Phụ nữ nhận được phản hồi “đẹp hơn” – và nó giữ họ lại

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Khi đưa ra phản hồi, điều quan trọng không chỉ là cân bằng giữa lòng tốt và sự thẳng thắn, mà còn phải duy trì sự cân bằng đó một cách nhất quán — bất kể bạn đang nói chuyện với ai. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của tác giả cho thấy rằng mọi thứ đều bình đẳng, mọi người có xu hướng ưu tiên lòng tốt hơn khi đưa ra phản hồi cho phụ nữ hơn là khi đưa ra phản hồi tương tự cho nam giới. Tại sao lại thế này? Có một định kiến ​​phổ biến rằng phụ nữ ấm áp hơn nam giới, khiến mọi người đều có khuynh hướng tử tế hơn với phụ nữ một cách tự nhiên và cho rằng phản hồi tử tế hơn sẽ hữu ích hơn cho phụ nữ. Và để chắc chắn, lòng tốt không phải là một điều xấu. Nhưng đưa ra phản hồi khác nhau dựa trên giới tính của người nhận sẽ tạo ra vấn đề cho mọi người. Do đó, các tác giả gợi ý rằng các nhà quản lý phải nỗ lực có ý thức để đưa ra phản hồi vừa chính xác vừa tử tế bất kể giới tính của người nhận. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo có thể kiểm tra phản hồi bằng văn bản ở cấp độ tổ chức để biết các mẫu giới tính trong giọng điệu và nội dung phản hồi, giúp loại bỏ tận gốc những thành kiến ​​mà các cá nhân có thể khó phát hiện hơn. Cuối cùng, lòng tốt và sự thẳng thắn đều là những thành phần cần thiết của phản hồi hiệu quả. Tùy thuộc vào tất cả chúng ta để đảm bảo rằng chúng ta thực hiện một cách tiếp cận công bằng để phân phối cả hai.

Phản hồi mang tính xây dựng là điều cần thiết cho sự phát triển của bất kỳ ai. Nhưng với tư cách là người quản lý, việc đạt được sự cân bằng công bằng, nhất quán giữa việc thẳng thắn và ân cần khi đưa ra phản hồi đó cho các thành viên khác nhau trong nhóm có thể là một thách thức. Cụ thể, trong nghiên cứu gần đây của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng ngay cả khi nhân viên nam và nữ của họ thực hiện công việc ở mức độ chính xác như nhau, các nhà quản lý có xu hướng ưu tiên sự tử tế hơn khi đưa ra phản hồi cho phụ nữ hơn là khi đưa ra phản hồi tương tự cho nam giới.

Qua một loạt các nghiên cứu, chúng tôi đã hỏi hơn 1.500 sinh viên MBA, nhân viên chính thức và các nhà quản lý ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh để tưởng tượng việc đưa ra phản hồi phát triển cho một nhân viên cần cải thiện hiệu suất của họ. Nhân viên được mô tả chính xác theo cùng một cách cho tất cả những người tham gia, ngoại trừ một nửa được cho biết tên của nhân viên là Sarah, trong khi nửa còn lại được cho biết tên của nhân viên là Andrew. Sau đó, chúng tôi hỏi những người tham gia về mục tiêu của họ khi tham gia cuộc trò chuyện này và trong khi tất cả họ đều nói rằng họ muốn đưa ra phản hồi thẳng thắn, thì những người được cho biết nhân viên tên Sarah có nhiều khả năng ưu tiên hơn đáng kể so với những người được cho biết là nhân viên tên Andrew. tốt bụng là tốt. Điều này đúng bất kể giới tính hay khuynh hướng chính trị của người đưa ra phản hồi: Cho dù họ tự nhận mình là nam hay nữ, tự do hay bảo thủ, những người tham gia của chúng tôi luôn báo cáo rằng họ có động lực để trở nên tử tế hơn khi đưa ra phản hồi cho phụ nữ hơn là khi đưa ra phản hồi. nó cho một người đàn ông.

Chúng tôi đã xác nhận thêm hiệu ứng này bằng cách phân tích phản hồi trong thế giới thực được cung cấp cho một nhóm lớn sinh viên MBA quốc tế bởi hơn 4.800 người giám sát, cố vấn, đồng nghiệp và cấp dưới cũ của họ từ các công việc đã làm trước khi tham gia chương trình MBA. Tất cả những yếu tố khác đều bình đẳng, chúng tôi nhận thấy rằng phản hồi dành cho phụ nữ nhìn chung tích cực hơn cả về giọng điệu và nội dung so với phản hồi dành cho nam giới. Và khi chúng tôi hỏi những người đánh giá về động cơ và mục tiêu của họ khi đưa ra phản hồi, chúng tôi lại thấy rằng họ có nhiều khả năng nói rằng họ ưu tiên lòng tốt khi đánh giá phụ nữ hơn là khi đánh giá nam giới.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự chênh lệch này? Có một định kiến ​​phổ biến rằng phụ nữ ấm áp hơn nam giới, và khi chúng ta thấy ai đó ấm áp, tự nhiên chúng ta sẽ có xu hướng tử tế và thông cảm hơn với họ. Kết quả của chúng tôi cho thấy khuôn mẫu này là nguyên nhân thúc đẩy xu hướng tử tế: Chúng ta có xu hướng coi phụ nữ là người ấm áp hơn và điều đó khiến chúng ta muốn tử tế hơn khi đưa ra phản hồi phê bình cho họ. Ngoài ra, những người tham gia của chúng tôi báo cáo rằng họ xem phản hồi tử tế là hữu ích hơn cho phụ nữ so với nam giới, cho thấy rằng mục tiêu của họ khi đưa ra phản hồi tử tế cho phụ nữ là giao tiếp theo cách mà họ nghĩ sẽ hữu ích nhất cho người nhận.

Điều quan trọng là chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy các nhà quản lý đang cố gắng để giữ chân phụ nữ. Sự thiên vị này không xuất phát từ niềm tin rằng phụ nữ kém năng lực hơn nam giới, lo lắng về việc tỏ ra có thành kiến ​​với phụ nữ hoặc lo sợ rằng phụ nữ sẽ ít có khả năng xử lý phản hồi tiêu cực hơn. Những người tham gia nghiên cứu của chúng tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng sẽ hữu ích hơn nếu ưu tiên sự tử tế khi nói chuyện với phụ nữ.

Tất nhiên, lòng tốt không phải là điều xấu — nhưng việc đưa ra phản hồi khác nhau dựa trên giới tính của người nhận sẽ tạo ra vấn đề cho mọi người. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng nhận được phản hồi thổi phồng hơn và ít có khả năng nhận được phản hồi có thể hành động hơn nam giới. Phản hồi không chính xác, không hữu ích hoặc không rõ ràng (ngay cả khi được thúc đẩy bởi mong muốn trở nên tử tế) cuối cùng có thể che khuất các cơ hội phát triển quan trọng và khiến phụ nữ ít có khả năng nhận được các công việc quan trọng, tăng lương hoặc thăng chức. Đồng thời, việc phản hồi thiếu tử tế dành cho nam giới có thể kìm hãm sự phát triển của họ, gây hại cho sức khỏe của họ và góp phần tạo nên một nền văn hóa nơi làm việc thấm nhuần các chuẩn mực giới tính độc hại.

Để giải quyết những thách thức này, các nhà quản lý phải ưu tiên đưa ra phản hồi vừa chính xác vừa tử tế, bất kể họ đang nói chuyện với ai. Chắc chắn, đây có thể là một sự cân bằng khó khăn để đạt được — nhưng một kế hoạch nhỏ sẽ đi một chặng đường dài. Trước cuộc trò chuyện phản hồi, hãy viết ra những điểm cụ thể, có thể hành động mà bạn cần giải quyết, cũng như các cơ hội để thể hiện lòng tốt khi đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng này. Hãy cố ý thể hiện sự tử tế trong suốt cuộc trò chuyện cho dù bạn đang đưa ra phản hồi cho nam hay nữ và sau khi chia sẻ nó, hãy yêu cầu người nhận lặp lại những điểm chính để đảm bảo sự tử tế của bạn không làm lu mờ nội dung bạn ‘ đang cố truyền đạt. Kiểm tra phản hồi bằng văn bản ở cấp độ tổ chức cũng có thể giúp xác định các mẫu giới tính trong giọng điệu và nội dung phản hồi, giúp loại bỏ tận gốc những thành kiến ​​mà các cá nhân có thể khó phát hiện hơn.

Cũng cần lưu ý rằng xu hướng tử tế có khả năng vượt ra ngoài bối cảnh của giới tính nhị phân. Cả phạm vi giới tính đầy đủ cũng như sự giao thoa giữa giới tính, chủng tộc, giai cấp và các bản sắc khác đều ảnh hưởng đến cách chúng ta giao tiếp và nhận thức về nhau. Ví dụ, nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng sinh viên Da đen có nhiều khả năng nhận được phản hồi thổi phồng hơn vì những người đánh giá lo lắng về việc có thành kiến. Hiệu ứng này có thể kết hợp với xu hướng tử tế và dẫn đến việc phụ nữ Da đen nhận được phản hồi ít hữu ích hơn so với phụ nữ da trắng không?

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để khám phá những tương tác phức tạp này. Nhưng bất kể người nhận là ai, rõ ràng là lòng tốt và sự thẳng thắn đều là những thành phần cần thiết của phản hồi hiệu quả. Các nhà quản lý phải đảm bảo rằng họ đang thực hiện một cách tiếp cận công bằng để phân phối cả hai.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2023/01/women-get-nicer-feedback-and-it-holds-them-back

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ