Cục An toàn thông tin chia sẻ lí do tấn công mạng gia tăng tại Việt Nam

0 16

Việc chưa đẩy mạnh đầu tư tương xứng cho vấn đề an toàn thông tin là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới việc số lượng các vụ tấn công mạng gia tăng tại Việt Nam trong năm 2023.

Các đại biểu Hội thảo công nghệ thông tin và an toàn thông tin lắng nghe các giải pháp bảo mật. Ảnh: Thọ Trần

Chuyển đổi số phải chú trọng đến an toàn thông tin

Chia sẻ tại Hội thảo công nghệ thông tin và an toàn thông tin diễn ra ngày 15.11 tại TPHCM, ông Trần Đăng Khoa – Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông – nhấn mạnh, để chuyển đổi số một cách thành công, bền vững, đòi hỏi phải đảm bảo khâu an toàn thông tin.

Ông Khoa chia sẻ: “Bảo đảm an toàn thông tin mạng càng trở nên cấp bách, cần thiết hơn đối với mỗi doanh nghiệp bởi dữ liệu về thông tin cá nhân khách hàng, dữ liệu về sản phẩm, giao dịch là nguồn tài nguyên vô tận để các doanh nghiệp phát triển. Ngoài ra, việc mất mát hay rò rỉ thông tin có thể gây thiệt hại lớn về uy tín, hoạt động và tài chính… cho doanh nghiệp”.

Theo thống kê trong 9 tháng đầu năm 2023, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 9.503 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Trong đó, Cục ghi nhận 8.168 cuộc Phishing (tấn công lừa đảo), 451 cuộc Deface (thay đổi nội dung website), 884 cuộc Malware (tấn công vào hệ thống máy tính).

Ngoài ra, các cuộc tấn công của ransomware (mã độc tống tiền) vào các tổ chức cơ sở hạ tầng công nghiệp đã tăng gần gấp đôi vào năm 2022.

Với hơn 70% tổng số cuộc tấn công bằng ransomware tập trung vào sản xuất, các tác nhân ransomware tiếp tục nhắm mục tiêu rộng rãi vào nhiều ngành sản xuất.

Ông Nguyễn Sơn Hải – Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel dẫn số liệu từ Viettel Threat Intelligence cho thấy, trong năm 2023, Việt Nam có đến 12 triệu tài khoản bị xâm nhập và 48 triệu bản ghi dữ liệu cá nhân, tổ chức bị rò rỉ và được rao bán trên không gian mạng.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng chú trọng đến an toàn thông tin. Ảnh: Thọ Trần

Giải pháp nâng cao an toàn thông tin

Theo ông Trần Đăng Khoa, việc gia tăng các cuộc tấn công mạng thời gian qua là hệ quả tất yếu của việc các tổ chức thực hiện chuyển đổi một cách mạnh mẽ, nhưng chưa đẩy mạnh đầu tư tương xứng cho an toàn thông tin.

Các tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình cải tiến công nghệ đang để lộ ra nhiều điểm yếu nguyên nhân do chưa chú ý đến phát triển an toàn thông tin mạng từ khâu thiết kế và trở thành mục tiêu ưa thích của các tin tặc, tạo điều kiện cho các cuộc tấn công mạng trở nên tinh vi hơn về cả quy mô và cách thức.

Về giải pháp, theo ông Khoa, để có thể giải quyết vấn đề an toàn thông tin, nhất thiết phải có sự tham dự của các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt của Việt Nam.

“Chương trình Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam đã định hướng, khuyến khích doanh nghiệp chuyển dịch sang sử dụng sản phẩm theo hướng “Make in Việt Nam”, những sản phẩm được sáng tạo tại Việt Nam, được xây dựng và phát triển tại Việt Nam, đặc biệt các sản phẩm, dịch vụ bảo mật Việt”, ông Khoa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Sơn Hải – Giám đốc Công ty An ninh mạng Viettel nhấn mạnh, tổ chức, doanh nghiệp cần tìm đến các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp để đảm bảo an toàn thông tin. Ảnh: Thọ Trần

Lãnh đạo Cục An toàn thông tin chia sẻ, trên thị trường có rất nhiều các hãng bảo mật quốc tế gia nhập, tuy nhiên thị trường Việt Nam có những đặc thù riêng với tình hình nguy cơ an toàn thông tin riêng, và các hãng bảo mật Việt đang hiểu rõ hơn về những đặc tính này.

Do đó, họ có khả năng tập trung giải quyết các vấn đề, bài toán cụ thể cho từng doanh nghiệp phù hợp hơn với môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ an toàn tại Việt Nam như Viettel có lợi thế về đội ngũ chuyên gia Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ, ứng cứu sự cố nhanh chóng, trực tiếp cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, chuyên gia Việt mà có năng lực và chuyên môn đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ trở thành tấm khiên bảo vệ doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn hơn, vững chắc hơn.

 

Nguồn: https://laodong.vn/cong-nghe/cuc-an-toan-thong-tin-chia-se-li-do-tan-cong-mang-gia-tang-tai-viet-nam-1267745.ldo?fbclid=IwAR3pNfQtmFuQWMDvbzubMT7u8nhKO50l8H1_gV3Kcenjg_q6XtFaZVffuAw

 

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ