Bố tập trung nuôi dạy con giai đoạn cửa sổ vàng để con phát triển tối ưu

Giai đoạn từ 0-6 tuổi ở trẻ được các chuyên gia phát triển tiềm năng gọi là giai đoạn cửa sổ vàng. Đây là thời điểm thích hợp nhất để thiết lập tính cách, phẩm chất đồng thời giúp trẻ phát triển tối đa năng lực sẵn có.

Có lẽ khái niệm “giai đoạn cửa sổ vàng” khá xa lạ với nhiều bố. Thật ra, cụm từ “cửa sổ vàng” để chỉ một giai đoạn mà bộ não của trẻ phát triển và hoàn thiện. Theo đó, từ 0-3 tuổi, bộ não trẻ hoàn thiện 80%, có khả năng lưu trữ thông tin vô hạn và khả năng liên tưởng, sáng tạo không ngừng; Sau 6 tuổi thì hầu như chững lại, không phát triển nữa. Đây cũng là thời điểm trẻ tiếp thu và học hỏi rất nhanh. Bố có thể theo đó mà khai mở trí tuệ cho con bằng một số phương pháp dưới đây. Sau giai đoạn này, bố dạy con là quá muộn.

Giai đoạn 0-6 tháng: Trẻ tiếp nhận thế giới thông qua các giác quan

Đây là giai đoạn trẻ nhận biết và tương tác với thế giới thông qua các giác quan. Trước 3 tháng tuổi, các giác quan của trẻ thường hoạt động đơn lẻ. Nhưng từ tháng thứ 3 trở đi, trẻ có thể vừa nhìn, vừa nghe cũng như trò chuyện với bố mẹ do bắt đầu biết kết hợp thính giác và thị giác. Đặc biệt, trẻ còn có thể nhớ mặt người thân. Cơ quan xúc giác cũng phát triển, trẻ tỏ ra thích thú với việc chạm, mút ngón tay.

Muốn con phát triển tốt nhất ở giai đoạn từ 0-6 tháng, bố chỉ cần rèn luyện cho trẻ khả năng sử dụng đồng thời các giác quan. Chẳng hạn bố vừa đọc sách cho con nghe vừa cho con nhìn các hình ảnh sinh động trong sách; bố cho trẻ cầm, nắm các loại đồ chơi phát ra âm thanh…

Giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi: Trẻ phát triển năng lực sáng tạo

Đây là một cột mốc cực kỳ quan trọng trong giai đoạn cửa sổ vàng. Thời điểm này, trẻ phát triển mạnh mẽ tính sáng tạo thông qua khả năng phán đoán, bắt chước và tiếp nhận thế giới xung quanh bằng sự thẩm thấu vô thức. Trẻ cũng bắt đầu biết bò, học đi, học nói.

Ở giai đoạn này, bố lưu ý không dạy con theo kiểu áp đặt, hãy để cho trẻ tự do khám phá. Người lớn nên chấp nhận những hành vi mang tính “phá hoại” của con như ném đồ chơi, làm hỏng đồ đạc, bẻ gãy bút chì, xé sách… Vì con đang tiếp nhận và tìm hiểu thế giới thông qua những hành vi này.

Một số trò chơi khác cũng giúp con phát huy khả năng sáng tạo như: chơi xếp hình, tìm đồ vật giữa các đồ vật, tô màu, phân biệt các con vật, sự vật, hiện tượng…

Bên cạnh đó, bố đừng quên đọc cho con nghe những mẩu chuyện mang tính giáo dục nhẹ nhàng, phù hợp lứa tuổi của con để giúp con tăng sự hiểu biết cũng như biết phân biệt đâu là tốt, đâu là xấu.

Thêm nữa, do con hay bắt chước nên trong nhà mọi người luôn cư xử, nói năng và hành động đúng mực để làm gương cho con, giúp con định hình một nhân cách tốt đẹp.

Giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi: Trẻ phát triển vượt bậc về trí tuệ

Đây là giai đoạn trẻ phát triển toàn diện. Các giác quan hoạt động nhanh nhạy. Khả năng vận động linh hoạt. Đặc biệt, não bộ có sự hoàn thiện về mặt tư duy logic.

Theo chuyên gia Montessori: “Ở giai đoạn này, trẻ phát triển toàn diện các yếu tố nhạy cảm, bao gồm 5 yếu tố trí tuệ: Trí tuệ logic (khả năng ghi nhớ sự vật; sắp xếp đồ vật trật tự), trí tuệ ngôn ngữ (tăng vốn từ vựng; phát âm đúng…), trí tuệ cảm xúc (biết thể hiện cảm xúc), trí tuệ nghệ thuật (khả năng cảm thụ âm nhạc, mỹ thuật…), kỹ năng giao tiếp (trò chuyện, hòa đồng với mọi người, biết nói cảm ơn…) và 2 yếu tố khác về phát triển thể chất và các giác quan”.

Nếu 0-3 tuổi chủ yếu phát triển não sau (nơi cư trú của cảm xúc) thì 3-6 tuổi ưu tiên phát triển não trước (liên quan đến động lực, tư duy, sáng tạo). Vì vậy, khi con ở tuổi này, bố cần kết hợp các hoạt động vui chơi với việc rèn luyện não bộ của trẻ bằng cách thường xuyên cho con chơi các trò như là dùng kéo, gấp giấy, xếp hình… Bố cũng nên cho con học các loại đàn có phím như violin, piano và học thêm một ngôn ngữ thứ 2.

Có thể nói, sự am hiểu về giai đoạn cửa sổ vàng là điều kiện tiên quyết giúp bố chọn cho mình một phương pháp dạy con hiệu quả nhằm phát huy tối ưu trí não, kỹ năng và phẩm chất ở con.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn bài viết oxii
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ