Tránh xung đột sẽ chỉ làm tổn hại đến công việc kinh doanh của gia đình bạn

0

Một trong những khách hàng của chúng tôi đã đăng ký tại trụ sở chính của họ với nội dung “Theo như mọi người đều biết, chúng tôi là một gia đình hạnh phúc lớn”. Đó là lời nhắc nhở không chỉ về cách họ muốn thế giới nhìn thấy mình, mà còn là cách họ muốn nhìn thấy bản thân mình, cho dù thực tế có như thế nào, một sự thừa nhận ngầm rằng không có gia đình nào là hoàn hảo.

Khi mọi người nghĩ về xung đột và kinh doanh gia đình, họ có xu hướng nghĩ về loại xung đột mà chúng ta thấy trên các trang nhất của tờ báo hoặc được mô tả trong các chương trình truyền hình nổi tiếng. Nhưng điều phổ biến hơn là hoàn toàn ngược lại, cái mà chúng ta gọi là “sự hòa hợp giả tạo”, trong đó các gia đình sợ xung đột đến mức họ tránh những cuộc thảo luận không thoải mái dưới bất kỳ hình thức nào.

Tại sao sự hài hòa giả tạo lại có sức hủy diệt như vậy

Bất đồng trong kinh doanh gia đình là điều đương nhiên theo thời gian. Khi một gia đình phát triển, lợi ích khác nhau và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình với doanh nghiệp có thể thay đổi. Việc các chủ sở hữu cá nhân (hoặc chủ sở hữu tương lai) có những quan điểm khác nhau là lành mạnh và mong muốn dập tắt những quan điểm đó, thay vì mạo hiểm làm rung chuyển con thuyền với những quan điểm khác biệt, thường phản tác dụng.

Nếu gia đình của bạn không thảo luận về bất kỳ ý tưởng cạnh tranh nào, bạn có thể tránh các cuộc trò chuyện về các vấn đề quan trọng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sự hòa hợp giả tạo có thể gây hại hơn nhiều so với pháo hoa, bởi vì nó khiến các gia đình tránh đưa ra những quyết định khó khăn, nhưng quan trọng, về công việc kinh doanh hoặc gia đình.

Sự hòa hợp giả tạo cũng có thể tạo ra sự oán hận trong gia đình. Mọi người không cảm thấy như họ có thể bày tỏ sở thích hoặc quan điểm của mình vì sợ tạo ra xung đột. Các vấn đề có thể không được nói ra, nhưng không có nghĩa là chúng đã biến mất.

Sự hài hòa giả tạo cũng cản trở sự đổi mới. Các gia đình có thể là nơi chứa đựng nhiều ý tưởng tuyệt vời, nhưng khi các cá nhân không chia sẻ ý tưởng vì họ sợ “chèo lái con thuyền”, thì các doanh nghiệp và chủ sở hữu gia đình sẽ bỏ lỡ cơ hội đổi mới.

Sự hòa hợp giả tạo cũng làm chậm quá trình chuyển đổi thế hệ bằng cách hạn chế các cuộc trò chuyện và cộng tác giữa các thế hệ. Vắng mặt những cuộc trò chuyện đó, thế hệ đàn anh có thể không học cách tin tưởng thế hệ đàn em và ngược lại. Và thế hệ trẻ có thể không hiểu được ý định và cách tiếp cận của thế hệ cao cấp, ngày càng thất vọng với tốc độ thay đổi.

Có lẽ quan trọng nhất, sự hòa hợp giả tạo có thể dẫn đến cái mà chúng ta gọi là “sự kiện vách đá” – một cuộc xung đột không thể giải quyết được và xây dựng theo thời gian cho đến khi nó bùng phát thành những tranh cãi phức tạp và nghiêm trọng hơn nhiều. Các sự kiện vách đá có thể xé toạc kết cấu của một gia đình và hạn chế khả năng cả gia đình cùng nhau đưa ra những quyết định quan trọng.

Điều đó không có nghĩa là sự hài hòa giả tạo là không hợp lý; hầu hết các gia đình đều có những kỷ niệm dài. Một ý kiến ​​khác được tiếp nhận không tốt hoặc trong bối cảnh sai có thể bùng phát thành xung đột có hại. Nếu bạn phá vỡ sự hòa thuận trong gia đình, gia đình của bạn có thể chống lại bạn trong suốt quãng đời còn lại.

Vì vậy, ngay cả khi bạn nhận ra rằng sự hòa hợp giả tạo đang kìm hãm công việc kinh doanh của gia đình bạn, bạn cần phải bước đi cẩn thận. Bạn không cần phải lội bì bõm với một danh sách than phiền về đồ giặt. Chiến lược tránh né có thể là một chiến thuật đàm phán tạm thời hợp lý khi bạn đợi đến thời điểm thích hợp để đưa ra một chủ đề khó.

Thông thường, sự kiện vách đá gây ra xung đột hoàn toàn sau một thời gian dài hòa hợp giả tạo dường như chỉ là nhỏ. Nhưng những tháng hoặc nhiều năm giữ im lặng trước những bất đồng khác cũng được đưa vào khoảnh khắc đó. Vì vậy, khi nó phát nổ, rất khó để phục hồi sát thương. Và khi điều đó xảy ra, hàng tháng, hàng năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ tiến trình của một gia đình và một nhóm chủ sở hữu có thể được hoàn tác. Ví dụ: một chủ sở hữu gia đình mà chúng tôi biết (tất cả các chi tiết nhận dạng đã được thay đổi) phải chịu đựng những vết thương từ các quyết định của chủ sở hữu khác (anh chị em của anh ta) để giảm bớt nỗ lực R&D yêu thích và thuê CEO không phải là gia đình “sai”, nhưng anh ta không nói gì trong nhiều tháng. Sự tức giận của anh ấy “một cách vô lý” (theo đó là các anh chị em của anh ấy) bùng lên trong một cuộc thảo luận tưởng như vô hại về ngày họp hội đồng quản trị, dẫn đến xung đột cuối cùng khiến doanh nghiệp bỏ lỡ cơ hội mua lại sinh lợi khi họ đang tái tạo những vết thương cũ khác.

Tất nhiên, điều gì tạo thành xung đột quá mức (trái ngược với bất đồng mang tính xây dựng) phụ thuộc vào văn hóa gia đình và cách giải thích cá nhân. Một số gia đình có thể dễ dàng chấp nhận xung đột hơn những gia đình khác, và mức độ mà mọi người sẽ nghiêm khắc gác lại lợi ích cá nhân của họ để hỗ trợ cho sự nghiệp chung cũng khác nhau. Nhưng các dấu hiệu của sự hòa thuận giả tạo là phổ biến, bất kể văn hóa gia đình của bạn:

Dấu hiệu của sự hài hòa giả tạo

  • Ý kiến ​​không được bày tỏ. Bạn có một nhóm lớn cùng nhau, bạn đang có một cuộc trò chuyện về một chủ đề quan trọng, và tất cả mọi người đều phân biệt đối xử. Không ai sẵn sàng đưa ra quan điểm rõ ràng về vấn đề này.
  • Phản hồi mang tính xây dựng được tránh. Đôi khi thật khó để nhận được phản hồi đầy thách thức, nhưng nó cũng rất hiệu quả và giúp bạn phát triển như một gia đình và một nhóm chủ sở hữu của một doanh nghiệp.
  • Tranh luận bị dập tắt. Chủ gia đình đưa ra ý kiến ​​mạnh mẽ về một vấn đề quan trọng cho nhóm chủ sở hữu của bạn và không ai muốn bày tỏ ý kiến ​​phản bác. Nếu mọi người khác gật đầu với mọi thứ được thảo luận, bạn có thể đang ngăn cản cuộc thảo luận thực sự và việc đưa ra các ý tưởng mới. Nếu mọi người đều mặc định là “nghe có vẻ hay”, có lẽ có điều gì đó đang diễn ra bên dưới bề mặt.
  • Các cuộc trò chuyện kênh sau là tiêu chuẩn. Các thành viên trong gia đình có vẻ đồng ý trong một cuộc họp, nhưng sau đó bạn nghe thấy nhiều quan điểm trong các cuộc trò chuyện trực tiếp. Nếu bạn thấy rằng các thành viên trong gia đình chỉ bày tỏ ý kiến ​​“thực sự” của họ một cách riêng tư với nhau, thay vì đưa suy nghĩ và mối quan tâm của họ lên diễn đàn thích hợp, bạn có thể đang vô tình hướng tới “sự kiện khó khăn” của chính mình.

Một số công cụ và cách tiếp cận có thể hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại sự hòa hợp giả tạo trong một doanh nghiệp gia đình. Ví dụ, chúng tôi thường mang một phép ẩn dụ “thẳng thắn” vào các cuộc họp. Trong các cuộc thảo luận, chúng tôi đề cập đến máy đo thẳng thắn để xác định xem chúng ta đang đi vào trọng tâm của vấn đề hay chỉ tô bóng trên bề mặt. Và khi có cảm giác như đang bước vào sự hòa hợp giả tạo, chúng tôi yêu cầu mỗi người tham gia đánh giá mức độ của cuộc trò chuyện từ một (mức nến thấp) đến năm (hoàn toàn mở). Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết những người đánh giá cuộc trò chuyện bằng hoặc dưới mức ba thường mong muốn chia sẻ những điều chưa được nói hoặc họ nghi ngờ các thành viên trong gia đình của họ không thẳng thắn. Đánh giá thấp đó có thể gây ra sự thay đổi trong cuộc trò chuyện. Mặc dù nó có vẻ là một công cụ ngớ ngẩn, nhưng hầu hết mọi người đều vui mừng vì không lãng phí thời gian của họ trong một “cuộc họp giả” và bắt đầu giải quyết các vấn đề thực sự.

Các công cụ hữu ích khác mà chúng tôi đã sử dụng để giúp các gia đình vượt qua sự hòa thuận giả tạo để chuyển sang các cuộc trò chuyện mang tính xây dựng:

Các công cụ để vượt qua sự hài hòa giả tạo

1. Bắt đầu với các vấn đề dễ dàng hơn.

Nếu gia đình bạn đang phải vật lộn với sự hòa hợp giả tạo, bạn không cần phải đi sâu vào những vấn đề khó khăn nhất. Bắt đầu với những cuộc trò chuyện và quyết định sẽ không kích động phản ứng cảm xúc cao.

Chúng tôi đã làm việc với một gia đình có một lịch sử gia đình đặc biệt tồi tệ, vì vậy họ đã mặc định sự hòa thuận giả tạo như một chiến lược sinh tồn. Điều đó khiến nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Để bắt đầu thoát khỏi sự hài hòa giả tạo, họ bắt đầu thảo luận về các quyết định kinh doanh đơn giản, thay vì đi sâu vào danh sách các vấn đề liên quan đến cảm xúc. Là một gia đình, họ đều có chung quan điểm là muốn công việc kinh doanh phát triển mạnh mẽ, vì vậy thảo luận về chiến lược kinh doanh là một nơi an toàn để tranh luận lẫn nhau. Khi họ đã xác định được rằng họ có thể bất đồng với nhau một cách tôn trọng, họ có thể bắt đầu giải quyết một số vấn đề khác của gia đình.

2. Sử dụng khảo sát để khám phá ý kiến ​​ẩn danh.

Yêu cầu các thành viên trong gia đình điền vào một bản khảo sát ẩn danh nhanh trước và sau cuộc họp quan trọng để tạo ra một phong vũ biểu hữu ích. Thiết lập một cuộc khảo sát đơn giản, thông qua một dịch vụ như Qualtrics, hỏi các thành viên trong gia đình những chủ đề họ muốn đề cập hoặc khám phá những gì đã diễn ra tốt đẹp trong một cuộc họp và những gì có thể được cải thiện (chúng tôi gọi là “cộng / đồng bằng”). Những cuộc khảo sát như vậy có thể cung cấp cơ hội dễ dàng, nhưng hữu ích, để đưa ra phản hồi mang tính xây dựng.

3. Xem xét các cuộc trò chuyện được tạo điều kiện.

Mời một người bên ngoài để tạo điều kiện cho một cuộc trò chuyện đầy thử thách. Thông hoạt viên bên ngoài có thể đặt ra các quy tắc và ranh giới cơ bản cho cuộc trò chuyện, giám sát các ranh giới đó, đặt lại cuộc trò chuyện nếu mọi thứ đang đi chệch hướng và đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội được lắng nghe.

4. Tăng cường tính minh bạch.

Sự hòa hợp giả tạo có thể trở nên khó chịu vì các thành viên trong gia đình cảm thấy không an toàn – sợ rằng việc đặt câu hỏi sẽ khiến họ tỏ ra ngớ ngẩn hoặc không hiểu biết – hoặc điều đó ngụ ý rằng họ đang thách thức các thành viên khác trong gia đình. Họ không muốn để lộ bản thân hoặc xúc phạm.

Nhưng nếu các nhà lãnh đạo gia đình đưa ra quan điểm giữ cho các bên liên quan của họ được thông báo về cả các vấn đề kinh doanh và các quyết định quan trọng đang được thực hiện, mọi người sẽ ít cảm thấy ngại đặt câu hỏi hơn. Ánh nắng mặt trời có thể là chất khử trùng tốt nhất.

5. Đặt đúng tiêu chuẩn.

Nhắc nhở các thành viên trong gia đình rằng mục tiêu của bạn là cùng nhau đưa ra những quyết định tuyệt vời. Sự hòa hợp giả tạo sẽ không giúp bạn làm được điều đó. Các cuộc trò chuyện mang tính xây dựng sẽ.

Cả xung đột và sự hòa hợp giả tạo đều phổ biến trong các gia đình kinh doanh trên khắp thế giới. Những gì họ đang vật lộn với là bình thường. Cân bằng hai bên là một phần quan trọng để cùng nhau đưa ra những quyết định đúng đắn, và điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với bất kỳ gia đình nào, cho dù họ yêu nhau đến đâu. Các gia đình có thể tập trung vào việc muốn trình bày một lớp sơn hoàn hảo với thế giới bên ngoài đến mức họ cũng xây dựng một cái giả ở bên trong. Nhưng không có cái gọi là một gia đình hoàn hảo.

Sierra Nevada Brewing Co., một công ty bia thuộc sở hữu của gia đình, say sưa với nhận thức đó. Khẩu hiệu của nó, xuất hiện trên mọi lon và chai, là “Gia đình sở hữu, điều hành và tranh chấp.” Ken Grossman, người sáng lập Sierra Nevada, đã chia sẻ cơ sở lý luận của gia đình mình cho khẩu hiệu này với các đồng nghiệp Josh Baron và Rob Lachenauer của chúng tôi trong Sổ tay Kinh doanh Gia đình của Tạp chí Harvard Business Review: “Thật buồn cười, nhưng đó là sự thật. Chúng tôi có thể gặp nhau và tranh luận về những gì tốt nhất cho chúng tôi với tư cách là một công ty đang phát triển về phía trước, nhưng tất cả chúng tôi đều làm điều đó với thiện chí, biết rằng mọi người đều muốn những gì tốt nhất về tổng thể. ”

Bạn có thể nói điều gì đó tương tự về công việc kinh doanh của gia đình bạn không? Nếu không, bạn có thể thấy mình ở một vị trí khó khăn chính xác là vì bạn đã cố gắng tránh xung đột.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2022/10/avoiding-conflict-will-only-hurt-your-family-business

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ