Tại sao tỷ phú Elon Musk chi gần 3 tỉ USD để trở thành cổ đông lớn nhất Twitter khi chính ông chỉ trích mạng xã hội này? – LuxLifestyle

0

Elon Musk hiện sở hữu 9,2% cổ phần tại Twitter. Ảnh: ST

Theo Hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), CEO Tesla và SpaceX – Elon Musk hiện sở hữu 9,2% cổ phần tại Twitter sau khi mua 2,89 tỉ USD cổ phiếu của công ty này. 
Theo đó, Musk sở hữu khoảng 73,5 triệu cổ phiếu. Động thái này biến Elon Musk thành cổ đông lớn nhất của nền tảng mạng xã hội này và khiến cổ phiếu của nó tăng 23%.

Engadget cho rằng việc mua lại của Elon Musk diễn ra sau những lời chỉ trích gần đây của Musk về các chính sách tự do ngôn luận của trang mạng xã hội này. Trong tweet vào tuần trước, ông Musk từng nói: “Với vai trò một nền tảng công cộng quyền lực, việc Twitter không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về tự do ngôn luận làm suy yếu nền dân chủ”.

Elon Musk là một người dùng Twitter thường xuyên với hơn 80 triệu người theo dõi, tuy nhiên nền tảng này cũng khiến ông gặp nhiều rắc rối. Vào năm 2018, ông tweet rằng mình đã “được đảm bảo nguồn tài chính” để đưa Tesla trở thành công ty tư nhân với giá 420 USD/cổ phiếu, dẫn đến một vụ kiện từ SEC khiến ông mất 20 triệu USD và vị trí chủ tịch hội đồng quản trị.

Trong thời gian gần đây, vị doanh nhân này cũng đã cân nhắc về việc thành lập một mạng xã hội mới. Điều này cũng khiến các nhà phân tích trong ngành hoài nghi về lý do và những kế hoạch tiếp theo của vị tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Kiếm tiền có phải là mục đích chính của việc mua cổ phiếu Twitter của Elon Musk?

Theo Macrotrends, hai năm vừa qua, thu nhập ròng của Twitter bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch. Tính đến ngày 31/12/2021, Thu nhập ròng trên Twitter cho quý IV vào là 0,182 tỷ đô la, giảm 18,2% so với cùng kỳ 2020; Thu nhập ròng trong năm là -0,221 tỷ đô la, giảm 80,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập ròng hàng năm của Twitter cho năm 2020 là $ -1,136 tỷ, giảm 177,48% so với năm 2019.

Những con số lợi nhuận từ Twitter càng khẳng định thêm dự đoán tiền không phải là mục tiêu chính của Elon Musk, so với doanh thu tại các hoạt động kinh doanh khác của ông: Tesla trong năm 2021 là tăng 71% lên 53,8 tỷ USD, lợi nhuận ròng cả năm đạt 5,5 tỷ USD; Tính tới tháng 10/2021 định giá của SpaceX của Musk tăng vọt lên 100 tỷ USD – tăng 33% so với mức định giá tháng 2 là 74 tỷ USD.

Liệu Elon Musk muốn thay đổi chính sách của Twitter về kiểm duyệt nội dung?

Tiết lộ của Musk được công bố vào ngày hôm 4/4, nhưng tài liệu nêu chi tiết về số cổ phần, trị giá khoảng 3 tỷ đô la theo giá đóng cửa hôm thứ Sáu, được ghi nhận vào ngày 14 tháng 3. Kể từ đó, cổ phiếu của Twitter đã tăng khoảng 50%. 

Theo NY Times, cổ phần này, được tiết lộ trong một hồ sơ quy định, đã được tích lũy trước khi Musk chỉ trích Twitter trong một loạt các tweet, đặt câu hỏi về cam kết của công ty đối với “tự do ngôn luận” và tự hỏi liệu có cần một nền tảng truyền thông xã hội mới hay không. 
Với sự ảnh hưởng nhiều hơn đến công ty, liệu anh ấy có cố gắng điều chỉnh lại Twitter để phù hợp hơn với sở thích của mình không?
Liệu bây giờ Musk có tác động Twitter thay đổi chính sách của mình về việc kiểm duyệt nội dung với danh nghĩa tự do hơn không? 

Liệu Musk có tham vọng gì về đưa tính năng thanh toán vào Twitter như ông đã làm với Paypal?

Với số tiền có được sau khi bán Zip2 cho Compaq, Elon Musk mở một công ty giao dịch thanh toán trực tuyến có tên X.com. Nhưng do không có đầy đủ kiến thức về các vấn đề tài chính, ông đã hợp tác với những người có chúng, và họ trở thành những nhà đồng sáng lập của X.com – mà sau này được biết đến với cái tên PayPal. Musk từng là cố vấn và cổ đông lớn nhất của PayPal, và thu về 180 triệu USD sau thuế khi eBay mua lại PayPal vào năm 2002.
Với kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, liệu ông có làm gì đó để tận dụng Twitter với 1.3 tỷ tài khoản

Liệu Musk sẽ yêu cầu tham gia hội đồng quản trị của Twitter? Và điều này có ảnh hưởng đến Tesla và SpaceX?

Các cổ đông của Tesla và SpaceX nghĩ gì về điều này? Liệu họ có coi đó là một điều khiến Musk mất tập trung? Và nếu Musk điều khiển Twitter theo hướng gây khó chịu cho các nhà hoạch định chính sách, những người đang cố gắng kiềm chế các nền tảng truyền thông xã hội, liệu điều đó có thể tạo ra sự bất lợi nào cho Tesla hoặc SpaceX?

Với việc là cổ đông lớn nhất, liệu ông sẽ tiếp tục mua hay thậm chí cố gắng thâu tóm công ty ngay lập tức? 

Giống như các tỷ phú khác, phải chăng Musk không thể cưỡng lại sức hút của việc sở hữu các phương tiện truyền thông lớn.

Twitter không phải là một công ty siêu lợi nhuận. Nó thậm chí không phải là một phương tiện truyền thông xã hội hàng đầu, như Facebook hay TikTok. Thay vào đó, có vẻ như Musk đã sớm đạt đến đỉnh cao mà nhiều nhà tài phiệt đồng nghiệp của ông đã chạm được, một vị trí mà việc sở hữu các phương tiện truyền thông lớn vượt qua lý do tiền bạc. 

Nhìn từ góc độ đó, không lạ khi Musk đầu tư vào truyền thông, chỉ lạ là ông đã mất quá nhiều thời gian.
Việc đầu tư vào Twitter khiến Musk trông giống như Jeff Bezos, người đã lấy tờ Washington Post; Patrick Soon-Shiong với Los Angeles Times; Laurene Powell Jobs với The Atlantic (và đầu tư vào các tài sản truyền thông khác); Michael Bloomberg với Bloomberg News; John Henry với Boston Globe; và những người khác. Điều khác biệt là một số người giàu đã lao vào ngành truyền thông khi các phương tiện truyền thông kể trên đang đi xuống.

Giống như Donald Trump, Musk tuyên bố ghét truyền thông, nhưng đồng thời, ông cũng thích kích động giới truyền thông viết về mình. Nhiều ý kiến khác cho rằng, cũng như Trump, ông có thói quen hứa những điều mà ông không giữ được. Liệu bước đi tiếp theo với Twitter của tỷ phú giàu nhất thế giới là gì?
 

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://luxlifestyle.vn/tai-sao-ty-phu-elon-musk-chi-gan-3-ti-usd-de-tro-thanh-co-dong-lon-nhat-twitter-khi-chinh-ong-chi-trich-mang-xa-hoi-nay-a24054.html

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ