Chân dung tỷ phú dầu mỏ trẻ tuổi nhất thế giới

Bryan Sheffield đã xây dựng được công ty dầu khí hùng mạnh với 650 giếng dầu và 4.000 điểm có thể khoan được dầu ở quanh Midland.

Chân dung tỷ phú dầu mỏ trẻ tuổi nhất thế giới

Bryan Sheffield hiện là tỷ phú trẻ tuổi nhất trong ngành dầu khí, mặc dù đà giảm của giá dầu và các công ty fracking giảm mạnh trong mấy tháng gần đây khiến giá trị tài sản ròng của anh giảm xuống dưới mức 1 tỷ USD.

Khi rời Midland, Texas năm 1997, Bryan Sheffield không hề có ý định quay trở lại nơi đây. Ông và bố của anh đều đã kiếm bộn tiền nhờ khoan giếng dầu ở mảnh đất bụi bặm này cũng như trải qua mọi thăng trầm của ngành dầu mỏ. Sheffield chọn tài chính là ngành nghề mà anh sẽ theo đuổi.

Sau khi có bằng kinh tế, anh chuyển tới Chicago và mua bán các hợp đồng phái sinh. Cuối những năm 20 tuổi, Sheffield chuyên trách về trái phiếu Đức tại một văn phòng ở Gibraltar và sống ở Costa del Sol – thị trấn ven biển xinh đẹp của Tây Ban Nha.

“Tôi chưa bao giờ mơ mình sẽ trở thành một “ông trùm dầu mỏ’, Sheffield chia sẻ. Tuy nhiên, thế giới của các hợp đồng hoán đổi lãi suất và các khoản nợ quốc gia đã kéo Sheffield về với Texas.

Là một trader, thu nhập của Sheffield chưa bao giờ vượt quá mức 100.000 USD mỗi năm. “Tôi là một trader nghèo luôn gọi bia trong khi bạn bè của tôi sẽ gọi những chai rượu có giá hàng trăm USD”.

Dẫu vậy, mọi thứ đã khác. Giờ đây Sheffield đã có thể mua những món đắt tiền. 7 năm sau khi quay trở lại Texas, anh đã xây dựng được công ty dầu khí hùng mạnh với 650 giếng dầu và 4.000 điểm có thể khoan được dầu ở quanh Midland. Sheffield và công ty của anh là Parsley Energy Inc. đã áp dụng công nghệ khoan mới nhất và trúng lớn.

Công nghệ fracking

Thành công của Sheffield cùng với rất nhiều câu chuyện khác là những ví dụ điển hình của cuộc cách mạng khai thác dầu ở Mỹ. Công nghệ bẻ gãy thủy lực (fracking) đã giúp nguồn cung trong nước tăng mạnh, từ đó giảm đáng kể nhập khẩu. Là người sáng lập kiêm CEO và cũng là cổ đông lớn nhất của Parsley Energy, Sheffield đã trở thành tỷ phú khi công ty của anh niêm yết trên sàn hồi tháng 5. Sheffield hiện là tỷ phú trẻ tuổi nhất trong ngành dầu khí, mặc dù đà giảm của giá dầu và các công ty fracking giảm mạnh trong mấy tháng gần đây khiến giá trị tài sản ròng của anh giảm xuống dưới mức 1 tỷ USD.

Chân dung tỷ phú dầu mỏ trẻ tuổi nhất thế giới (1)
3 thế hệ nhà Sheffield (Ảnh: Bloomberg)

Theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Bloomberg, có khoảng hơn hai chục tỷ phú ở dưới tuổi 40, trong đó Sheffield là tỷ phú tự thân duy nhất và cũng là người duy nhất không đến từ một công ty công nghệ.

Mỏ Spraberry Trend

Tài sản của Sheffield đến từ 13,4 triệu cổ phiếu Parsley Energy cộng với số chứng khoán chuyển đổi tương đương 22,7 triệu cổ. Ngay sau khi công ty lên sàn, Sheffield nhận được 56 triệu USD.

Dầu được phát hiện có ở gần Midland vào năm 1943. Ngày nay, dù đi theo hướng nào từ trung tâm của vùng này, bạn cũng sẽ tìm thấy những điểm khoan dầu trong tầm mắt. Khu vực có những phiến đá chứa dầu nằm sâu 2.100m dưới lòng đất được biết đến với tên gọi mỏ Spraberry Trend. Đây là mỏ lớn thứ hai ở Mỹ xét theo trữ lượng.

Tuy nhiên, không may là công đoạn khai thác dầu gặp khá nhiều khó khăn. Đến năm 1953, 1 thập kỷ sau khi dầu được tìm thấy ở đây, tạp chí Time gọi Spraberry là mỏ dầu không mang lại lợi ích kinh tế lớn nhất thế giới. Các phương pháp khai thác truyền thống chỉ có thể lấy được 6% lượng dầu ở đây, trong khi tỷ lệ trung bình là 35%.

Cuối những năm 1960, Joe Parsley và người bạn Howard Parker bắt đầu gây dựng Parker & Parsley Petroleum Co. Hai người đã kiếm được nhiều tiền ở Spraberry. Con rể của Parsley và cũng là bố của Bryan cuối cùng đã tham dự vào dự án này.

Năm 1997, Parker & Parsley sáp nhập với Mesa Inc. để tạo nên Pioneer Natural Resources Co. Tuy nhiên, cũng chính 1997 cũng là thời gian đầy khó khăn của ngành dầu khí. Pioneer Natural Resources Co. phải liên tục cắt giảm chi phí và sa thải nhân công.

Chính ông của Sheffield là người đưa ra ý tưởng về việc tham gia vào ngành dầu khí. Khi Pioneer được thành lập, Parsley giữ lại quyền vận hành 109 giếng mà ông đã khai thác từ trước đó. Năm 2007, Sheffield bắt đầu quản lý một số giếng nhưng thu nhập khá thấp. Anh quyết định đã đến lúc tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành khai thác dầu.

“Tôi hiểu về hợp đồng tương lai và chênh lệch hay những thứ như hiệu ứng cánh bướm. Tất cả những gì tôi biết là làm thế nào để giao dịch, đầu cơ và phòng vệ nhưng không biết gì về ngành mà tôi sắp dấn thân vào”. Anh đã có hơn 1 năm học về ngành dầu với những cuộc điện thoại nói chuyện với ông hàng ngày.

Năm 2009, Sheffield bắt đầu huy động vốn cho dự án của chính mình. Anh vay 500.000 USD với kỳ hạn 5 năm. Anh tận dụng thời điểm giá dầu giảm xuống mức thấp nhất 5 năm (do khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu suy thoái) để mua lại quyền khai thác phần dưới của những tầng đá phía trên vốn đã được cho thuê.

Đó cũng chính là thời điểm cuộc cách mạng fracking bùng nổ. Sheffield sớm nhận ra rằng các phương pháp khai thác mới sẽ mở ra một chân trời mới. Đồng thời, với danh mục giếng dầu ngày càng dài ra, Parsley Energy cũng thu hút được những nhà đầu tư lớn hơn, trong đó có “ông lớn” Exxon Mobil.

 

Nguồn: cafebiz, Theo Thu Hương, Infonet

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.