Giải pháp đậu xe tự động như điệp viên 007 của Audi

2328328_Tinhte.vn_CES_2014_Xe_tu_dong_cua_Audi01.

Audi Connect là một nền tảng kết nối thông minh thông qua kết nối mạng giúp những người trong xe có thể sử dụng các ứng dụng xã hội, dịch vụ Google Voice, Wi-fi hotspot cho 8 thiết bị cùng lúc, dẫn đường thời gian thực theo Google Earth. Và một tính năng nổi bật Audi đang phát triển và sẽ đưa vào nền tảng Audi Connect cho những dòng xe tương lai của mình đó là chiếc xe sẽ tự động đậu vào bãi theo vị trí định trước và khi cần có thể tìm thấy vị trí của người lái rồi cũng tự động chạy đến. Một tính năng chỉ ngỡ có trong phim điệp viên 007.

Giải pháp đậu xe thông minh của Audi sẽ thông qua hoàn toàn kết nối Wifi mà không hề cần đến GPS định vị. Sở dĩ Audi không sử dụng GPS là vì tín hiệu GPS không hoạt động được trong hầu hết các trường hợp dưới lòng đất, như bãi đậu xe ngầm chẳng hạn.

Giải pháp đậu xe thông minh của Audi sẽ yêu cầu bãi đậu xe trang bị các hệ thống định vị bằng tia laser. Từ đó hệ thống định vị laser (laser tracker) này sẽ giáo tiếp với chiếc xe thông qua kết nối Wifi và cho chiếc xe biết các thông tin về địa điểm đậu. Lúc này trên những chiếc Audi tương lai sẽ có hệ thống cảm biến va chạm sử dụng sóng siêu âm, giúp chiếc xe có thể “tùy cơ ứng biến” với tình hình giao thông xung quanh hay dễ hiểu hơn là tự né các vật cản. Chiếc xe sẽ tự động chạy vào chỗ đỗ theo đúng nghĩa là mọi thao tác với ga, thắng, đánh lái, chuyển số đều được là tự động và hoàn toàn không có sự can thiệp của con người. Tốc độ di chuyển của chiếc xe lúc này được giới hạn từ 5-10 mph (khoàng 8-16 km/h).

Audi-A7-self-parking-demo-04-626x382.
Bộ định vị laser tracker

Người dùng chỉ việc ra lệnh cho chiếc xe thực hiện thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này sẽ hiển thị theo thời gian thực thông tin của bãi đậu xe như bao nhiêu chiếc xe đang ở trong đó, và chỗ nào thì còn trống. Tuy nhiên giải pháp đậu xe thông minh hiện nay vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Thứ nhất là vì các cơ sở hạ tầng bãi đậu xe hiện nay chưa đủ các thiết bị đáp ứng cho giải pháp này. Thứ hai là các thuật toán xử lý cần bổ sung thêm các tình huống phức tạp về giao thông và người đi bộ.

Audi-A7-self-parking-demo-03-626x382.

Nguồn: tinhte, Theo Car and Driver

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.