Warren Buffett: “Khi thuê ai đó thiếu sự chính trực, bạn sẽ ước thà họ ngu ngốc và lười biếng còn hơn”

Là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, Warren Buffett cho rằng, khi tuyển người hãy tìm kiếm ba phẩm chất sau: sự chính trực, thông minh và năng lực. Và nếu họ không có phẩm chất đầu tiên, hai điều sau sẽ giết chết bạn.

Tỷ phú Warren Buffett được nhiều người ca tụng bởi sự khôn khéo trong đầu tư và tạo dựng doanh nghiệp. Ông nổi tiếng vì sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ. Vì vậy, “nhà tiên tri xứ Omaha” hiểu rõ điều gì cần thiết cho sự phát triển của công ty bao gồm cả việc tuyển dụng nhân viên.

Warren Buffett đưa ra 3 tiêu chí tuyển người hàng đầu mà ông đặt ra là tìm người có sự chính trực, thông minh và có năng lực. Ông giải thích rằng trong một nền kinh tế tri thức, rõ ràng là bạn cần những người thông minh với có trí óc sáng tạo để thực hiện công việc tốt nhất như có thể. Ví dụ điển hình là người đồng sáng lập Apple – Steve Jobs. Ông ấy từng nói rằng: “Không có lý nào chúng ta thuê những người tài giỏi mà còn phải nói cho họ biết họ phải làm những gì. Chúng ta thuê người thông minh để họ nói cho chúng ta biết mình phải làm gì”.

Tuy nhiên, tỷ phú Warren Buffett không cho rằng chỉ số thông minh cao sẽ hoàn toàn quyết định đến sự thành công của nhà đầu tư. Trong bài phát biểu của mình, ông nói: “Đầu tư không phải là trò chơi mà người có chỉ số IQ 160 điểm thắng người có chỉ số IQ 130”. Với ông, một nhà đầu tư giỏi không nhất thiết phải là một thiên tài.

Với tiêu chí chọn người có phẩm chất “năng lực”, Warren Buffett nhấn mạnh họ là một người chủ động, sáng tạo, có tinh thần kinh doanh và mong muốn làm việc dù bất cứ điều gì xảy ra với bạn hay công ty của bạn.

Còn về sự chính trực, thanh liêm, tỷ phú cho rằng đó là phẩm chất quan trọng nhất bạn nên phát triển để thành công. Và đó cũng là yêu cầu thiết yếu khi bạn tuyển dụng nhân viên.

Lý do tại sao sự chính trực lại quan trọng?

Bạn sẽ thuê một người thông minh, thành thạo về kỹ thuật và rất chủ động nhưng không đáng tin cậy, bỏ lỡ các cuộc họp, trễ dealine, thiếu trung thực và vô trách nhiệm hay không?

Với Warren Buffett, ông cho rằng nếu tuyển dụng ai đó mà không có tính chính trực thì thà thuê một nhân viên lười biếng và không thông minh còn hơn. Ông mô tả những người chính trực có phẩm chất như rộng lượng, trung thực và sẵn sàng đảm nhận nhiều hơn phần việc mà họ phải làm.

Cũng nhờ những tiêu chí tuyển dụng này, Buffett không gặp quá nhiều khó khăn trong công tác quản trị. Trong đại hội cổ đông Berkshire Hathaway năm 2017, ông đã chia sẻ với hàng chục nghìn người tham dự về cách quản lý hơn 360.000 nhân viên: “Chúng tôi chủ yếu dựa vào các quy tắc về hành vi, hơn là hệ thống quy định”. Lời khuyên này thể hiện niềm tin cốt lõi của tỷ phú – thách thức bản thân và người khác hành động thống nhất, làm việc tập trung và luôn luôn học hỏi.

Dưới đây là 5 lý do khiến Buffett và nhiều lãnh đạo đặt phẩm chất chính trực lên trên thông minh và năng lực (kỹ năng – khả năng) khi tuyển dụng:

1. Họ có đạo đức nghề nghiệp cao

Những người có tính chính trực luôn tuân theo những quy tắc đạo đức nghề nghiệp cao. Điều này là cực kỳ tốt trong kinh doanh cũng như trong công việc. Khi bạn thuê tất cả nhân viên đều có phẩm chất này thì công ty của bạn sẽ xây dựng được nền tảng niềm tin và sự tự tin vững chắc.

2. Họ luôn làm điều đúng đắn

Những người chính trực luôn làm điều đúng đắn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Điều này sẽ tạo nên thành công đáng kể.

3. Họ luôn giữ lời hứa

Dù đôi lúc những người chính trực đưa ra những lời hứa miễn cưỡng nhưng khi họ đã nói ra thì chắc chắn sẽ thực hiện theo và không nuốt lời.

4. Trung thực tuyệt đối

Mặc dù biết rằng nói ra sự thật sẽ không có lợi cho bản thân nhưng người chính trực không muốn người khác hiểu lầm và khiến họ thất vọng. Họ yêu cầu bản thân mình phải trung thực với người khác cũng như mong muốn người khác trung thực với mình.

5. Lời nói đi đôi với hành động

Người chính trực là những người nói được thì làm được. Đây là phẩm chất rất được coi trọng đặc biệt trong môi trường làm việc hợp tác. Do đó, không nên thuê những người có suy nghĩ một đằng làm một nẻo.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: cafebiz.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.