DRS là gì? Cánh gió trong F1 là gì?

DRS là viết tắt của Drag Reduction System, là hệ thống cánh gió có thể điều chỉnh cho phép làm giảm lực cản gió và giảm lực bám đường downforce của xe đua.

Hệ thống cánh gió được điều chỉnh bằng điện tử – nó có thể được sử dụng bất cứ lúc nào đua thử cũng như đua vòng loại (trừ trường hợp xe đang sử dụng lốp cho thời tiết mưa ướt), nhưng trong cuộc đua chính thức thì hệ thống chỉ có thể được kích hoạt khi xe đua đang phía sau trong khoảng một giây so với xe kế trước. Hệ thống cánh gió cũng bị vô hiệu hóa khi phanh. Kết hợp với KERS (hệ thống phục hồi năng lượng), nó được thiết kế để tăng cường khả năng vượt. Cũng giống như KERS, Hệ thống DRS không bắt buộc.

DRS có 2 trạng thái, Kích hoạt và Tắt. Khi kích hoạt, hệ thống sẽ mở rộng khe hở giữa cánh sau và nắp cánh sau từ 10-15mm tới 50mm.

Khi kích hoạt hệ thống DRS sẽ làm giảm lực cản của gió ở đuôi xe, khiến làm giảm lực bám đường và lực kéo. Điều này giúp xe kích hoạt DRS có lợi thế hơn so với xe không kích hoạt DRS. Đây là lý do vì sao DRS giúp tăng cơ hội vượt nhau giữa các tay lái.

DRS ZONE

DRS chỉ có thể sử dụng trên những đoạn đường được quy định gọi là DRS zones
  • Tại mọi thời điểm, giám đốc chặng đua có thể tạm dừng quyền sử dụng hệ thống DRS trong điều kiện thời tiết xấu hoặc nếu có cờ vàng trong vùng DRS Zones.
  • DRS chỉ được kích hoạt trong các khu vực DRS Zones được quy định và phải thỏa mãn các điều kiện khác. Tuy nhiên, nếu DRS bị vô hiệu hóa tại bất kỳ thời điểm nào trong Q1, Q2 hoặc Q3, thì nó sẽ vẫn bị vô hiệu hóa trong phần còn lại của phiên đó.
  • Trong buổi đua chính, Các tay đua sẽ không thể kích hoạt DRS trong 2 vòng đầu tiên sau khi bắt đầu cuộc đua hoặc trở lại từ chế độ xe an toàn. Tuy nhiên DRS được kích hoạt lại ngay sau chế độ Xe an toàn ảo (VSC)
  • Người lái xe chỉ có thể kích hoạt DRS khi họ chậm hơn trong khoảng một giây so với xe phía trước (được biểu thị bằng đèn bảng điều khiển) tại điểm phát hiện DRS (DRS detection point).
  • DRS sẽ tự động bị vô hiệu hóa (nắp cánh sau trở về vị trí ban đầu) khi lái xe sử dụng phanh lần đầu sau khi kích hoạt.

Với mục đích duy nhất là tăng các cơ hội vượt trong cuộc đua, “Việc điều chỉnh thân xe ” có thể được kích hoạt bởi người lái xe sau khi anh ta đã hoàn thành hai vòng sau khi cuộc đua bắt đầu hoặc sau một thời gian xe an toàn. Người lái chỉ có thể kích hoạt “Việc điều chỉnh thân xe ” trong cuộc đua khi anh ta đã được thông báo qua các thiết bị điện tử điều khiển (xem Điều 8.2 của Quy định kỹ thuật F1) rằng nó được phép kích hoạt. Nó sẽ được kích hoạt và chỉ có thể được sử dụng bởi trình điều khiển, nếu tay lái đó đằng sau ít hơn một giây người phía trước tại bất kỳ điểm phát hiện được xác định trước. Hệ thống sẽ bị vô hiệu hóa bởi các thiết bị điện tử điều khiển trong lần đầu tiên người lái sử dụng phanh sau khi anh đã kích hoạt hệ thống. Trong điều kiện tầm nhìn kém, hoặc nếu cờ vàng đang được hiển thị trong khu vực kích hoạt, giám đốc cuộc đua có thể, theo quyết định vô hiệu hóa tất cả các hệ thống như vậy cho đến khi điều kiện được cải thiện hoặc rút cờ vàng.

2020 FORMULA ONE SPORTING REGULATIONS

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn: Việt Nam Grand Prix

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ