3 quy tắc vàng để xây dựng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

0 354

Các công ty cũng cần có cá tính. Tính cách của một công ty là các giá trị của nó: một tập hợp các ưu tiên được chia sẻ mà mọi người có thể tham khảo để giải quyết các câu hỏi hóc búa xác định công ty. Những câu hỏi như: Chúng ta có nên mạo hiểm chất lượng để giành lợi thế cạnh tranh không? Chúng ta có nên mạo hiểm với tình trạng kiệt sức của nhân viên để tăng doanh số bán hàng không? Chúng ta có nên mạo hiểm từ bỏ những khách hàng hiện tại để bước vào một thị trường mới không?

Nếu không có các giá trị rõ ràng, được chia sẻ để đóng vai trò như một la bàn, những quyết định này sẽ bị phó mặc cho sở thích hoặc ý thích bất chợt của cá nhân và một nền văn hóa không thể đoán trước sẽ xuất hiện. Với tư cách là người lãnh đạo, bạn phải đảm bảo thiết lập các giá trị công ty thật tốt và mạnh mẽ, cho dù bạn đang phát triển các giá trị hiện có hay tạo ra chúng từ đầu.

Đối với một nhà lãnh đạo hy vọng hướng tổ chức của họ thành công trong tương lai, có ba quy tắc chính cần xem xét khi xác định giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Quy tắc số 1: Tôn trọng các giá trị ngầm định

Giá trị công ty là một phần mở rộng của người lãnh đạo công ty. Các quyết định của nhà lãnh đạo đặt ra tiêu chuẩn mà những người khác tuân theo. Nếu một tổ chức có người lãnh đạo, thì tổ chức đó có các giá trị tiềm ẩn và thường những giá trị tiềm ẩn này lại không phù hợp với các giá trị đã nêu của công ty. Các giá trị tiềm ẩn xung đột có thể là công thức dẫn đến sự nhầm lẫn và thất vọng trong đội ngũ nhân viên của bạn.

Do đó, bước đầu tiên để tạo ra các giá trị cốt lõi là nhận ra các giá trị hiện có. Trước khi hỏi giá trị của công ty bạn nên là gì, hãy cân nhắc xem các giá trị đã được dệt thành văn hóa của công ty hiện tại là gì. Làm thế nào bạn đã thành công cho đến nay? Những giá trị hiện có nào thu hút những người theo dõi bạn sớm nhất?

Các giá trị đã nêu phải bắt đầu từ điểm chân thành; sự không trung thực về giá trị của bạn sẽ chỉ gây ra sự nhầm lẫn và mất lòng tin vào tổ chức của bạn. Bạn không tô điểm một tiểu sử, bạn đang xây dựng một di sản.

Quy tắc số 2: Giá trị nên tập trung vào tiền đề trung tâm

Dưới đây là một số giá trị mẫu:

 • Xuất sắc
 • Sự đổi mới
 • Định hướng khách hàng
 • Làm việc theo nhóm
 • Cộng đồng
 • Niềm vui

Các giá trị này đều ổn. Không ai trong số chúng là xấu. Nhưng cùng nhau, họ nói gì với bạn về công ty đã viết ra họ? Bạn có thể hình dung ra được văn hóa công ty này không? Bạn có biết đây là công ty nào không? Công ty này có khả năng thống trị lĩnh vực của họ với sự xuất sắc, đổi mới và thành công với khách hàng như thế nào? Các nhân viên có khả năng làm việc cùng nhau như một nhóm như thế nào?

Giá trị cần phải đủ đơn giản để dễ nhớ và đủ tập trung để cung cấp câu trả lời rõ ràng cho hầu hết các câu hỏi. Quá nhiều giá trị trái dấu sẽ không hữu ích khi tìm kiếm hướng dẫn với những quyết định khó khăn, ví dụ như quyết định cách tập trung kinh doanh hoặc tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Dưới đây là các giá trị cốt lõi của Facebook:

 • Được in đậm
 • Tập trung vào tác động
 • Di chuyển nhanh
 • Cởi mở
 • Xây dựng giá trị xã hội

Tiền đề trung tâm rất rõ ràng: đây là một công ty coi trọng sự đổi mới tiên tiến. Bất kỳ câu hỏi hóc búa nào về sự tập trung hoặc sự khác biệt sẽ được giải quyết theo phương án sáng tạo nhất, có nhiều khả năng tạo ra ranh giới nhất trong việc cung cấp giá trị xã hội. ‘Hãy cởi mở’ tồn tại như một sự kiểm tra chống lại trọng tâm chính đó: Facebook muốn đổi mới nhưng không bắt buộc phải có quyền tự do với người dùng của họ. Sự cởi mở ở đây phục vụ hai mục đích: nó khuyến khích làm việc theo nhóm và giao tiếp nhưng nó cũng khuyến khích sự minh bạch của khách hàng.

Quy tắc số 3: Giá trị cốt lõi cũng phải bao hàm cả mục tiêu

Các giá trị cốt lõi tốt nhất của doanh nghiệp sẽ thiết lập cả tiền đề trung tâm và mục tiêu. Nếu bạn nhìn lại các giá trị của Facebook, bạn sẽ thấy giá trị cuối cùng, ‘Xây dựng giá trị xã hội’, là mục tiêu của họ. Đây là chiến lược kinh doanh bao trùm được ngụ ý tại Facebook. Giá trị nổi bật của Facebook là sự kết hợp của cả mục tiêu và các phương pháp để đạt được mục tiêu đó.

Đây là một công ty khác có bộ giá trị mạnh mẽ tuân theo cùng một mô hình:

 • Chất lượng / Giá trị đồng tiền
 • Sự đổi mới
 • Niềm vui
 • Cạnh tranh & Thách thức
 • Tạo ra một hãng hàng không mà mọi người yêu thích

Bạn đã biết công ty này là một hãng hàng không, bạn có thể đặt tên cho hãng hàng không? Hãng hàng không nào đổi mới rõ ràng nhất? Hãng hàng không nào thách thức hiện trạng? Hãng hàng không nào đã tâm huyết để tạo ra một hãng hàng không mà mọi người yêu thích?

Hãng hàng không này là Virgin America. Bốn giá trị đầu tiên được mượn từ Richard Branson’s Virgin Group, giá trị cuối cùng là tuyên bố mục đích của chúng. Nói cách khác chính là mục tiêu của họ. Mục tiêu tóm tắt hoàn hảo cách các giá trị Virgin kết hợp với nhau trong lĩnh vực hàng không.

 

>> Xem thêm: Cả phòng thái độ ra mặt vì xin nghỉ việc đột xuất – Tôi phải làm sao?

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.vietnamworks.com/hrinsider/kt_chuyen_nganh/3-quy-tac-vang-de-xay-dung-gia-tri-cot-loi-cua-doanh-nghiep

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ