Cách sử dụng công nghệ VR và AR trong quản lý nhân sự

0

Việc mua hàng chục hoặc thậm chí hàng nghìn bộ tai nghe VR và tặng chúng cho nhân viên là một điều thực tế. Accenture vừa mua 60.000 bộ tai nghe VR cho mục đích đào tạo và Bank of America đang triển khai chương trình đào tạo VR trên gần 4.300 địa điểm. Hàng triệu nhân viên tiềm năng đã mua tai nghe VR để chơi game và giải trí, mở ra một kênh mới hấp dẫn cho các quảng cáo tuyển dụng phong phú hơn. Và các công ty lớn như Nvidia, Microsoft và Meta (Facebook) đang tạo ra cơ sở hạ tầng kỹ thuật có thể làm cho việc áp dụng rộng rãi các môi trường mô phỏng trở nên thực tế hơn.

Việc thúc đẩy sử dụng VR trong nhân sự cũng liên quan đến người anh em họ mới hơn của nó, thực tế tăng cường (AR). Cả hai thường bổ sung cho nhau nhưng không giống nhau. VR cung cấp trải nghiệm 3D bằng cách sử dụng kính hoặc tai nghe đặc biệt, trong khi AR phủ dữ liệu 3D lên chế độ xem trực tiếp thế giới thực thay vì thay thế nó. Cả hai đều là những động lực công nghệ đằng sau metaverse, một đầu mối thời thượng cho một lớp môi trường kỹ thuật số tương tác, nhập vai mới nổi đang bao trùm khắp các lĩnh vực như trò chơi, giải trí, thương mại điện tử và giáo dục.

VR và AR có thể tác động đến HR như thế nào

Đào tạo dựa trên máy tính đã có từ những năm 90. VR mang lại cảm giác gắn kết sâu hơn có thể cải thiện quá trình đào tạo và sự tham gia của nhân viên.

Dan Eckert, giám đốc điều hành phòng nghiên cứu ứng dụng về AI và công nghệ mới nổi của PwC cho biết: “Lợi ích chính của đào tạo VR là người học được đắm mình trong trải nghiệm và không bị phân tâm. Họ không thể nhắn tin, nhận email hoặc chơi trò chơi trên điện thoại của họ. Điều này dẫn đến mức độ tương tác cảm xúc và lưu giữ nội dung cao hơn nhiều so với các phương thức học tập khác, theo Eckert. VR cũng có giá trị đối với những khóa đào tạo đòi hỏi sự an toàn cao hoặc các mối quan tâm khác làm cho tính hiện thực cần thiết cho việc học hiệu quả trở nên quá khó khăn hoặc tốn kém để tạo ra. Dưới đây là sáu lĩnh vực mà VR trong nhân sự có thể thành công:

Tuyển dụng

Theo một số khía cạnh, VR chỉ đơn giản là sự phát triển của các video tuyển dụng hào nhoáng được thiết kế để tạo tiếng vang bằng cách sử dụng công nghệ mới nhất. General Mills đã chứng minh kinh nghiệm tuyển dụng bằng video 3D vào năm 2015 đã giúp thu hút sự chú ý tại các hội chợ việc làm bận rộn. Thách thức lớn nhất hồi đó là sáng tạo nội dung. Video yêu cầu một giá đỡ đặc biệt được xây dựng từ nhiều camera GoPro. 

Giờ đây, việc tạo ra những trải nghiệm tương tự ngày càng trở nên thực tế hơn và ít tốn kém hơn bằng cách sử dụng thiết bị bán sẵn và các công cụ phát triển nội dung 3D chuyên dụng. Ví dụ, vào năm 2017, Toyota đã bắt đầu hợp tác với InstaVR để tạo ra các chuyến tham quan văn phòng chạy trên thiết bị VR hiện đại hơn. InstaVR phát triển các công cụ để chụp, chỉnh sửa, xuất bản và phân tích trải nghiệm 3D.

Những cải tiến trong VR và AR chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. Nhưng các nhóm nhân sự sẽ phải thử nghiệm để tìm ra cách làm cho nội dung VR nổi bật.

Bầu chọn ứng viên

Những người khác không tin rằng các đội nhân sự sẽ đầu tư nhiều tiền vào các quảng cáo VR hào nhoáng. Nhưng VR có thể giúp việc kiểm tra các ứng viên tiềm năng dễ dàng hơn bằng cách mô phỏng và kiểm tra các kỹ năng cần thiết cho một công việc.

Có thể sẽ mất vài năm trước khi các loại mô phỏng này đủ tốt để thực hiện các thử nghiệm có ý nghĩa, nhưng đây có thể là thời điểm tốt để bắt đầu, theo Sumser – người sáng lập HRExaminer. 

Những thách thức về chuỗi cung ứng hiện tại và các vấn đề chính trị có thể thúc đẩy nhiều công ty đưa các công việc sản xuất trở lại đất liền. Mô phỏng VR có thể giúp nhóm nhân sự của họ xác định các ứng viên có tài năng phù hợp hơn là những người có thể có chứng chỉ phù hợp nhưng thiếu tài năng cần thiết, ông nói.

Hội nhập 

Người ta tin rằng trải nghiệm tham gia tốt hơn có thể dẫn đến những nhân viên hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn. “VR cho các cuộc họp, hội thảo, đào tạo và lớp học ảo là một cách tuyệt vời để tiếp cận nhân viên mới”, Eckert nói.

Theo Eckert, công nghệ này cho phép mọi người tham gia cùng nhau mặc dù họ có thể cách xa nhau hàng nghìn km, một lợi ích vô giá vì nó nhanh chóng cho phép nhân viên mới xây dựng lòng tin và phát triển mối quan hệ chuyên nghiệp với đồng nghiệp của họ. 

VR cũng có thể giúp nhân viên học các kỹ năng thể chất cần thiết để bắt đầu công việc mới nhanh hơn nhiều. Ví dụ: Walmart đã làm việc với Strivr, công ty tạo ra nền tảng đào tạo VR, để giảm thời gian cần thiết để dạy các kỹ năng nhận hàng cho nhân viên mới thuê từ tám giờ xuống còn 15 phút.

Đào tạo nhân viên về kỹ năng mềm

VR cho thấy hứa hẹn to lớn trong việc đào tạo mô phỏng cho các kỹ năng mềm, chẳng hạn như sự bình đẳng và hòa nhập đa dạng của lãnh đạo (DEI) và các kỹ năng giữa các cá nhân. PwC đã làm việc với Talespin, một nền tảng phát triển nội dung VR, trong một nghiên cứu kỹ năng mềm cho thấy mọi người có thể đào tạo nhanh hơn bốn lần so với trong lớp học, tự tin hơn 2,75 lần trong việc áp dụng các kỹ năng mới và kết nối cảm xúc cao hơn 3,75 lần so với những người học trên lớp.

Trước đây, loại hình đào tạo này thường được dành cho nhóm điều hành và những người có thành tích cao nhất của tổ chức. VR dân chủ hóa nó và cho phép nó mở rộng đến tất cả mọi người.

Phát triển nghề nghiệp và học tập

VR và AR cũng cho thấy tiềm năng mạnh mẽ về đào tạo kỹ thuật. Chúng đã được sử dụng rộng rãi trong các công việc đòi hỏi sự cố gắng cao, nơi những sai lầm có thể nguy hiểm, chẳng hạn như ngành hàng không, quốc phòng, dầu khí và hóa chất.

“Các ngành như sản xuất, hàng không vũ trụ và các cơ quan chính phủ đang đi trước trong việc sử dụng VR và AR để phát triển các kỹ năng hoặc kỹ thuật phức tạp”, Kelly Rider, giám đốc học tập và tài năng tại PTC, công ty đang xây dựng phần mềm cho các cặp song sinh kỹ thuật số cho biết. “Ví dụ: các công ty công nghiệp đang sử dụng VR và AR để tìm hiểu cách thức hoạt động của các hệ thống này, nâng cao hiệu quả của lực lượng lao động, cải thiện chất lượng và năng suất cũng như giảm lãng phí do lỗi của con người.”

Eckert cho biết: “Đo lường nhận thức sẽ cho phép phát triển nguồn nhân lực của bạn hiệu quả hơn và giải thích cho nhiều phong cách học tập khác nhau và thực sự tạo ra sự đa dạng thần kinh”. Nhưng các hệ thống sẽ yêu cầu các biện pháp bảo vệ đạo đức và quyền riêng tư mới vì dữ liệu có khả năng bị sử dụng sai mục đích.

Nơi làm việc của tương lai

Một số chuyên gia nhân sự tin rằng VR và AR có thể giúp khôi phục lại cảm giác thân thiết đã bị ảnh hưởng khi các nhóm ngừng làm việc trong văn phòng. Tất cả các ứng dụng hội nghị truyền hình chính đang bắt đầu hỗ trợ không gian chung cho các văn phòng ảo.

Lisa Rowan, phó chủ tịch nghiên cứu tại IDC, dự đoán nhiều công ty sẽ tiếp tục có lực lượng lao động phân tán về mặt địa lý. “Các phương tiện này có thể được kết hợp với nhau để mang lại cảm giác gần gũi nhau khi bạn làm việc một mình tại gia”, cô nói.

Hạn chế và thách thức của VR và AR trong HR

Trước hết, ngành công nghiệp thực tế ảo vẫn đang phân loại các yếu tố công thái học của việc sử dụng tai nghe thực tế ảo trong thời gian dài. Trong khi những người lao động trẻ tuổi có thể say sưa dành hàng giờ trong môi trường ảo, thì những người lớn tuổi hơn có thể bị say tàu xe, chóng mặt và các vấn đề khác khiến bạn không thể sử dụng máy trong thời gian dài.

Tiếp theo, cần phải làm nhiều việc hơn để cải thiện việc phát triển và quản lý nội dung nhằm cung cấp nhiều trải nghiệm phong phú hơn. Hầu hết công việc ngày nay tập trung vào việc xây dựng trải nghiệm giống như trò chơi 3D. Đào tạo kỹ năng mềm cũng sẽ yêu cầu mô phỏng hành vi của con người và đo lường sự tiến bộ theo những cách có ý nghĩa.

Về lâu dài, VR có tiềm năng to lớn để cải thiện đào tạo. Nhu cầu sẽ chỉ tăng lên khi tốc độ thay đổi công nghệ, xã hội và kinh doanh tăng nhanh.

 

>> Xem thêm: Sức mạnh của tiếng nói nhân viên trong chuyển đổi doanh nghiệp

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://www.vietnamworks.com/hrinsider/kt_chuyen_nganh/vr-trong-hr-cach-su-dung-cong-nghe-vr-va-ar-trong-quan-ly-nhan-su

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ