhất thiết phải bỏ việc

0

Bỏ việc để tập trung toàn thời gian cho Startup hay làm việc song song đều có ưu khuyết điểm. Quan trọng là bạn chọn cách nào và có sẵn sàng đón nhận kết quả hay không?

startup-hustle-balancing-a-full-time-job-while-growing-a-startup-company-1443772399382-crop-1443772405410

Hầu hết mọi người không khởi đầu từ doanh nhân. Họ chỉ chọn làm cho chính mình sau khi đạt tới trình độ trong lĩnh vực nào đó.

Có thể bởi vì họ không thích mình có sếp và muốn làm việc cho riêng mình. Có thể bởi họ đã học được những kỹ năng đặc biệt để trở thành lãnh đạo của một doanh nghiệp. Có thể bởi vì họ có ý tưởng tuyệt vời không thể áp dụng trong môi trường công việc họ đang làm.

3 động lực trên đều bắt nguồn từ công việc hiện tại, trong đó chỉ có 1 xuất phát từ lý do không thể chịu đựng nổi công việc hiện tại.

Bởi vì nghỉ việc để khởi nghiệp thì rủi ro, trong khi giữ công việc hiện tại thì an toàn nên nhiều doanh nhân tiềm năng thường hay xem xét phương án bắt đầu khởi nghiệp trong khi vẫn duy trì công việc toàn thời gian đang có. Cách tiếp cận vấn đề như vậy có thể không hiệu quả với tất cả mọi người, cũng như có một số hạn chế quan trọng tuy nhiên nó cũng có một số lợi ích.

Lợi ích

Trước tiên và quan trọng nhất chính là yếu tố an toàn. Rời bỏ công việc hiện tại để bắt đầu kinh doanh có thể tiềm ẩn rủi ro. Bạn sẽ bị bỏ chức danh mình đang có, phải đầu tư vốn cá nhân và không có thu nhập trong thời gian ngắn. Nếu công ty phá sản hoặc thất bại trong giai đoạn then chốt, tiền bạc sẽ sụt giảm và bạn thất nghiệp.

Giữ công việc đang có trong khi bắt đầu khởi nghiệp là cách bảo hiểm rủi ro cho khoản đánh cược của bạn, bảo đảm bạn có khoản thu nhập nhất định trong khi bạn phát triển doanh nghiệp của mình ở bên ngoài. Nếu bạn giữ việc, bạn có thể nghỉ bất cứ lúc nào bạn thấy thích hợp. Nếu bạn nghỉ trước khi bắt đầu, sẽ rất khó khăn để kiếm việc trở lại.

Giữ công việc hiện tại còn cho bạn có lợi thế sử dụng các nguồn lực công ty để giúp ích cho doanh nghiệp mới của mình. Rõ ràng bạn không thế chiếm hữu hàng hóa hoặc nhà cung cấp của công ty hiện tại nhưng bạn có thể nói chuyện với các sếp của mình, đồng nghiệp để nhận lời khuyên hoặc hoàn toàn có thể hợp tác với họ.

Bạn thậm chí có thể kết nối mạng lưới quan hệ của công ty hiện tại để xây dựng nhanh hơn các mối liên hệ cho doanh nghiệp của cá nhân mình.

Hạn chế

Bất lợi nhất khi làm việc song song như vậy rõ ràng là thời gian. Nếu bạn làm việc toàn thời gian, bạn sẽ không còn quá nhiều thời gian để theo đuổi sự nghiệp riêng. Bạn bắt buộc phải hoàn tất việc ở công ty hiện thời cả đêm lẫn cuối tuần, trong khi đây là khoảng thời gian khó khăn của doanh nghiệp cá nhân.

Điều này cũng có nghĩa bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để doanh nghiệp có thể vận hành. Và bạn sẽ không thể tập trung toàn bộ cho doanh nghiệp của mình khi bạn còn làm ở nơi khác.

Thứ 2, tự nhiên bạn sẽ xem trọng startup của mình hơn thói quen sống nào đó, và bạn sẽ không đủ động lực để nuôi dưỡng nó thành hiện thực. Thay vì nuôi dưỡng động lực trong hồ bơi tự nhiên của tinh thần doanh nhân, công việc an toàn của bạn sẽ ngăn bạn toàn tâm toàn trí cho doanh nghiệp của riêng mình.

Startup cũng có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc tại nơi bạn đang làm. Nếu bạn thấy bản thân mình bị xao nhãng với những ý tưởng mới hoặc thức cả đêm để giải quyết việc ở công ty riêng, bạn sẽ không thể tập trung toàn bộ chú ý đến công việc hiện tại.

Thậm chí, sếp của bạn sẽ chú ý và bạn có thể đánh mất luôn vị trí an toàn của mình. Hoặc nếu bạn có thể “đu dây” qua lại giữa công ty riêng và công việc thì gia đình và cuộc sống cá nhân của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Trên hết, nếu khoảng thời gian duy nhất để bạn làm việc ở công ty riêng là ban đêm và cuối tuần, thời gian đâu bạn dành cho gia đình và bạn bè? Đó gánh nặng trên cả hai vai.

Kết luận

Có những lợi thế và bất lợi khi khởi nghiệp trong khi vẫn đi làm nhân viên. Nhưng chỉ cần bạn có thể quản lý được cả 2 cùng lúc, bạn có thể phân nặng nhẹ khi làm nhân viên trong khi vẫn khởi nghiệp.

Một nghiên cứu từng chỉ ra rằng những doanh nhân khởi nghiệp trong khi vẫn còn làm nhân viên có xu hướng thành công hơn. Nhưng những kết quả như vậy không đề cập đến những giá trị ẩn sau, chẳng hạn như vì e ngại rủi ro nên phải dẫn đến quyết định như vậy và có thể ảnh hưởng đến thành công.

Về mặt cá nhân, tôi (tác giả) từng khởi nghiệp torng khi vẫn làm nhân viên toàn thời gian. Nó thật sự khó nhưng vẫn có thể. Nếu bạn vẫn muốn khởi nghiệp trong khi vẫn làm ở vị trí hiện tại, đảm bảo bản thân sẽ tuân thủ những quy tắc dưới đây:

– Không làm việc liên quan đến công ty riêng trong giờ làm. Làm như vậy sẽ tránh cho bạn tự đốt bỏ phao cứu sinh của mình.

– Hãy cởi mở cho sếp biết ý định của bạn. Bạn sẽ không muốn họ là người cuối cùng biết chuyện một cách tình cờ.

– Đừng tự hủy hoại bản thân. Nếu công ty riêng cần thêm việc, hoặc là nghỉ việc hiện tại hoặc là tìm thêm sự giúp đỡ

– Giữ mọi thứ cân bằng. Đừng đốt cháy bản thân cạn kiệt và không cho phép năng suất làm việc của mình sút giảm.

Nguồn: cafebiz, Trâm Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ