An toàn sản xuất, giữ vững môi trường

0

Xử lý môi trường theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Với vai trò là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành nhà máy, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh (PV Power Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, đảm bảo xử lý tốt nhất các chất thải, khí thải, bụi thải trong và sau quá trình sản xuất một cách hiệu quả nhất. “Hiện đại – hiệu quả – an toàn – xanh sạch đẹp” đó là khẩu hiệu của NMNĐ Vũng Áng 1. Nằm độc lập và cách xa khu dân cư, nơi được coi là vùng đất “chảo lửa, túi mưa” thời tiết vô cùng khắc nghiệt, thế nhưng nhà máy được bao bọc bởi hệ thống cây xanh tạo nên một môi trường “xanh, sạch, đẹp” trong khuôn viên.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Song song với quy trình xử lý nghiêm ngặt các chất thải, tại các phân xưởng, phòng điều khiển trung tâm, khuôn viên của nhà máy, PV Power Hà Tĩnh luôn có các khẩu hiệu: “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, “xanh – sạch – đẹp”, “an toàn – hiện đại – sạch đẹp”… Cùng với đó là hệ thống biển báo, pa-nô, áp phích về nguy cơ mất an toàn được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu để tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao ý thức bảo đảm an toàn mọi lúc, mọi nơi cho người lao động… khẳng định rõ hơn quyết tâm của tập thể CBCNV NMNĐ Vũng Áng 1 trong việc xây dựng một môi trường làm việc an toàn tuyệt đối.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Theo ông Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng An toàn – Sức khỏe – Môi trường, để có một không gian xanh tại nhà máy như hiện nay, ngay từ những ngày đầu thành lập, PV Power Hà Tĩnh đã xác định chiến lược kinh doanh phải bảo đảm tính bền vững, sản xuất phải luôn đi đôi với bảo vệ môi trường. NMNĐ Vũng Áng 1 sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp công nghệ của G7, than phục vụ nhà máy là than nội địa, với lượng tiêu thụ 2,9 triệu tấn/năm. Việc áp dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp, tiên tiến và hệ thống lọc bụi tĩnh điện đã được khẳng định của công ty đối với công tác bảo vệ môi trường.

Hệ thống bồn chứa dầu

Nhận thức được những tác động mà quá trình vận hành, sản xuất có thể gây ra cho môi trường, NMNĐ Vũng Áng 1 đã tiến hành xử lý các chất thải, khí thải và bụi thải một cách nghiêm ngặt. Trước hết các nguồn nước thải của nhà máy gồm nước thải thường xuyên, nước thải không thường xuyên được thu gom, xử lý cục bộ tùy theo chất lượng từng loại nước thải, sau đó được đưa về hệ thống xử lý nước thải của nhà máy. Tại đây, nước thải được xử lý bằng phương pháp hóa lý đạt Quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT được tuần hoàn lại bể chứa nước trung gian cho hệ thống vận chuyển tro xỉ, dung tích bể chứa là 350m3. Tại bãi chứa xỉ, nước sau khi đã lắng trong sẽ được bơm quay về nhà máy để tái sử dụng mà không thải ra môi trường. Bùn sau hệ thống xử lý nước thải được bơm về hồ chứa xỉ và đưa ra bãi chứa xỉ bằng thủy lực. Công suất hệ thống xử lý nước thải là 3.600 m3/ngày đêm.

Đối với các nguồn nước thải nhiễm dầu từ khu vực máy biến thế, khu bể dầu HFO… được thu gom về hệ thống xử lý nước thải nhiễm dầu, về hố thu nước thải lẫn dầu, từ đó bơm về các bể tách dầu. Dầu tách ra được tái sử dụng, nước trong được bơm về bể lưu chứa của hệ thống xử lý nước thải sản xuất để tiếp tục xử lý.

Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý nước thải, nhà máy đã thuê các đơn vị độc lập, đủ chức năng thực hiện phân tích mẫu nước thải sau các hệ thống xử lý nước thải. Các kết quả phân tích cho thấy, nước thải sau các hệ thống xử lý đảm bảo theo các quy chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Về bụi và khí thải phát sinh trong quá trình vận hành, nhà máy trang bị đầy đủ các hệ thống xử lý gồm hệ thống lọc bụi tĩnh điện, hệ thống lọc bụi túi, hệ thống khử lưu huỳnh, hệ thống khử NOx. Đối với toàn bộ hệ thống xử lý khói thải, Công ty đã thuê đơn vị độc lập đủ chức năng thực hiện việc đo đạc, lấy mẫu và phân tích về môi trường và cho kết quả khí thải sau xử lý đảm bảo theo quy chuẩn quy định.

Về vấn đề xử lý chất thải rắn công nghiệp phát sinh từ các hoạt động của nhà máy với lượng tro, xỉ khoảng 1,01 triệu tấn/năm, nhà máy vận chuyển đến bãi chứa xỉ cạnh nhà máy bằng hệ thống vận chuyển tro xỉ thủy lực. Hiện nay, nhà máy đã ký hợp đồng cấp tro xỉ với một số đơn vị, với khối lượng 270.000 m3 để tái sử dụng, đắp nền… Công ty cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng để không để xảy ra tình trạng làm rơi vãi tro xỉ trên đường, cấp hàng quá tải từ bãi chứa của nhà máy. Bùn thải từ hệ thống xử lý nước với khối lượng phát sinh khoảng 10 tấn/năm được vận chuyển về bãi chứa xỉ sử dụng bơm chuyển bùn.

Đặc biệt, với chất thải nguy hại, nhà máy tiến hành thu gom tại nguồn; bố trí các thùng nhựa màu vàng/ da cam dung tích 240 lít, có nắp đậy kín (phía ngoài có ghi rõ danh mục các chất thải nguy hại) tại các vị trí phát sinh trong toàn bộ các khu vực nhà máy, văn phòng. Bên cạnh đó, nhà máy thực hiện nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình nhà chứa chất thải nguy hại và kho chứa hóa chất vào tháng 4/2016, đảm bảo tuân thủ các quy định của nhà nước về khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại và kho chứa hóa chất.

Khuyến khích sử dụng miễn phí nguồn tro xỉ

Mỗi năm, NMNĐ Vũng Áng 1 sử dụng khoảng 4 triệu tấn than/năm, tương ứng khối lượng lớn tro, xỉ than cần hợp tác sản xuất vật liệu xây dựng, vì vậy, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giải phóng kịp thời bãi chứa tro xỉ, PV Power Hà Tĩnh đã công bố chất lượng tro, xỉ than và mời gọi các doanh nghiệp hợp tác sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ than. Nhiều năm qua, tro, xỉ đã được chứng minh không phải là chất thải nguy hại, đủ điều kiện làm vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, việc tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào này vẫn còn bị bỏ ngỏ, trở thành một bài toán nan giải cho nhà máy khi sức chứa bãi thải tro, xỉ có giới hạn nhất định.

Cảnh quan xanh, sạch tại NMNĐ Vũng Áng 1

Sản phẩm phụ gia hoạt tính tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng của NMNĐ Áng 1 đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (mã số QCVN16:2014/BXD) về sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng (theo Giấy chứng nhận số 241/2016VKH ngày 16/12/2016). Nhằm khuyến khích các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng (xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông thương phẩm, cấu kiện bê tông, gạch không nung…) trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng (theo Quyết định số 1696/QĐ-TTg ngày 23/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ), Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã giới thiệu và đề nghị các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện thuận lợi để PV Power Hà Tĩnh kinh doanh sản phẩm phụ gia hoạt tính tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải phóng kịp thời bãi chứa tro xỉ, góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên làm vật liệu xây dựng, bảo đảm phát triển bền vững.

Theo ông Mai Văn Long, Phó giám đốc PV Power Hà Tĩnh, NMNĐ Vũng Áng 1 tính đến nay đã đi vào vận hành được gần 7 năm. Đây là một trong số những dự án nhiệt than có công suất tổ máy lớn, sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp tiên tiến, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, vấn đề xử lý tro xỉ thải của nhà máy trong nhiều năm qua đang rất khó khăn, bế tắc. Nhà máy có bãi chứa tro xỉ rộng hơn 21 hecta hiện đang quá tải. Chính vì vậy, lãnh đạo nhà máy rất mong các bộ ngành quan tâm đến vấn đề tìm hướng đi cho bãi chứa xỉ của nhà máy để đảm bảo công tác môi trường, sản xuất bền vững. Ông Long cũng cho hay, các doanh nghiệp quan tâm hợp tác sản xuất vật liệu xây dựng liên quan đến tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện có thể kết nối và thông tin đến các nhà đầu tư, đơn vị liên quan có sử dụng tro bay ưu tiên sử dụng nguồn tro bay cho NMNĐ Vũng Áng 1.

Bãi chứa tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Đồng thời nghiên cứu, xem xét sử dụng tro, xỉ làm vật liệu xây dựng trong các công trình xây dựng giao thông, đê, kè, đập, thủy điện, thủy lợi và các công trình khác. Các tổ chức cá nhân có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề liên quan, khảo sát, lấy mẫu và sử dụng nguồn tro xỉ của NMNĐ Vũng Áng 1 để làm nguyên liệu sản xuất có thể đến làm việc trực tiếp với Ban lãnh đạo nhà máy.

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vứng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, có thể nói, NMNĐ Vũng Áng 1 đã có rất nhiều nỗ lực trong việc đầu tư, triển khai đồng bộ các công trình bảo vệ môi trường, xứng đáng là đơn vị đi đầu về công nghệ hiện đại, sản xuất an toàn gắn liền với bảo vệ môi trường xanh, sạch.

NMNĐ Vũng Áng 1 (công suất 1.200MW) gồm 2 tổ máy 600MW, là một trong những nhà máy đốt than có công suất lớn nhất tại Việt Nam. Tổ máy số 1 vận hành thương mại vào ngày 1/1/2015, tổ máy số 2 vận hành vào ngày 12/5/2015. Cụ thể, năm 2015, sản lượng điện sản xuất là 4,78 tỷ kWh, năm 2016 là 3,16 tỷ kWh, năm 2017 đạt 3,99 tỷ kWh, năm 2018 đạt 3,8 tỷ kWh, năm 2019 đạt 5,8 tỷ kWh và năm 2020 đạt 6,5 tỷ kWh. Tổng 6 năm vận hành thương mại, NMNĐ Vũng Áng 1 đã cung cấp cho lưới điện quốc gia hơn 28 tỷ kWh điện thương phẩm.

Minh ChâuThế giới bản tin

Nguồn : https://petrovietnam.petrotimes.vn/nmnd-vung-ang-1-an-toan-san-xuat-giu-vung-moi-truong-613772.html

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ