Mẹo giữ xe an toàn trong thời tiết mưa lớn, ngập nước

Tại các đô thị và nhiều thành phố lớn trên cả nước thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước, vì vậy để có thể lái xe trong điều khiển mưa ngập mà không có bất kỳ nguy hiểm nào, mỗi chủ xe cần lưu ý trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất.

1. Chuẩn bị trước khi ra đường

Dù bạn sở hữu một chiếc xe giá rẻ hay một chiếc xe sang trọng thì điểm cốt yếu để chiếc xe của bạn có thể chạy mượt mà và xử lý tốt là khi bộ lốp ở tình trạng tốt. Mọi thứ từ điều khiển, phanh tay hay tăng tốc đều được thực hiện thông qua bộ phận này. Chỉ cần có một vấn đề nhỏ xảy ra với lốp xe, mối nguy hiểm của người lái càng gia tăng, đặc biệt tại đoạn đường trơn trượt.

Để lốp của bạn luôn trong tình trạng tốt, bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, độ mòn ở mặt hoa lốp. Khi bơm lốp bạn nên bơm lốp theo áp suất được đề suất trong hướng dẫn sử dụng xe. Cùng với đó, mặt lốp hoa cũng cần phải được kiểm tra định kỳ. Bạn nên thay lốp mới nếu như bề mặt hoa này bị mòn quá mức cho phép.

Lốp xe mòn khiến độ bám đường, khả năng ma sát rất kém, làm xe dễ bị trơn trượt, mất lái.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm tới cần gạt nước và kính chán bởi hai bộ phận này liên quan trực tiếp tới tầm nhìn của tài xế.

2. Lái xe khi trời mưa lớn

– Bật đèn chiếu sáng phía trước.
– Giảm tốc độ, gạt mưa chế độ nhanh nhất, giữ khoảng cách an toàn xa hơn
– Chú ý những vũng nước đọng bên đường.
– Đánh lái và đạp phanh nhẹ nhàng để tránh trượt.
– Nếu như bạn bị mất lái, hãy bình tĩnh, đừng làm bất cứ điều gì quá đột ngột. Nếu xe của bạn bắt đầu bị trượt, hãy cố gắng trấn tĩnh mình, cố gắng nghĩ cách khiến lốp có thể bám đường trở lại. Mọi việc nên diễn ra bình tĩnh và không quá đột ngột. Hãy nhớ rằng trong tình huống này, phanh và giảm ga là những điều cần phải làm.
– Nếu xe của bạn bị trượt nước, đừng cố đánh lái hay chuyển làm. Nếu lốp đã bị mất độ bám đường thì bạn hãy cố gắng lấy lại khả năng bám đường. Mọi việc nên làm bình tĩnh nếu bạn không muốn tình hình trở nên tồi tệ hơn.
Khi gặp đường ngập nước sâu, bạn nên tìm đường khác để tiếp tục hành trình của mình.

3. Lưu ý khi đi qua đường ngập nước

Trường hợp không thể tránh phải lội nước, cần lưu ý như sau:

– Xác định độ sâu của vùng bị ngập nước (không vượt quá tâm bánh xe )

– Tắt tất cả các phụ tải không cần thiết: điều hòa, hệ thống giải trí trên xe để giảm tải cho động cơ
– Đi số thấp ( số 1 hoặc 2 ) và đi đều ga, tránh tăng ga lấy đà.
– Khi xe chết máy, tuyệt đối không được khởi động lại. (Nếu khởi động lại sẽ có thể làm cong tay biên, hoặc nặng hơn là gãy tay biên, vỡ lốc máy do hiện tượng “Thủy kích”)

– Khi chết máy, nếu có thể bạn hãy đẩy xe của bạn đến vị trí không bị ngập và gọi cứu hộ

4. Xử lý khi xe nằm trong khu vực ngập nước

Trải qua một đêm mưa lớn, những xe đỗ ngoài trời dễ bị ngập nước. Lúc này, bạn nên xem xét :

Xác  định điểm ngập nước cao nhất, kể cả khi nước đã rút đi. Nếu nước ngập chưa qua tâm bánh, bạn vẫn có thể vận hành xe bình thường.
Nếu nước ngập quá tâm bánh, thậm chí tràn cả vào sàn xe hoặc khoang xe, bạn nên gọi cứu hộ.

5. Xử lý khi cần gọi cứu hộ

Trong trường hợp bạn không thể tự mình giải quyết được vấn đề, bạn hãy gọi cứu hộ để được giúp đỡ. Là một người lái xe, bạn nên lưu số điện thoại trung tâm cứu hộ trong danh bạ điện thoại hoặc lưu sẵn số cứu hộ trong xe.

Trong trường hợp phải gọi xe cứu hộ, bạn nên lựa chọn dịch vụ uy tín với nhân viên giàu kinh nghiệm và nói cho họ biết kiểu chuyển động của xe.

Bởi vì mỗi một hệ chuyển động sẽ có một cách cứu hộ khác nhau như:

Đối với xe AWD và xe trang bị hộp số tự động, hệ thống tự động chống trượt, hệ thống tự động cài cầu, thì chỉ nên chuyên chở bằng xe bàn (4 bánh không quay).

– Được phép nâng bánh phía trước – Đối với xe chỉ dẫn động cầu trước.

– Được phép nâng bánh phía sau – Đối với xe chỉ dẫn động cầu sau.

Trong khi chờ cứu hộ, bạn nên chủ động tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe, tránh hư tổn do ngập nước. Nếu có thể, bạn hãy cố gắng đẩy xe của mình đến vị trí khô ráo. Và đặc biệt lưu ý, bạn nhất định không được khởi động xe. Nếu bạn khởi động, tay biên sẽ bị cong hoặc vỡ, hoặc xe sẽ có hiện tượng thủy kích.

Cần nói rõ điểm ngập nước cao nhất cho nhân viên kỹ thuật của đại lý để họ có thể xác định đúng độ ảnh hưởng của xe à có biện pháp kiểm tra và vệ sinh hợp lý.

Thegioibantin.com

Nguồn: Vy Vy (TTTĐ)

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ