Phản ứng đáng nể của trẻ em Hàn Quốc khi xe buýt bị lật khiến cả thế giới khâm phục

Cách đây không lâu, một chiếc xe buýt nhà trẻ 25 chỗ đã bị lật nhào trong một đường hầm thuộc tỉnh Busan (Hàn Quốc). Vụ việc có lẽ đã trở thành một vụ tai nạn thảm khốc với rất nhiều thương vong vì bên trong xe đều là các em nhỏ. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra.

Ngay sau khi chiếc xe bị lật, rất nhiều người đang di chuyển trong đường hầm đã nhanh chóng tập trung lại và cùng chung tay giải cứu những em nhỏ trong xe. Những người này cẩn thận tìm cách đập vỡ cửa kính xe để mảnh kính không gây hại đến các nạn nhân nhỏ tuổi.

Các hành khách nhí đều không bị thương nghiêm trọng bởi vì tất cả các em đều thắt dây an toàn cẩn thận khi ngồi trên xe. Khi được giải cứu, các em cũng đi ra ngoài cực kỳ trật tự, không có dấu hiệu nào của hoảng loạn khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng đều ngỡ ngàng.

Khi được giải cứu, các em đi ra ngoài cực kỳ trật tự, không có dấu hiệu nào của hoảng loạn

Thực tế, đa số trẻ em Hàn Quốc đều đi học bằng xe bus của trường từ mẫu giáo đến hết cấp 3. Vì vậy, toàn bộ các em đều được trang bị những kỹ năng cực kỳ cần thiết khi tham gia giao thông, trong đó bao gồm cả cách xử lý khi có tai nạn khẩn cấp và việc giáo dục những kỹ năng cần thiết cho trẻ khi đi xe buýt là việc rất quan trọng, được quan tâm đặc biệt ở đất nước này.

Các em được học những gì?

Điều cốt lõi của toàn bộ chương trình giáo dục về an toàn giao thông là nhằm giúp các em học sinh hiểu được một điều tối quan trọng mỗi khi tham gia giao thông: An toàn là bạn, tai nạn thì đau thương. Chính vì thế, toàn bộ những bài học đều hướng đến việc chỉ cho các em cách tham gia giao thông sao cho thật sự an toàn.

Bài học đầu tiên có liên quan đến kỹ năng đi bộ và đạp xe. Theo đó, trẻ em Hàn Quốc trước khi qua đường đều phải nhớ đến 3 “khẩu quyết”: Dừng lại, quan sát, rồi qua đường. Còn khi đạp xe, trẻ con Hàn Quốc sẽ phải hiểu được tầm quan trọng của mũ bảo hiểm cùng các trang bị bảo hộ khác.

Bài học đầu tiên có liên quan đến kỹ năng đi bộ và đạp xe

Tiếp theo là những điều cần nhớ mỗi khi lên xe bus. Trẻ em Hàn Quốc đặc biệt được dạy về tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn khi đi ô tô. Người dân tại đất nước này cũng tuân thủ rất nghiêm ngặt quy định này, điều này giúp các em nhận thức và hình thành thói quen cài dây an toàn từ nhỏ.

Ngoài ra, những đứa trẻ cũng được dạy không được đùa nghịch khi đi xe bus, không được nô đùa cạnh ô tô… Chúng sẽ được luyện tập trên những tình huống thực tế, chứ không chỉ là những bài học lý thuyết thông thường.

Trẻ em Hàn Quốc đặc biệt được dạy về tầm quan trọng của việc thắt dây an toàn khi đi ô tô.

Chưa hết, trẻ em Hàn Quốc còn được dạy rất kỹ về những “điểm mù” của xe ô tô để tránh không đứng gần những khu vực đó ở bên cạnh những chiếc xe đang đỗ, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi trẻ vô tình đứng vào “điểm mù” mà người lái xe không thể nhìn thấy khi khởi động xe.

Trẻ em Hàn Quốc còn được dạy rất kỹ về những “điểm mù” của xe ô tô để tránh không đứng gần những khu vực đó ở bên cạnh những chiếc xe đang đỗ

Cuối cùng là cách xử lý khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Nếu có cháy nổ, trẻ em Hàn Quốc sẽ đủ hiểu biết để bịt chặt mũi, mồm, cúi thấp người khi di chuyển. Ngoài ra, chúng còn được giáo dục những kỹ năng cơ bản để đối phó với những trường hợp khẩn cấp: bình tĩnh và nghe theo lời người lớn khi có tai nạn xảy ra, kỹ năng cấp cứu đối với những vết thương cơ bản hay cách thực hiện CPR (hồi sức tim phổi hay hô hấp nhân tạo) cho người khác trong những trường hợp khẩn cấp.

Những bài học về an toàn giao thông quan trọng như thế nào?

Số liệu về tai nạn của Hàn Quốc cho thấy, tính đến năm 2015, toàn quốc chỉ có đúng 53 trường hợp trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông (giảm 97% so với năm 1990). Đây cũng là một trong những quốc gia có tỉ lệ tai nạn giao thông ở trẻ em thấp nhất thế giới. Trong khi đó, Việt Nam có tỉ lệ này cao gấp… 9 lần so với thế giới. Điều này đã phần nào nói lên tầm quan quan trọng của việc giáo dục về an toàn giao thông cho trẻ nhỏ.

Trẻ học cách thực hiện CPR.

Đặc biệt, việc người lớn chấp hành luật giao thông một cách nghiêm chỉnh là vô cùng quan trọng, không chỉ vì an toàn của bạn, mà đó còn là cách bạn làm gương cho trẻ em và các thế hệ trẻ hơn.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: dkn.tv

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.