Tỷ phú từng giàu nhất Singapore – ông chủ Shopee mất 80% tài sản vì cổ phiếu – LuxLifestyle

0 491

Forrest Li là một trong những người mất tiền nhiều nhất trong đợt bán tháo khiến tài sản 500 người giàu nhất thế giới bốc hơi hơn 1.000 tỷ USD năm nay.

Ông Forrest Li là nhà sáng lập và CEO của startup giá trị hàng đầu Đông Nam Á Sea Group – công ty mẹ của Shopee và Garena. 

Sea là một công ty Đông Nam Á hiếm hoi được niêm yết tại Mỹ, đã thu hút các nhà đầu tư toàn cầu trong bối cảnh thị trường chứng khoán do COVID thúc đẩy bùng nổ kể từ đầu năm 2020, với giá cổ phiếu tăng 9 lần từ đầu năm 2020 lên mức đỉnh vào tháng 10 năm 2021, đạt 366,99 USD trên cơ sở giá đóng cửa.

Nhà sáng lập Sea trải qua hàng loạt sự kiện không may, như chuyện cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, mảng thương mại điện tử cốt lõi tại Ấn Độ bị đóng cửa và báo cáo lợi nhuận gây thất vọng, khiến giá cổ phiếu tại Mỹ giảm hơn 80% từ đỉnh tháng 10.

Những việc này khiến tài sản của ông Li giảm theo. Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện tại ông Li vẫn là tỷ phú, với khối tài sản trị giá 4,7 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này không còn đủ để giúp ông nằm trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới nữa.

Trong báo cáo tài chính ngày 1/3/2022, Sea đã báo cáo khoản lỗ ròng 617 triệu đô la trong quý 4 năm 2021, tăng từ 523 triệu đô la trong giai đoạn một năm trước, cho thấy việc cải thiện lợi nhuận vẫn là một thách thức chính đối với công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh.

Các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị cho nhiều tin tức tiêu cực khác. Hôm nay, Sea Group sẽ công bố báo cáo tài chính quý I/2022. Hãng công nghệ này được dự báo lỗ hơn 740 triệu USD. Lỗ ròng của Sea đã tăng từ quý cuối năm ngoái, do họ tăng tốc mở rộng hoạt động.

Việc này cho thấy mức độ dễ tổn thương của khối tài sản tăng nhanh giai đoạn đầu đại dịch. Khi đó, các đại gia công nghệ hưởng lợi từ nhu cầu dịch vụ tăng, ví dụ thương mại điện tử và game. Tuy nhiên, lãi suất tăng và căng thẳng quanh chiến sự tại Ukraine đang kéo tụt nhóm cổ phiếu tăng trưởng.

“Sea sẽ gặp nhiều thách thức hơn trong năm 2022”, Shawn Yang – Giám đốc hãng nghiên cứu cổ phiếu Blue Lotus Capital cho biết. Mảng thương mại điện tử – nguồn thu chính của họ – được dự báo không đạt mục tiêu doanh thu 8,9 – 9,1 tỷ USD năm nay do cạnh tranh từ các đối thủ và người tiêu dùng quay lại cửa hàng truyền thống, Yang nói.

Hồi tháng 3, Li đã gửi thư cho các nhân viên, khuyên họ không nên lo sợ. Dù cổ phiếu công ty lao dốc, “đây chỉ là nỗi đau trong ngắn hạn mà chúng ta phải chịu đựng để thực sự tối đa hóa tiềm năng dài hạn”.

Cổ phiếu hãng này hiện khá biến động. Sau khi tăng 32% trong 2 phiên cuối tuần trước, giá lại giảm 6,7% phiên đầu tuần này. Gang Ye – một trong các nhà sáng lập khác của Sea – đã mất 4,3 tỷ USD tài sản năm nay. Trong khi đó, đồng sáng lập Sea – David Chen không còn là tỷ phú.

Tổng hợp

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://luxlifestyle.vn/ty-phu-tung-giau-nhat-singapore-ong-chu-shopee-mat-80-tai-san-vi-co-phieu-a24229.html

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ