Tôi 22 tuổi: thất nghiệp và chưa biết đi về đâu?

0 510

kinangtimvieclam

“Tôi đã thất nghiệp gần một tháng rồi vẫn chưa xin được việc làm. Tôi đang băn khoăn không biết phải làm sao? Ai đã trải qua giống như tôi, hay có kinh nghiệm thì xin hướng dẫn giúp con đường để đi tiếp. Tôi tốt nghiệp cao đẳng nghề ngành điện máy tính một trường đại học ở TP HCM, đó là ngành mà tôi đã lầm tưởng với ngành công nghệ thông tin. Tôi nhận ra mình đã không phù hợp với nó từ hồi năm 2 nhưng không dám bỏ để học lại. Tôi không hiểu sao mình lại đi học cao đẳng nghề trong khi điểm thi ĐH có thể học cao đẳng ở những trường khác.

Tôi cố gắng để tốt nghiệp đúng thời hạn và có thêm mấy chứng chỉ về quản trị mạng với hy vọng sẽ có một công việc làm tốt, nhưng khi đi làm thì không công ty nào nhận. Cuối cùng tôi cũng xin vào được một công ty nhưng chỉ làm mấy việc lặt vặt mà một người tốt nghiệp THPT cũng có đủ khả năng để làm như vệ sinh máy tính, đi dây hệ thống báo động, camera …

Tôi là con trai mà nay 22 tuổi rồi mà chưa phụ giúp cha mẹ gì hết. Tôi muốn thay đổi cuộc sống vì cứ đi làm như vậy thì chỉ đủ sống nhưng không lo được cho ai.”

Trên là chia sẻ của Hà – một người đang bế tắc trong công việc và muốn tìm lối ra. Không chỉ có Hà mà còn rất nhiều bạn trẻ khác đang trong tình cảnh tương tự.

3 điều dưới đây sẽ là những lý thuyết vàng nhất định bạn phải nhớ khi chuẩn bị đi học đại học hoặc bắt đầu lập nghiệp:

1. Chọn nghề gì?
Hãy chọn nghề bạn mơ ước. Tất cả mọi nghề nghiệp miễn hợp pháp đều có cơ hội hết, sẽ có lúc khó khăn và sẽ có những lúc thuận lợi. Dù là mua bán ve chai hay mua bán máy bay, tất cả đều có cơ hội. Điểm quan trọng nhất khi chọn 1 ngành học hoặc chọn 1 nghề, đó không phải là nghề gì lương cao, thu nhập cao hay nhiều tiềm năng hơn nghề khác mà chính là bạn có thật sự yêu thích đam mê nghề đó hay không? hãy suy ngẫm bạn có sẵn sàng làm nghề đó cho đến hết cuộc đời hay không? Nếu bạn xác định, đấy chính là nghề bạn thật sự có thể gắn bó lâu dài thì bạn có thể sang bước

2. Một huy chương vàng hay nhiều huy chương bạc?
Cũng như trong thể thao hay ca nhạc, một huy chương vàng có giá trị hơn cả triệu huy chương bạc, với mỗi nghề, các bạn nên nhớ nếu bạn đạt được đỉnh cao, bạn sẽ có tất cả thành tựu từ tài chính cho đến danh vọng. Mà muốn đạt được định cao bạn phải thật sự đầu tư tâm huyết, công sức để xây dựng sự nghiệp.

3. Mục tiêu và hành động, muốn làm được nghề mơ ước hãy làm những nghề/việc dẫn tới giấc mơ đó.
Để đạt được một hoài bão trong công việc, ví dụ những người lập trình vi tính đứng số 1 châu Á hay Việt Nam trong vòng 20 năm, bạn cần xác định mục tiêu cho từng giai đoạn 5 năm, từng năm, và hàng tháng. Mục tiêu của bạn cần hết sức cụ thể và có thể với tới được. Bạn cần thường xuyên rà soát lại xem việc thực hiện công việc có đúng với kế hoạch hay không.

Thegioibantin.com

Nguồn: Sưu tầm

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ