Lo ngại về tình hình an ninh mạng: 1 tỷ email, file, URL phát hiện tại Việt Nam có liên quan đến mã độc

0

Các thông tin về mã độc vừa được các chuyên gia bảo mật công bố là đáng lo ngại cho tình hình an ninh mạng tại Việt Nam.

 

Theo đó, các chuyên gia bảo mật tại công ty an ninh mạng Trend Micro Việt Nam vừa cho biết đã có hơn 1 tỷ file, email và các URL (đường dẫn website) có liên quan đến mã độc được phát hiện ở Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018. Con số này là cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và trong đó đa phần các hiểm họa được phát hiện đến từ các email gởi đến cho người dùng, doanh nghiệp, tổ chức với tỉ chiếm đến 94%.

Những con số này đã cho thấy tội phạm mạng vẫn không ngừng lợi dụng hình thức phổ biến nhất trong giao tiếp giữa các doanh nghiệp và tổ chức thông qua con đường email (ẩn chứa trong spam, phishing…) và những email kèm file mang mã độc.

Bên cạnh đó, Trend Micro cũng cho hay các mã độc được tìm thấy nhiều nhất ở Việt Nam là mã độc mã hóa dữ liệu (Ransomeware) và mã độc nhắm vào các hoạt động ngân hàng trực tuyến. Các phát hiện mã độc mã hóa dữ liệu ở Việt Nam chiếm 8% tổng số phát hiện trên toàn cầu, và đứng trong Top 10 các phát hiện liên quan đến mã độc trong các hoạt động ngân hàng trực tuyến.

Những thông tin trên đặt ra mối lo ngại cho tình hình an ninh mạng tại Việt Nam khi gần đây các cuộc tấn công mạng vào các Ngân hàng, doanh nghiệp, tổ chức… liên tục diễn ra tại Việt Nam. Vì vậy, Trend Micro khuyến cáo người dùng, doanh nghiệp Việt Nam nên trang bị một giải pháp bảo mật hợp lý nhất cho email, với các tính năng bảo mật tốt và có tính nhất quán xuyên suốt nhiều mức bảo vệ khác nhau. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức cũng cần trang bị doanh nghiệp cũng cần trang bị các hệ thống có khả năng kiểm soát và chặn các kết nối ra/vào hệ thống để sớm phát hiện các cuộc tấn công trước khi quá muộn.

Cũng liên quan đến mã độc tấn công ngân hàng, cuối tháng 7 vừa qua, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính quốc gia (VNCERT) đã phát đi cảnh báo đang có một cuộc tấn công APT (tấn công có chủ đích) rất lớn và nguy hiểm sử dụng mã độc nằm vùng để tấn công vào ngân hàng và các tổ chức, hạ tầng quan trọng của quốc gia tại Việt Nam. Mục đích chính của tin tặc là đánh cắp các thông tin quan trọng của ngân hàng và các tổ chức hạ tầng quan trọng.

Trước tình hình này, VNCERT đề nghị các ngân hàng và tổ chức hạ tầng quan trọng quốc gia thực hiện gấp các biện pháp phòng chống để kịp thời phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công có chủ đích, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT, cho hay.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ