Chặn ngay chương trình rác làm chậm máy tính của bạn

0

Các chương trình rác thường kèm theo các phần mềm miễn phí. Khi người dùng cài đặt một công cụ, có thể đã vô tình cài thêm một đống các chương trình khác làm chậm máy tính.

586_removevideodownloadconvertertoolbar-1-zpsd6417fd9
Trình cài đặt tự động đánh dấu yêu cầu cài thanh công cụ Ask

Có hai dạng người dùng máy tính. Một số cài đặt phần mềm mà không hề nhìn xem màn hình cài đặt nói gì và lúc nào cũng thắc mắc tại sao máy tính của họ lúc nào cũng chậm chạp, đầy các ứng dụng rác. Số còn lại luôn cẩn thận kiểm tra và gỡ đánh dấu các phần cài đặt không mong muốn khi họ cài đặt phần mềm. Máy tính của họ chạy rất trơn tru và nhanh chóng, tuy nhiên họ lại rất mệt mỏi mỗi khi cài phần mềm hay cập nhật chương trình.

Các chương trình rác thường kèm theo các phần mềm miễn phí. Khi người dùng cài đặt một công cụ, có thể đã vô tình cài thêm một đống các chương trình khác – thanh công cụ trình duyệt, phần mở rộng hoặc một số khác thay đổi trang chủ trình duyệt và liên tục yêu cầu cài đặt các công cụ lạ như Computer Turbo Booster Super Plus.

Những thanh công cụ sẽ luôn theo dõi hành động của người dùng trên internet. Trang chủ trình duyệt thì hiện đầy quảng cáo. Công cụ Turbo Booster thì có vẻ chẳng thể tăng tốc là bao nhiêu, nhưng lại hứa hẹn rằng nếu bạn mua bản Premium, tốc độ sẽ cải thiện đáng kể. Hình thức này không tồi tệ như Ransomware (mã độc tống tiền) nhưng quả thật là rất phiền phức, hao tài nguyên hệ thống và làm mọi thứ trở nên trì trệ.

586_junkware-adware-too-many-toolbars
Người dùng bị nhiễm thanh công cụ rác

Điều nực cười nhất ở đây, chính là chúng được cài đặt dưới sự cho phép của bạn. Nếu bạn không muốn chúng cài trên máy của bạn, bạn cần phải gỡ đánh dấu một số điều khoản trong lúc cài đặt chương trình.

Vấn đề nan giải ở đây đó chính là những chương trình rác này thường rất khó để gỡ ra. Dễ cài đặt nhưng khó gỡ.  Giờ đây, Kaspersky Lab đã phát triển công nghệ mới có thể giúp người dùng quên đi nỗi lo về phần mềm rác, quảng cáo, công cụ lạ hoặc những thứ tương tự như thế.

Tống khứ phần mềm rác

586_kts2016-12106-0113-275752
System changes control

Để tránh cho người dùng dùng cài đặt phải những phần mềm có khả năng thay đổi hệ thống, thẻ System changes control (Quản lý thay đổi hệ thống) có 1 tùy chọn Use installation assistant (Sử dụng hỗ trợ cài đặt). Nếu bạn đánh dấu chọn tùy chọn này, giải pháp của chúng tôi sẽ kiểm tra từng trình cài đặt khi chúng chạy. Chương trình sẽ phát hiện và thông báo khi có chương trình lạ tự ý chạy cài đặt và hỏi người dùng liệu họ có muốn cài đặt chương trình này. Nếu họ không muốn, chương trình sẽ tự động gỡ đánh dấu cài đặt phần mềm lạ.

Trong thẻ Quản lý thay đổi hệ thống, bạn có thể mở một tính năng hữu dụng khác: Block Advertisements (Chặn quảng cáo). Trong lúc cài đặt, trình cài đặt hiển thị quảng cáo và không có gì hơn. Nếu bạn mở tính năng chặn quảng cáo thì chương trình sẽ chặn những cửa sổ đó.

586_kts2016-12106-0213-275753
Thiết lập bên trong System changes control

Những tính năng này đã được tích hợp trong phiên bản mới nhất của Kaspersky Internet Security. Gần đây, chúng tôi đã nâng cấp công nghệ này lên một tầm cao mới.

Tính năng này hoạt động như thế nào?

Khi bạn cài đặt một chương trình, giải pháp của Kaspersky Lab sẽ kiểm tra loại chương trình nào đang được cài đặt – chương trình an toàn hay chưa xác định. Nếu chương trình phát hiện chương trình lạ, thì ngay lập tức sẽ ngừng cài đặt và chuyển sang môi trường an toàn để cho chương trình này không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên hệ thống của bạn.

Đối với các chương trình lạ, môi trường bảo vệ giống như hệ thống thật nên có thể cài đặt bình thường – nó có thể tự cài các chương trình khác và thay đổi cài đặt hệ thống (dĩ nhiên là chẳng hề ảnh hưởng hệ thống thật của bạn đâu). Chúng  tôi sử dụng một danh sách các hành động khả nghi, mỗi hành vi sẽ có 1 số điểm tương ứng để đánh giá. Ví dụ, 20 điểm cho chương trình nào cố gắng thay đổi trang chủ trình duyệt, nhưng nếu nó cố tình thay đổi mà không thông báo cho người dùng sẽ là 100 điểm.

Danh sách này cũng bao gồm cả những thanh công cụ, plugins, pop-up hoặc các hành động khác cố tình thay đổi hệ thống máy tính.

Nếu một chương trình đạt một số điểm nhất định, nó sẽ bị đánh dấu đen. Trong trường hợp đó, chương trình diệt virus sẽ báo động người dùng rằng chương trình lạ này độc hại và lý do của nó. Người dùng có thể quyết định tiếp tục cài đặt, và đồng thời chương trình diệt virus cũng sẽ ghi nhớ cài đặt này cho những lần cài đặt sau.

Công nghệ này sẽ giúp bạn cài đặt những chương trình bạn muốn và giải tỏa nỗi lo vướng phải những chương trình rác dai dẳng. Bạn sẽ thấy thông báo từ hai công cụ này và quyết định xem có nên cài đặt hay không.

Công nghệ cũng cho phép bạn tìm ra những chương trình rác đã cài đặt và gỡ chúng hoặc chặn những hành vi phiền nhiễu mà chúng gây ra, chẳng hạn như hiển thị pop up quảng cáo.

Thegioibantin.com

Nguồn: Kasperskyvungtau.com

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ