‘Đồ đàn bà’ – Hiểu sao cho đúng?

Từ xa xưa, từ “đàn bà” đã dần mang nghĩa yếu đuối, nhỏ nhen, ích kỷ hoặc thiếu bản lĩnh. Trong thực tế, “đàn bà” vốn là một từ đẹp để chỉ những người phụ nữ ở phiên bản hoàn hảo hơn, mặn mà hơn, trải nghiệm hơn cần được yêu thương và trân trọng.

Marill Media mang đến một video clip “Đồ Đàn Bà” như một món quà kỳ diệu cho giới đàn ông và cả xã hội hãy sử dụng ngôn ngữ đúng, tư duy đúng. Đây là một dự án xã hội phi lợi nhuận về nữ quyền. Xuất phát từ việc dùng từ “đàn bà” và “đàn ông” như tính từ với hàm ý chê (đàn bà) và khen (đàn ông) rõ rệt, cho thấy sự phân biệt đối xử trong ngôn ngữ hàng ngày, phản ánh tư duy trọng nam khinh nữ. Qua video này,  thay đổi thái độ với giới nữ để nhận ra giá trị của họ và tôn vinh những thành quả họ đã đạt được sau khi vượt qua mọi trở ngại, định kiến của xã hội cũ để tự khẳng định mình.

do-dan-ba_thegioibantin
Video “Đồ đàn bà” sẽ vén tấm màn định kiến đó và hé lộ những dẫn chứng bất ngờ về cấu tạo bộ não 2 giới, sức khỏe và những nỗ lực chinh phục ước mơ của 1 nửa thế giới. Những người phụ nữ can đảm, dám làm dám thành công xuất hiện trong video sẽ là những minh chứng hùng hồn cho khả năng bất tận của phụ nữ Việt Nam gồm: Diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, Quán quân So you think you can dance mùa 4 Đỗ Hải Anh, thạc sỹ – bác sỹ Phạm Thị Bích Na, doanh nhân trẻ Nguyễn Thái Đông Hương và kiện tướng Taekwondo Quốc Tế Nguyễn Thị Mộng Quỳnh.

Vượt qua trở ngại – Phá vỡ rào cản

Xem xét từ Bộ não con người, não của phụ nữ có tổ chức phức tạp có mật độ nơ ron thần kinh, do đó ẩn chứa nhiều cảm xúc hơn và có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc. Theo thống kê, thành tích của các vận động viên olympic nữ đạt 90% so với các vận động viên nam, do lượng hemoglobin cao tích tụ trong cơ thể họ. Còn những người “đàn bà” bình thường thì sao? Họ đã thực hiện thiên chức làm mẹ khi mang một quả tạ trong hơn 9 tháng, và gồng gánh chở che, có lúc hy sinh cả tính mạng của mình.

Không lùi bước trước những vật cản và định kiến của xã hội cũ về bình quyền giữa nam và nữ, phụ nữ đã sải những bước chân dài trên lòng đam mê của mình để tỏa sáng rực rỡ. Sức mạnh thực sự không đến từ cơ bắp.

do-dan-ba_thegioibantin2

Quán quân cuộc thi “Thử thách cùng bước nhảy” Đỗ Hải Anh cũng đã vượt qua muôn vàn khó khăn trong quá trình tập luyện, vượt qua rào cản của phái yếu để tỏa sáng trước phái mạnh về những thành tích “đáng nể” của mình. Đỗ Hải Anh chia sẻMình rất là vui vì đây là dự án hay và ý nghĩ với Hải Anh (HA). Mọi người hay nói phụ nữ là người truyền cảm hứng, nàng thơ của đấng mài râu nhưng HA nghĩ phụ nữ cũng có thể truyền cảm hứng cho chính bản than họ vậy. HA mong là thông qua dự án này thì mọi người có thể cảm nhận một cách sâu sắc hơn những người phụ nữ xung quanh mình – cách  họ làm việc, cách họ vượt qua bản thân và thành công như thế nào. Tôi là đàn bà và tôi tự hào vì điều đó!”

Đẩy lùi giới hạn – Tôn vinh giá trị

Sự vật luôn có xu hướng tàn lụi theo năm tháng. Con người cũng vậy. Phụ nữ đã tự mình đẩy lùi những giới hạn đó, giữ vững thái độ và vượt lên những lời chỉ trích để khẳng định giá trị của mình. Với đầy đủ trí tuệ, sắc đẹp do bản thân tạo ra và gìn giữ để tự mình tỏa sáng, và sãn sàng làm mọi thứ để đấng mày râu phải tư duy đúng, dẫn đến những hành động đúng. Và đặc biệt là phải thay đổi thái độ và những định kiến trong xã hội cũ về một “đàn bà”- một từ đẹp để chỉ những người phụ nữ ở phiên bản hoàn hảo hơn, mặn mà hơn, trải đời hơn cần được yêu thương, tôn vinh những giá trị thực.

do-dan-ba_thegioibantin3

Bác sỹ Phạm Thị Bích Na cho biết: “Nhiều sinh viên nam bỏ ngang ngành Y trong khi tôi vẫn tiếp tục và trở thành Thạc Sỹ. Đừng để bị gắn mác. Niềm tin và lựa chọn thuộc về chính bạn

Từ những tình huống trong đời sống thường ngày mà ở đó người ta sử dụng cụm từ “đồ đàn bà” để miệt thị nhau: đàn ông chê bai nhau yếu đuối như đàn bà, phụ nữ tự hạ thấp bản thân khi bàn tán về nhau, cha mẹ áp đặt lên con cái những tư duy sai lệch về hai giới… Chúng ta sẽ giật mình nhận ra mình cũng ẩn hiện đâu đó trong video. Suy nghĩ “đàn bà” = yếu đuối, vô dụng và những cụm ngữ nghĩa tiêu cực khác đã ăn sâu trong tâm trí mỗi người mà chúng ta không hề hay biết.

Vượt qua những định kiến ấy, nữ doanh nhân Nguyễn Thái Đông Hương khẳng định: “Những vấn đề về phụ nữ luôn là vấn đề mà Hương quan tâm. Hương rất vui vì được tham gia vào dự án mang thong điệp rất ý nghĩa. Hương tin là người phụ nữ nào cũng nên tự tin vào bản thân mình và muốn là gì phấn đấu là sẽ làm được. Tôi là phụ nữ và tôi tự hào về điều đó!”

do-dan-ba_thegioibantin-11

Bằng những luận cứ mang tính khoa học, video giúp người xem tư duy đúng hơn trong việc sử dụng cụm từ “đồ đàn bà” như 1 câu chửi theo thói quen là định kiến lạc hậu và sai lầm. Từ đó dẫn đến việc tôn trọng và nhìn nhận đúng đắn khả năng của phụ nữ trong xã hội. Hướng tới bình đẳng giới, sử dụng ngôn ngữ và hành động đúng,  không còn lối mòn “bên trọng, bên khinh”. Sau clip tất cả những người phụ nữ đều có thể dõng dạc khẳng định: “Tôi là đồ đàn bà và tôi tự hào về điều đó”

Video được sản xuất bởi Marill Media – một Creative Agency chuyên Video luôn cháy hết mình vì công việc và đam mê. Bạn có thể xem video tại đây: https://www.facebook.com/marillmedia/

Thegioibantin.com

Nguồn: Cẩm Thúy/Lifestyle

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.