Thay đổi nhận thức của bạn sau khi bị sa thải

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Vào thứ Sáu, ngày 20 tháng 1 năm 2023, tôi (Vivek) thức dậy lúc 5 giờ sáng. Tôi có cuộc họp lúc 6:30 với một người quản lý chương trình ở Pháp. Tôi cuộn qua các email trên Đồng hồ Google Pixel (mà tôi đang thử nghiệm) khi đang nằm trên giường.

Có một email từ Sundar Pichai thông báo sa thải 12.000 nhân viên.

Email tiếp theo từ nhóm People-Ops của Google cho biết tôi là một trong số họ.

Adrenaline của tôi tăng vọt. Tôi đã thử đăng nhập vào mạng công ty, nhưng đột nhiên không có quyền truy cập chỉ khẳng định rằng tất cả những điều này không phải do tôi tưởng tượng.

Suy nghĩ đầu tiên của tôi là: Tôi không có cách nào thông báo cho anh chàng ở Pháp. Heck, tôi thậm chí còn không nhớ tên anh ấy. Tôi chỉ trao đổi qua email với anh ấy, nhưng bây giờ tôi cũng không có quyền truy cập vào đó.

Tôi đã định gặp một đồng nghiệp khác vào cuối ngày để thảo luận về một dự án mới. Chúng tôi đã làm việc rất thân thiết trong nhiều năm trong một đội trước đây, vì vậy tôi tình cờ có được số điện thoại di động của anh ấy. Tôi cho anh ấy biết rằng tôi sẽ không tham gia cuộc họp vì tôi đã bị cho thôi việc. Chúng tôi đã trao đổi một loạt các văn bản chu đáo về cách điều hướng tin tức đột ngột này.

Tiếp theo, tôi nhắn tin cho người quản lý cũ của mình. Tôi đã đề nghị anh ấy làm người giới thiệu cho tôi về việc chuyển công việc nội bộ vào tuần trước. Mười lăm phút sau, anh ấy nhắn lại nói rằng anh ấy cũng đã bị cho nghỉ việc. Anh ấy đã cố gắng vào một tòa nhà văn phòng và huy hiệu của anh ấy không hoạt động. Đó là một cách thô sơ để tìm hiểu.

Một đồng nghiệp khác nói với tôi rằng anh ấy đã suy sụp khi nhận ra mình là một trong số 12.000 người. Đó là lần đầu tiên anh ấy bị sa thải.

Làm việc trong ngành công nghệ, tôi đã nhiều lần bị cho nghỉ việc. Mỗi kinh nghiệm đã dạy tôi một cái gì đó mới.

Là một người đàn ông, tôi xác định rõ ràng trách nhiệm mà tôi cảm thấy là chu cấp cho gia đình mình. Khi tôi bị sa thải trong cuộc suy thoái năm 2008, tôi đã rất suy sụp. Trong bốn tháng, hàng ngày tôi phải vật lộn với sự lo lắng, buồn bã, tức giận và thất vọng.

Tôi xấu hổ khi nói chuyện với người khác. Tôi sợ bị đánh giá. Nỗi xấu hổ vì thất nghiệp là có thật. Và nghiên cứu cho thấy việc làm có tác động bảo vệ sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Có một điều tôi thích làm hơn bất cứ điều gì khác: tình nguyện dạy thiền. Tôi dừng lại. Tôi nghĩ rằng không có việc làm, tôi không đủ tốt để làm điều đó.

Tôi âm thầm chịu đựng trong khi vợ tôi kiên nhẫn gắn bó với tôi.

Mãi sau này, sau rất nhiều suy ngẫm, tôi mới có thể nhận ra rằng lối suy nghĩ của mình là phá hoại và không đúng sự thật. Công việc của tôi không phản ánh giá trị của tôi và của bạn cũng vậy. Bạn không phải là công việc của bạn hoặc tiềm năng kiếm tiền của bạn. Giá trị của bạn là nội tại. Tình huống mà bạn gặp phải không phải là sự phán xét về con người của bạn. Và ai biết được, nó có thể là một sự chuyển đổi sang một thứ gì đó tốt hơn nhiều. Nó có lẽ là. Và với suy nghĩ đó, bạn phải tự chăm sóc bản thân trước.

Ưu tiên chăm sóc bản thân

Tôi không biết sẽ mất bao lâu trước khi tôi đạt được hợp đồng biểu diễn tiếp theo của mình.

Năm 2008 là bốn tháng dài đầy đau khổ. Giữa tất cả những gì tôi cảm thấy, một điều tôi học được từ trải nghiệm đó là tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân. Dưới đây là một số cách để tập trung vào bản thân khi bạn tràn ngập tin tức.

Giữ một thói quen hàng ngày.

Đối với những người trong chúng ta, những người có trách nhiệm với gia đình, có một lịch trình không ngừng nghỉ: trẻ em cần được đưa đến trường, được đón về, v.v. Nó tạo ra cấu trúc có thể giúp chúng ta tập trung khi chúng ta không bị ràng buộc.

Đối với những người khác, việc tạo cấu trúc cần phải có chủ ý hơn. Thật quá dễ dàng để thức khuya làm việc trên bảng danh sách công việc, tinh chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn hoặc say sưa trên Netflix. Hãy thử đăng ký một lớp học hoặc một sự kiện — có thể là trực tiếp — cho dù đó là kỹ năng bạn đang cố gắng phát triển hay lớp CrossFit nằm trong danh sách giải pháp cho Năm mới của bạn. Điều này sẽ tạo ra nhiều cấu trúc hơn cho những ngày sắp tới bằng cách lôi cuốn bạn vào các hoạt động giúp xây dựng sự tự tin và khả năng của bạn, hoặc hoạt động đó chỉ để giải trí.

Hãy chủ ý về sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Tìm kiếm một công việc là một công việc trong chính nó. Bạn muốn thể hiện tốt nhất cho công việc này – không kiệt sức.

Riêng tôi, tôi ngồi thiền hàng ngày và tập thở. Tôi đi đến phòng tập thể dục. Đây là một khoản đầu tư vào bản thân tôi và ROI là xứng đáng: Tôi ngủ ngon hơn, tràn đầy năng lượng hơn và hạnh phúc hơn. Các bài tập thở có thể giúp bạn kiên cường hơn bằng cách giảm lo lắng và căng thẳng đồng thời cải thiện sức khỏe. Dữ liệu cũng cho thấy rằng thiền giúp cải thiện sự tập trung và tập trung cũng như cải thiện giấc ngủ. Các CEO thành công dành thời gian cho nó. Tập thể dục cũng giúp ích cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe tinh thần.

Chuyển sự tập trung của bạn từ bản thân sang người khác.

Đây là một trong những điều tôi học được về bản thân mình: Khoảnh khắc tôi bắt đầu nghĩ về “Điều gì sẽ xảy ra với mình? Còn tôi thì sao?” năng lượng của tôi đi xuống, và tôi bắt đầu chán nản. Nếu tôi có thể tìm cách giúp đỡ người khác, tôi sẽ nhận thấy sự thay đổi ngay lập tức về năng lượng và tâm trạng của mình.

Nếu bạn thấy mình suy sụp hoặc choáng ngợp, hãy nghỉ ngơi và xem liệu bạn có thể giúp đỡ người khác hay không — ngay cả khi chỉ cần liên hệ với ai đó để hỏi xem họ đang làm gì.

Chuyển trọng tâm của bạn sang “Tôi có thể phục vụ ai?” có thể là một trải nghiệm gần như kỳ diệu. Khi bạn chăm sóc tốt cho bản thân, chiếc cốc của bạn sẽ đầy và bạn có năng lượng để phục vụ người khác. Ý nghĩa và niềm vui bắt nguồn từ việc hỗ trợ người khác tự nó đã tiếp thêm sinh lực. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có xu hướng tình nguyện không chỉ cải thiện sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất tốt hơn mà còn có cơ hội tìm được việc làm cao hơn.

Xây dựng cộng đồng.

Trong sự bận rộn của cuộc sống, tôi đã mất liên lạc với rất nhiều người trong nhiều năm. Khi tin tức về việc sa thải lan rộng, nhiều người trong số họ đã liên lạc với tôi để xem liệu tôi có ổn không.

Tôi đã liên hệ với một số người và cảm thấy rất bổ ích. Tôi có một cuộc trò chuyện WhatsApp với bạn bè của tôi từ thời đại học. Khi tôi chia sẻ với họ rằng tôi đang tìm việc nhờ Google sa thải nhân viên, một trong số họ đã nói đùa về những công việc lặt vặt mà tôi có thể đảm nhận. Tôi luôn có thể tin tưởng vào nhóm bạn đó để làm cho một tình huống nặng nề trở nên nhẹ nhàng và hài hước hơn.

Thật dễ dàng để quên rằng bạn không đơn độc. Trong những năm qua, bạn đã xây dựng các mối quan hệ và ở đó vì mọi người. Vào thời điểm mà lịch trình của bạn đột nhiên có sự linh hoạt, bạn nên làm mới và hồi sinh những mối quan hệ này. Kết nối xã hội, dữ liệu cho thấy, là chìa khóa cho sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất và thậm chí là tuổi thọ.

Để ý xem bạn đang đổ lỗi cho ai

Khi đối mặt với một tình huống khó khăn, việc chỉ tay là điều bình thường. Hoặc là bạn đổ lỗi cho người khác — CEO, các nhà đầu tư, chính trị văn phòng — hoặc bạn tự trách mình — lẽ ra tôi nên thấy điều này sắp xảy ra, tôi đã bỏ lỡ các dấu hiệu, có thể tôi không đủ giỏi, v.v.

Điều quan trọng là phải tôn trọng những cảm xúc tiêu cực có thể nảy sinh, như tức giận, thất vọng, oán giận và sợ hãi. Nghiên cứu cho thấy rằng việc ngăn chặn chúng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nhưng điều quan trọng là không để họ tiếp quản.

Bạn được phép bực bội với tất cả những điều trên vì bị sa thải. Nhưng bạn có thể thấy rằng việc tự trách mình hay đổ lỗi cho người khác đều không hữu ích về lâu dài. Tự xem xét nội tâm có giá trị và có thể giúp bạn biết mình có thể làm gì khác đi trong tương lai, nhưng hơn thế nữa, ngẫm nghĩ lại là một sự lãng phí năng lượng cảm xúc và tinh thần. Thực tế là không thể xác định chính xác nguyên nhân của bất kỳ sự kiện nào; nó thường là một số thứ kết hợp với nhau.

Câu hỏi thực tế duy nhất đáng đặt ra không phải là đổ lỗi cho ai mà là: “Được rồi, chuyện đó đã xảy ra. Giờ thì sao? Làm thế nào để tôi tiếp tục?

vun đắp niềm tin

Thật dễ dàng để mất niềm tin — vào tổ chức và chính bạn — khi bạn bị sa thải. Nhưng đó thường là do bạn không thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh hơn.

Lần đầu tiên tôi bị sa thải vào năm 2007, nhưng một tuần sau tôi đã tìm được việc làm trong một lĩnh vực thích hợp. Khi tôi bị sa thải một lần nữa vào giữa thảm họa năm 2008, tôi đã tìm được một công việc bốn tháng sau đó trong cùng lĩnh vực đó. Tiền lương cao hơn, và vai trò tốt hơn.

Tất nhiên, sự thay đổi trong các gói trợ cấp thôi việc và sự bất ổn về tài chính có thể khiến việc dự đoán tương lai sẽ ra sao thậm chí còn khó khăn hơn. Có sự không chắc chắn cũng có thể đến từ các yếu tố khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu công việc tiếp theo yêu cầu phải di chuyển xuyên quốc gia và phải di dời cả gia đình — trẻ em, trường học, các nhóm xã hội — hoặc phải đi lại nhiều hơn và mất nhiều thời gian hơn?

Nhưng nếu không phải vì sa thải, tôi thậm chí đã không mở rộng tầm nhìn của mình để tìm kiếm thứ gì khác. Tôi biết một số người nhanh nhẹn và chủ động hơn trong sự nghiệp của họ, nhưng tôi thì không. Tôi mắc kẹt trong vùng an toàn của mình. Tuy nhiên, cuộc sống đã thúc đẩy tôi phải trải qua những đợt sa thải. Và nó đáng giá. Giữa vô số yếu tố gây căng thẳng khó lường, hãy trau dồi những gì bạn có thể tin tưởng.

Tin tưởng chính mình.

Bạn đã phải đối mặt với những tình huống khó khăn, nhưng hãy đối mặt với nó một cách thông minh hơn và khôn ngoan hơn. Niềm tin này, niềm tin mà bạn đã đối phó với những thử thách trong quá khứ, có thể mang lại sự nhẹ nhõm và sức mạnh. Nghiên cứu về sự phát triển sau chấn thương cho thấy rằng những tình huống khó khăn có thể dẫn đến những thay đổi và bài học tích cực.

Tin tưởng vào lòng tốt của người khác.

Nghiên cứu từ Đại học Stanford cho thấy những người khác muốn giúp đỡ. Tất cả những gì bạn phải làm là hỏi, như Giáo sư Wayne Baker của Đại học Michigan đã nghiên cứu và viết về.

Tiếp cận với mạng lưới của bạn. Ngay sau khi thông báo sa thải nhân viên, tôi bắt đầu nhận được tin nhắn từ những người muốn giúp đỡ.

Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ hỗ trợ bất ngờ có thể xảy ra. Chủ phòng tập thể dục mà tôi đến đang kết nối tôi với một khách hàng của anh ấy làm việc tại một công ty phần mềm. Anh ấy nói, “Nghe này, anh bạn, tôi không biết gì về những gì các anh làm, nhưng nó có thể đáng để nói chuyện.”

Tập trung vào những gì bạn thực sự muốn

Trong cuộc sống hàng ngày, việc bận rộn đến mức bạn quên mất bối cảnh lớn hơn của cuộc đời mình là điều bình thường. Bạn quên tự hỏi mình những câu hỏi quan trọng như “Tôi thực sự muốn gì?”

Trong thời gian buộc phải nghỉ việc này, tôi đang tự hỏi mình muốn làm công việc gì tiếp theo. Vai trò nào sẽ cho phép tôi thể hiện bản thân đầy đủ hơn? Tôi nhận ra rằng việc ngồi sau máy tính và viết mã rất thú vị, nhưng điều thực sự khiến tôi trở nên sống động là giao tiếp với mọi người. Chỉ thực hiện vai trò người đóng góp mã riêng lẻ trong phần lớn sự nghiệp của mình, tôi tự hỏi liệu có lẽ đã đến lúc phải thay đổi.

Có lẽ bạn cũng có thể làm như vậy. Đã đến lúc xem lại một giấc mơ mà bạn đã gạt bỏ trước đó trong một lĩnh vực khác? Bạn có muốn công việc tiếp theo của mình cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống không? Điều gì làm bạn kiệt sức, và điều gì khiến bạn trở nên sống động?

Có thể hiểu được, một số người trong chúng ta có thể không có nhiều thời gian. Các khoản vay, thế chấp, tình trạng thị thực và các yếu tố khác có thể yêu cầu chúng ta tìm một công việc khá nhanh chóng, ngay cả khi đó không phải là một công việc lý tưởng. Tuy nhiên, việc tạm dừng và học hỏi từ tình huống hiện tại của bạn có thể tạo ra những phản ánh hiệu quả.

Thay đổi quan điểm của bạn về việc sa thải để coi đó là một cơ hội — để thay đổi, để đạt được điều gì đó mới mẻ, để phát triển, để học hỏi — đòi hỏi một số nỗ lực. Và nỗ lực đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn quan tâm đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của chính chúng ta trong quá trình này.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2023/03/shifting-your-perception-after-being-laid-off

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ