Sau 6 năm đầu tư cổ phiếu Apple, tỷ phú Warren Buffett nhận lại gì? – LuxLifestyle

0

Warren Buffett được xem là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Ông mua cổ phiếu đầu tiên vào năm 11 tuổi và trải qua 8 thập kỷ, tỷ phú này đã xây dựng được đế chế đầu tư khổng lồ Berkshire Hathaway – nắm giữ cổ phiếu của hàng loạt công ty đình đám như Apple, Coca-Cola, Amazon, Wells Fargo, JPMorgan Chase…

Khoản đầu tư hiếm hoi vào lĩnh vực công nghệ có thể trở thành một trong những khoản đặt cược có lời nhất của Warren Buffett. Trong khoảng một thập kỷ qua, khi được hỗ trợ bởi hai người phó ở bộ phận đầu tư là Todd Combs và Ted Weschler, Warren Buffett đã tỏ ra hào hứng hơn với các cổ phiếu công nghệ. Cổ phần trong Apple hiện chiếm hơn 40% giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire – theo dữ liệu từ InsiderScore.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: REU

Cổ phiếu Apple là thương vụ đầu tư có lãi nhất của Warren Buffett

Berkshire Hathaway – công ty đầu tư của Buffett bắt đầu mua cổ phiếu Apple năm 2016 và đến giữa năm 2018 đã sở hữu 5% cổ phần Táo Khuyết. Họ đã chi ra 36 tỷ USD để mua số cổ phần này. 

Và hiện tại, nó có giá 160 tỷ USD, sau khi vốn hóa Apple chạm 3.000 tỷ USD hôm 3/1. Việc này mang lại khoản lãi (ít nhất là trên giấy) hơn 120 tỷ USD cho Berkshire.

“Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những vụ đầu tư thành công nhất của Berkshire trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây”, nhà phân tích James Shanahan thuộc Edward Jones nhận định.

Ngoài giá tăng chóng mặt, cổ phiếu Apple còn đem lại khoản cổ tức lớn cho Berkshire, với trung bình mỗi năm 775 triệu USD.

Buffett thường không khoe khoang về các khoản đầu tư có lãi. Vì đó không phải là phong cách của ông. Mỗi khi cổ phiếu tăng, ông thường nói đà tăng chưa chắc bền vững và có thể còn biến động thêm.

Đến 4/2022, quỹ đầu tư Berkshire Hathaway do vị tỷ phú sáng lập đang sở hữu số cổ phiếu Apple trị giá gần 160 tỷ USD.

Tiếp tục mua thành công số cổ phiếu Apple trị giá 600 triệu USD 

Chia sẻ với CNBC, Warren Buffett – Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway – thông báo đã mua thành công số cổ phiếu Apple trị giá 600 triệu USD trong một đợt bán tháo diễn ra vào quý I/2022.

Trước tình hình lãi suất gia tăng và sự hạn chế trong chuỗi cung ứng, cổ phiếu của Apple đã giảm 1,7% trong quý đầu tiên với nhiều chuỗi ngày sụt giảm liên tục. Vào tháng 1, cổ phiếu công ty từng giảm liên tiếp 8 ngày và giảm gần 10% trong quý II.

 “Thật không may, giá cổ phiếu nhanh chóng phục hồi buộc tôi phải dừng lại. Nếu không thì ai mà biết được chúng tôi sẽ mua bao nhiêu”, vị tỷ phú cho biết.

Trong quá khứ, Buffett từng ví Apple là một trong bốn “gã khổng lồ” trong danh mục đầu tư và chỉ đứng thứ hai về độ quan trọng sau cụm công ty bảo hiểm của Berkshire. Đồng thời, ông cũng dành nhiều lời khen cho Tim Cook – CEO Apple.

“Tim Cook là người điều hành xuất sắc nhất của Apple. Ông ấy coi khách hàng sử dụng sản phẩm như một mối tình đầu. Tất cả những thành công này đều nhờ sự quản lý của Tim”, Buffet phát biểu.

Bên cạnh đó, Buffett còn bày tỏ hào hứng với chiến lược mua lại cổ phiếu của Cook. Chiến lược này phần nào giúp tập đoàn gia tăng quyền sở hữu đối với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu.

Lí do Warren Buffett chọn Apple?

Giới truyền thông từng phỏng vấn Buffett và hỏi ông tại sao lại muốn mua Apple. Buffett trả lời rằng ông không quan tâm đến doanh thu của quý tiếp theo hoặc năm tới, bởi vì báo cáo không thể cung cấp dữ liệu cụ thể, nhưng hàng triệu người dùng không thể tách rời sản phẩm của Apple. Điện thoại di động iPhone gần như là tài sản có giá trị nhất trên thế giới. Apple có hàng trăm triệu người dùng, khi một chiếc điện thoại có thể giúp người dùng làm nhiều việc trong ngày, nó không khác gì một báu vật.

“Apple có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới mà tôi biết. Tôi không xem Apple chỉ như một cổ phiếu mà xem đây là mảng kinh doanh lớn thứ ba của chúng tôi”, Buffett chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi tháng 2.

Khoản đầu tư vào Apple đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Berkshire đứng vững trong khủng hoảng Covid-19 khi những mảng kinh doanh trụ cột khác, gồm bảo hiểm và năng lượng, chịu ảnh hưởng nặng nề.

Berkshire là cổ đông lớn thứ ba của Apple, nắm giữ 907 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 5% cổ phiếu đang lưu hành.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://luxlifestyle.vn/sau-6-nam-dau-tu-co-phieu-apple-ty-phu-warren-buffett-nhan-lai-gi-a24181.html

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ