Mức lương gấp hàng nghìn lần của các CEO công ty lớn tại Mỹ gây tranh cãi

0

Cao gấp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần lương trung bình của nhân viên, mức lương dành cho các CEO công ty lớn tại Mỹ ngày càng nhận được nhiều sự phản đối từ các nhân viên và cổ đông.

Theo tờ The Guardian, một nhóm cố vấn cấp cao của các nhà đầu tư đã kêu gọi các cổ đông bỏ phiếu chống lại gói lương 99 triệu USD cho Tim Cook – CEO Apple, trong năm 2021.

Trong một lá thư gửi cổ đông, công ty tư vấn Institutional Shareholder Services (ISS) đã đề cập đến “những lo ngại đáng kể về cơ cấu lương và khoản thưởng cổ phiếu của CEO Apple trong năm 2021”, họ cho rằng khoản lương trao cho Tim Cook thiếu tiêu chí đánh giá dựa trên năng lực làm việc. Do đó, ISS đã đưa ra khuyến nghị trước khi các cổ đông của công ty họp vào tháng tới.

Được biết, trong năm 2021, Tim Cook đã nhận về 3 triệu USD tiền lương và 82,3 triệu USD tiền thưởng cổ phiếu, 12 triệu USD do đạt KPI và 1,4 triệu USD khác cho phúc lợi, đóng góp hưu trí, bảo hiểm,…

Mức lương ‘khủng’ của Tim Cook và nhiều CEO công ty lớn ở Mỹ gây tranh cãi

Theo Forbes, hiện Tim Cook có khối tài sản ròng là 2,3 tỉ USD. Tổng gói thù lao trong năm 2021 của vị CEO này trị giá 98,7 triệu USD, cao hơn rất nhiều so với 14,8 triệu USD của năm 2020.

Theo một nguồn tin được tiết lộ hồi tháng 1 vừa qua, mức lương của Cook cao gấp 1.447 lần so với mức lương trung bình của một nhân viên Apple.

Tháng 1/2022, Apple đã nhanh chóng trở thành công ty đầu tiên được định giá 3 tỉ USD, và trở thành công ty đầu tiên đạt 1 tỉ USD vào năm 2018. Cũng trong đầu năm nay, Apple đã báo cáo doanh thu kỷ lục mọi thời đại là 123,9 tỉ USD, tăng 11% so với năm ngoái và cao hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, các cổ đông ngày càng không hài lòng với cách “Nhà Táo” trả lương cho CEO.

Theo BBC, các cổ đông có quyền bỏ phiếu phản đối khoản thu nhập của Tim Cook tại đại hội cổ đông diễn ra trong tuần đầu tháng 3. Tuy nhiên, những phiếu bầu này chỉ để tham khảo, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về hội đồng quản trị tại Apple. Trong cuộc họp năm ngoái, 95% cổ đông ủng hộ thu nhập năm 2020 của Cook.

Năm ngoái, một số lượng kỷ lục các công ty thuộc S&P 500 (500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ) đã không thể nhận được 50% sự ủng hộ từ các cổ đông đối với cơ chế trả lương cho CEO của họ.

Không chỉ riêng Tim Cook, các nhà đầu tư cũng từng bỏ phiếu chống lại các gói trả lương cho giám đốc điều hành tại Intel (INTC), General Electric (GE) và chủ sở hữu CNN AT&T (T).

Theo tờ Wall Street Journal, các cổ đông của Starbucks từng bỏ phiếu chống lại đề xuất trả lương cho CEO khi họ nghĩ rằng giám đốc điều hành của Starbucks đã được trả lương cao hơn nhiều hơn so với các công ty cùng ngành, nhưng hiệu quả làm việc lại kém hơn. Tuyên bố ủy nhiệm của Starbucks tiết lộ rằng Giám đốc điều hành Starbucks, ông Kevin Johnson, đã nhận được khoản tiền thưởng 1,86 triệu USD trong năm 2020 cùng với khoản tiền thưởng lớn hơn để giữ chân vị trí điều hành trong năm 2022.

Robert Swan, giám đốc điều hành Intel, là CEO được trả lương cao thứ hai tại Mỹ. Ngoài mức lương cơ bản 1,2 triệu USD, ông còn được trả cổ phần trị giá 62 triệu USD và 3,7 triệu USD thưởng. Theo ước tính, tiền lương của Robert cao gấp 695 lần nhân viên của mình.

Hay CEO Sundar Pichai – ông chủ của Alphabet, công ty mẹ của Google, hiện nhận mức lương hơn 280 triệu USD/năm. Để so sánh, lương trung bình của một nhân viên Alphabet, đang ở mức 258 nghìn USD/năm. Như vậy, lương của ông Pichai đang cao gấp 1.085 lần nhân viên.

Một CEO công nghệ khác nằm trong nhóm công ty S&P 500 là ông Satya Nadella của Microsoft. Trong khi lương trung bình của nhân viên Microsoft là 172 nghìn USD/năm, ông Nadella được trả tới 42 triệu USD/năm, gấp 249 lần lương nhân viên.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc trả lương quá mức liên tục này có thể báo hiệu một số lo ngại, cụ thể là “trách nhiệm giải trình không minh bạch, quản trị yếu kém và thiếu quan tâm đến lợi ích của cổ đông”.

Tuy nhiên, những phiếu bầu chống lại các gói trả lương cho CEO chủ yếu mang tính biểu tượng và quyết định cuối cùng vẫn thuộc về hội đồng quản trị.

Theo Viettimes/Tham khảo: The Guardian, Wall Street Journal, BBC, Forbes

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp, dịch vụ CNTT, An ninh mạng, bảo mật & an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Công ty Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://tapchidoanhnhan.org/quan-tri/quan-tri-nhan-su/muc-luong-gap-hang-nghin-lan-cua-cac-ceo-cong-ty-lon-tai-my-gay-tranh-cai.html

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ