10 điều giúp nhà lãnh đạo giỏi ứng biến nhanh khi gặp thử thách

0 9

Lý do giải thích tại sao họ có khả năng ứng biến, chống lại thử thách là những nhà lãnh đạo sở hữu một gói các giải pháp mà chúng ta không có hoặc không để ý tới.

leader-must-remember-1432893964255-crop-1432893990143

Khi nhắc đến “lãnh đạo” người ta thường liên tưởng đến hình ảnh một người bất kể nam giới hay phụ nữ trong những thời khắc của cuộc khủng hoảng luôn luôn phản ứng nhanh, quyết định đúng đắn và đúng hướng dẫn dắt tổ chức vượt qua mọi thử thách.

Thật không may rằng hình ảnh này được dựa trên quan điểm sai lầm rằng các nhà lãnh đạo luôn biết phải làm gì, họ biết mọi thứ. Tuy nhiên điều này khá khác xa sự thật, phần lớn các nhà lãnh không biết những gì họ đang làm nhiều hơn phần lớn chúng ta. Lý do giải thích tại sao họ có khả năng ứng biến, chống lại thử thách là những nhà lãnh đạo sở hữu một gói các giải pháp mà chúng ta không có hoặc không để ý tới.

Dưới đây là một số chiến lược thực tế và hiệu quả giúp bạn đối mặt với thách thức nên học từ các nhà lãnh đạo giỏi.

1. Xây dựng phong cách lãnh đạo cá nhân của bạn

Không ai được sinh ra và biết làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Hãy dành thời gian học hỏi cũng như xem xét lại bản thân càng nhiều càng tốt. Khi bạn đánh giá lại chính mình, bạn đang làm việc với chính khả năng lãnh đạo của bản thân. Hãy xem xét việc tìm kiếm một chương trình lãnh đạo hay, một huấn luyện viên, hoặc người cố vấn nhiệt tình.

2. Học từ kinh nghiệm

Hãy suy nghĩ một cách chiến lược về cách làm sao để có thể đạt được những kinh nghiệm mà bạn cần. Hãy nghiên cứu kỹ các dự án nhiều thách thức từ đó đem đến cho bạn những vấn đề bất thường để giải quyết, thực hành quan sát các tình huống từ nhiều góc độ khác nhau và học hỏi từ tất cả mọi thứ bạn đang làm.

3. Đừng sợ thất bại

Trừ khi bạn không cố gắng hết sức, bạn sẽ gần như chắc chắn thất bại, có thể nhiều hơn một lần. Điều quan trọng là học hỏi làm sao chịu trách nhiệm, đối mặt với những thất bại của bạn, rút ra được những bài học từ chúng và thay đổi chỉ dẫn, chiến thuật trong khi vẫn di chuyển về phía trước.

4. Có một tầm nhìn thuyết phục

Khi một cuộc khủng hoảng kéo đến, việc có một tầm nhìn rõ ràng và hiểu rằng mọi người nắm rõ tầm nhìn đó sẽ giữ mọi việc trong tầm kiểm soát. Nếu bạn được tin tưởng như một nhà lãnh đạo, bạn sẽ được cảm nhận như là một người có thể dẫn dắt mọi người xuyên qua khủng hoảng và giữ mọi thứ trên đường hướng về phía trước thay vì đổ vỡ.

5. Mài dũa kỹ năng mềm của bạn

Những nhà lãnh đạo vĩ đại có kỹ năng quan tâm đặc biệt tới con người. Họ chăm sóc những thành viên trong đội của mình. Là một nhà lãnh đạo, bạn cần phải biết cách lắng nghe và thực sự nghe những gì mọi người đang muốn nói, bằng cách đặt câu hỏi và rộng mở với sự thật. Khi những thách thức đến, điều này đặc biệt quan trọng để mọi người lắng nghe lại bạn cũng như cho mọi người thấy bạn quan tâm đến họ.

6. Động viên bản thân

Sự kiên định của bạn là một hình mẫu cho những người khác. Nếu mọi người có thể thấy bạn đang làm việc chăm chỉ hướng tới việc đạt được một mục tiêu, họ sẽ tham gia cùng bạn. Hãy tìm hiểu để khai thác những động lực cung cấp cho bạn năng lượng và niềm đam mê, từ đó đến lượt bạn có thể truyền cảm hứng cho người khác vượt qua những thời điểm khó khăn.

7. Giữ kết nối với mọi người

Khi giai đoạn khó khăn xuất hiện, đây cũng luôn là thời điểm xúi giục chạy trốn hay lẩn tránh, nhưng việc này là thứ tồi tệ nhất bạn có thể làm. Hãy luôn là người hiện diện và giữ mọi người có thể liên lạc với bạn thậm chí khi đó là những tin tức tệ nhất. Mọi người không thích để bị loại ra khỏi dây chuyền hay mù mờ về thông tin, khi bạn giữ họ tiếp cận cập nhật thông tin, họ sẽ có cảm giác được tin tưởng và chuẩn bị sẵn sàng để giúp đỡ.

8. Truyền cảm hứng cho những người khác

Truyền cảm hứng đồng nghĩa với việc trao quyền. Khi bạn truyền cảm hứng cho mọi người, bạn cũng mang lại cho họ thấy ý nghĩa của mục đích của công việc, tổ chức. Điều này có tác dụng giúp người cảm nhận được họ là ai, có vai trò gì trong tổ chức, giúp cho họ trở nên hiệu quả và năng suất hơn.

9. Tìm một người cố vấn thực sự

Không phải lúc nào bạn cũng đủ sáng suốt để dẫn dắt người khác vượt qua sóng gió, hãy tìm một ai đó cũng từng đi qua thử thách, học hỏi bài học từ họ cũng như sẵn lòng hướng dẫn bạn trên con đường. Một người cố vấn tốt nên có những kinh nghiệm mà bạn muốn đạt được và cũng nên có niềm mong muốn chân thành giúp đỡ bạn trên đường dài. Sự cố vấn, chỉ dẫn thực sự, tích cực sẽ rất có ý nghĩa và hữu dụng khi bạn cần vượt qua khó khăn.

10. Tự chăm sóc bản thân

Các nhà lãnh đạo tốt nhất chăm sóc cho những người khác, đặc biệt là trong thời gian thử thách. Nhưng nếu bạn bỏ bê bản thân bạn sẽ sớm bị nhấn chìm bởi áp lực. Hãy làm những gì bạn cần làm để giữ cho mình tỏa sáng và khỏe mạnh cũng như thường xuyên nhắc nhở bản thân mình rằng những gì bạn đang làm là có giá trị.

Không có vấn đề gì thực tế kinh tế, chính trị và xã hội hiện nay, những thách thức đối với các nhà lãnh đạo hiện nay là xác định cho mình, để xác định một tầm nhìn và thiết lập mục tiêu, và để có được các kỹ năng lãnh đạo để xử lý một loạt các thách thức hàng ngày.

Nguồn: cafebiz, Thảo Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ/Inc.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ