Ngưỡng mộ gia đình ở Hà Tĩnh có 6 con, cháu là tiến sĩ

Theo báo Dân trí, đến xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), hỏi về gia đình thầy giáo Nguyễn Đình Hòe và cô Đặng Thị Ất, không ai là không biết. Bởi gia đình cụ Ất không chỉ nổi tiếng hiếu học với 6 người con, cháu là tiến sĩ mà còn là “hạt nhân tích cực trong mọi phong trào của địa phương.

Mỗi lần nhắc đến chuyện học hành của con cháu, cụ Ất vui lắm, say sưa kể. Cụ kể cả những câu chuyện về định kiến của ngày xưa khi cho con gái đi học.

Cụ Ất (88 tuổi) sinh ra tại xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 167, sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Sư phạm Nghệ An, cô giáo Ất được điều vào giảng dạy tại trường Tiểu học xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Ở đây, cô Ất gặp và kết hôn với thầy giáo Nguyễn Đình Hòe từ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vào lập nghiệp. Hai vợ chồng lần lượt chào đón 8 người con (3 trai, 5 gái) ra đời.

Cụ Ất luôn rất tự hào về các con cháu của mình (Ảnh: Dân trí)

Thầy giáo Nguyễn Đình Hòe (SN 1920), cựu học sinh Quốc học Huế. Năm 1954, thầy về công tác và làm Hiệu trưởng Trường Cấp I, II Kỳ Tiến. Thầy giáo Hòe vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng danh hiệu Nhà giáo vẻ vang. Năm 1982, thầy về nghỉ hưu và mất vào năm 2012.

Không chỉ là nhà giáo, nhà quản lý giỏi mà thầy Hòe còn đam mê nhiều lĩnh vực như thơ ca, hội họa. Trong cuộc sống, thầy Hòe lúc nào cũng rất giản dị, đức độ nên luôn được đồng nghiệp, học sinh quế mến.

Nói về chuyện giáo dục con cái, thầy lấy việc nêu gương làm đầu để các con học tập theo. Thầy luôn nghiêm khắc với các con, dù đó là điều nhỏ nhặt nhất. Nên dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn thì vợ chồng luôn cố gắng tằn tiện, dành mọi điều kiện tốt nhất để nuôi các con nên người.

“Có con chữ thì muốn làm việc gì cũng sẽ dễ dàng hơn. Nên dù khó khăn, chúng tôi vẫn luôn tạo điều kiện để con cái đi học. Sau này, thì tiếp tục động viên các cháu, các chắt cố gắng học tập”, cụ Ất nói.

Cụ Ất vẫn còn nhớ như in cái thời cụ Cụ Ất cũng nhớ lại, cái thời của cụ để được đi học không phải là điều dễ dàng, đặc biệt đối với con gái thì càng khó khăn hơn.

Cụ Ất luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo (Ảnh: Dân trí)

“Bố mẹ tôi đều là nông dân, nhưng vẫn quyết tâm cho con cái đi học. Khi biết bố mẹ cho tôi đi học rất nhiều người có ý kiến này nọ, thậm chí có người nói lời nặng nề vì cho con gái đi học”, cụ Ất cho biết.

Thấu hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, cả 8 người con của cụ Ất đều chăm ngoan, học giỏi và đỗ đạt cao. Mỗi người con công tác ở trong những lĩnh vực khác nhau, và đều đang giữ những vị trí quan trọng ở nhiều cơ quan, đơn vị.

Trong đó, người con thứ 3, chị Nguyễn Thị Thương Huyền hiện là Phó giáo sư, tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú, Trưởng khoa Thuế và Hải quan – Học viện Tài Chính. Vào năm 2016, chị Huyền còn vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Nhì.

Người con thứ 5 là anh Nguyễn Đình Huy, sau 11 năm du học tại Nga trở về nước với tấm bằng tiến sĩ Luật, hiện đang là Trưởng ban Thanh tra – Pháp chế – Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Người con út là chị Nguyễn Thị Mỹ Hiền, hiện là tiến sĩ Văn học, công tác tại Học viện Khoa học Xã hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

“Vợ chồng tôi có 8 người con, dù gia đình khó khăn nhưng tất cả đều được học đại học. Hiện có 2 đứa là tiến sĩ, một đứa là phó giáo sư, tiến sĩ”, bà Ất cho biết.

Những người con của cụ đều đang giữ những vị trí quan trọng trong nhiều cơ quan, đơn vị (Ảnh: Dân trí)

Không chỉ sinh ra được những người con ưu tú, cụ Ất còn tự hào khi có đến 21 người cháu, 7 người chắt. Hiện có 11 cháu đã tốt nghiệp Đại học, có việc làm, trong đó có 3 người đã là tiến sĩ, 2 người đang làm luận án tiến sĩ…

“Khi các con, các cháu đều ngoan hiền, và trưởng thành thì đó là điều khiến những bậc làm cha, làm mẹ hạnh phúc nhất. Tôi luôn động viên chúng, học chưa bao giờ là đủ, phải luôn cố gắng, nỗ lực dù gặp phải khó khăn, trở ngại”, cụ Ất chia sẻ.

Trong 20 năm liền (từ 2000 – 2020), gia đình cụ luôn được công nhận là gia đình văn hóa cấp xã, cấp huyện, danh hiệu “Ông bà cha mẹ mẫu mực – con cháu hiếu thảo”, danh hiệu gia đình hiếu học…

Vào năm 2021, gia đình cụ Ất được huyện Kỳ Anh vinh danh là gia đình văn hóa tiêu biểu trong xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 – 2020. 

Ông Lê Hoài Nam – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh) cho biết: Không chỉ là một gia đình hiếu học với nhiều thành viên đỗ đạt cao, gia đình cụ Đặng Thị Ất còn là “hạt nhân” tích cực trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương, luôn đi đầu trong công tác xã hội. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng gia đình cụ luôn tạo điều kiện, dành hết tất cả cho con cháu được học hành. Gia đình cụ Ất là 1 trong những niềm tự hào của làng, của xã.

(Theo Xuân Sinh/Dân trí)

Xem thêm: Chân dung cặp vợ chồng nghèo chạy ăn từng bữa nuôi 9 tiến sĩ, phó giáo sư và 23 cháu là thạc sĩ

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://songdep.com.vn/350-nguong-mo-gia-dinh-o-ha-tinh-co-6-con-chau-la-tien-si-d9463.html

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ