Mẹ CEO YouTube và 23andMe: Tôi đã dạy dỗ nên 2 nữ CEO và một giáo sư, đây là những bí mật riêng để nuôi dưỡng những đứa trẻ thành công

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bất kỳ bố mẹ nào đều muốn giúp con cái có cuộc sống tốt – vừa hạnh phúc, vừa thành công và sử dụng tài năng của mình để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Janet Wojcicki, Susan Wojcicki và Anne Wojcicki.

Esther Wojcicki là mẹ của 3 cô con gái thành công: Janet Wojcicki, giáo sư tại trường đại học UCSF, Susan Wojcicki, CEO của YouTube và Anne Wojcicki, đồng sáng lập kiêm CEO of 23andMe. Sau đây là bài viết chia sẻ của bà về quan điểm cũng như kinh nghiệm nuôi dạy con gái thành công, tự lập và nổi tiếng trong giới khởi nghiệp vốn được cho là lãnh địa của nam giới.

Sau khi tôi sinh con gái đầu lòng, Susan, cô y tá quấn con bé trong một chiếc chăn màu hồng và đội một chiếc mũ đan nhỏ màu vàng trên đầu. Stan, chồng tôi, ngồi bên cạnh tôi. Cả hai chúng tôi đều kiệt sức nhưng phấn chấn và trong khoảnh khắc đó, mọi thứ đều rõ ràng: Tôi yêu con gái từ ánh nhìn đầu tiên và dấy lên niềm khát khao bảo vệ con, cho con một cuộc sống tốt nhất có thể, làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp con bé thành công.

Nhưng chẳng mấy chốc, những câu hỏi và nghi ngờ bắt đầu len vào. Tất cả chúng ta đều muốn những đứa trẻ hạnh phúc, được trao quyền và đam mê. Đó là những gì tôi cảm nhận được khoảnh khắc Susan được sinh ra và sau đó khi chúng tôi chào đón hai cô con gái nữa là Janet và Anne. Những mong muốn này là điểm chung của tất cả ông bố bà mẹ bất kể khác biệt về quốc gia hay nền văn hóa. Điều mọi người muốn biết làm thế nào để giúp con cái chúng ta có cuộc sống tốt – vừa hạnh phúc, vừa thành công và sử dụng tài năng của mình để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Không ai có vẻ có một câu trả lời dứt khoát. Các chuyên gia nuôi dạy con tập trung vào những khía cạnh quan trọng của việc nuôi dạy trẻ như ngủ, ăn, gắn kết hoặc kỷ luật, nhưng lời khuyên họ đưa ra chủ yếu là hạn hẹp và đơn chiều. Điều chúng ta cần biết nhất là làm thế nào để cung cấp cho trẻ những giá trị và kỹ năng để thành công khi trưởng thành.

Esther Wojcicki

Chúng ta cũng phải đối mặt với những thay đổi văn hóa lớn đã diễn ra trong vài năm qua – đặc biệt là những thay đổi về công nghệ và cách điều này tác động đến việc nuôi dạy con cái. Làm thế nào để con cái chúng ta thành công trong thời đại của robot và trí tuệ nhân tạo? Làm thế nào chúng sẽ phát triển mạnh trong cuộc cách mạng công nghệ? Những lo lắng này là quen thuộc với cha mẹ trên toàn thế giới.

Là một người mẹ trẻ, tôi cũng tham khảo những hướng dẫn và lời khuyên khác nhau, nhưng phần lớn tôi quyết định tin tưởng vào bản thân mình. Đó có thể do nền tảng tôi được đào tạo là một nhà báo điều tra hoặc sự mất lòng tin xuất phát từ thời thơ ấu của tôi, nhưng tôi đã quyết tâm tự mình tìm ra sự thật. Tôi đã có những ý tưởng của riêng mình về những gì trẻ em cần và tôi kiên định với chúng, bất kể người khác nghĩ gì. Kết quả là trong mắt nhiều người bạn hoàn toàn lập dị, kỳ quặc.

Tôi nói chuyện với các con gái như thể chúng là người lớn từ ngày đầu. Hầu hết các bà mẹ nói chuyện với con với vị thế cao hơn và dùng những từ ngữ đơn giản. Nhưng tôi tin tưởng các con và chúng tin tưởng tôi. Tôi không bao giờ khiến chúng gặp nguy hiểm nhưng tôi cũng không bao giờ cản trở chúng trải nghiệm cuộc sống hoặc chấp nhận rủi ro có tính toán. Khi chúng tôi sống ở Geneva, tôi đã gửi Susan và Janet đến cửa hàng bên cạnh để tự mua bánh mì, khi chúng lên 4-5  tuổi. Tôi tôn trọng cá tính của con ngay từ đầu.

Lý thuyết của tôi là những năm quan trọng nhất là từ 0 đến 5 và tôi sẽ dạy chúng nhiều nhất có thể từ sớm. Điều tôi muốn hơn bất cứ điều gì là biến chúng thành những đứa trẻ độc lập và sau đó trở thành những người lớn độc lập, được trao quyền. Tôi hình dung rằng nếu chúng có thể tự suy nghĩ và đưa ra quyết định hợp lý, chúng có thể đối mặt với bất kỳ thử thách nào xảy ra.

Hiện tại cả ba đứa đều là những người thành đạt, chu đáo, có năng lực. Susan là Giám đốc điều hành của YouTube, Janet là giáo sư nhi khoa tại Đại học California, San Francisco và Anne là người đồng sáng lập và CEO của 23andMe. Chúng đã vươn lên dẫn đầu trong các ngành nghề siêu nam tính, do nam giới thống trị và đã làm như vậy bằng cách làm theo đam mê và suy nghĩ của bản thân. Nhìn những đứa con gái của tôi đi khắp thế giới với sự hài hước và chính trực là một trong những phần thưởng lớn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi đặc biệt ấn tượng bởi cách chúng cạnh tranh và hợp tác, không tập trung vào việc trở thành ngôi sao duy nhất mà là tìm giải pháp cho những vấn đề chúng ta gặp phải.

Janet Wojcicki, Susan Wojcicki và Anne Wojcicki.

Qua nhiều thập kỷ kinh nghiệm làm mẹ, làm bà và nhà giáo dục, tôi đã xác định được 5 giá trị cơ bản giúp tất cả chúng ta trở thành những người có khả năng, thành công tạo ngành nguyên tắc “TRICK” (Trust- Lòng tin, Respect- Sự tôn trọng, Independence- Độc lập, Kindness- Tử tế)

Lòng tin

Chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng niềm tin trên toàn thế giới. Các bậc cha mẹ sợ hãi và điều đó làm cho con cái chúng ta sợ hãi trở thành đúng con người của chúng, chấp nhận rủi ro, đứng lên chống lại sự bất công. Niềm tin phải bắt đầu với bố mẹ. Khi chúng ta tự tin vào những lựa chọn mà mình đưa ra với tư cách là cha mẹ, chúng ta có thể tin tưởng con cái mình thực hiện các bước quan trọng và cần thiết để trao quyền và độc lập.

Sự tôn trọng

Sự tôn trọng cơ bản nhất mà chúng ta có thể chỉ cho con cái là hướng tới sự tự chủ và cá tính của của bản thân. Mỗi đứa trẻ đều có một món quà và là một món quà cho thế giới. Trách nhiệm của chúng ta là cha mẹ nuôi dưỡng món quà đó, bất kể nó có thể là gì. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc nói với những đứa trẻ là ai, theo đuổi nghề gì, cuộc sống của chúng sẽ như thế nào: Điều này ủng hộ chúng tự tìm ra bản sắc và theo đuổi mục tiêu của riêng mình.

Sự độc lập

Độc lập dựa trên một nền tảng vững chắc của sự tin tưởng và tôn trọng. Trẻ em học cách tự kiểm soát và trách nhiệm sớm trong đời được trang bị tốt hơn nhiều để đối mặt với những thách thức của tuổi trưởng thành và cũng có kỹ năng để đổi mới và suy nghĩ sáng tạo. Những đứa trẻ thực sự độc lập có khả năng đương đầu với nghịch cảnh, thất bại và buồn chán, tất cả những khía cạnh không thể tránh khỏi của cuộc sống. Họ cảm thấy kiểm soát ngay cả khi mọi thứ xung quanh đang hỗn loạn.

Hợp tác

Hợp tác có nghĩa là làm việc cùng nhau như một gia đình, trong lớp học hoặc tại nơi làm việc. Đối với cha mẹ, điều đó có nghĩa là khuyến khích trẻ đóng góp vào các cuộc thảo luận, quyết định và thậm chí là kỷ luật. Trong thế kỷ 20, tuân theo quy tắc là một trong những kỹ năng quan trọng nhất, cha mẹ hoàn toàn kiểm soát. Trong thế kỷ 21, việc ra lệnh không còn đúng nữa. Chúng ta không nên nói cho con phải làm điều gì, nhưng hỏi ý tưởng của chúng và cùng nhau tìm giải pháp.

Tử tế

Thật kỳ lạ nhưng sự thật là chúng ta có xu hướng đối xử với những người gần gũi nhất với chúng ta tử tế thì khó có thể mở rộng cho người lạ. Cha mẹ yêu con cái của mình, nhưng chúng đã quá quen thuộc với điều đó, chúng xem sự tử tế cơ bản là điều hiển nhiên. Và chúng không cho rằng sự tử tế, lòng tốt là một phần hành vi toàn thế giới. Lòng tốt thực sự liên quan đến lòng biết ơn và sự tha thứ, phục vụ người khác và nhận thức về thế giới bên ngoài chính bạn. Điều quan trọng là phải cho trẻ em thấy rằng điều thú vị và bổ ích nhất mà bạn có thể làm là khiến cuộc sống của ai đó tốt đẹp hơn.

Và mục tiêu cuối cùng của TRICK là tạo ra những người tự chịu trách nhiệm trong một thế giới tự chịu trách nhiệm.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn: Cafebiz

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ