4 Xu hướng quản lý truy cập an toàn từ xa

Đại dịch buộc các doanh nghiệp phải chuyển đổi cấp tốc sang chế độ làm việc từ xa (WFH), điều này đã gây áp lực đối với đội ngũ IT về việc đảm bảo an toàn trong việc cấp quyền truy cập an toàn từ xa cho nhân viên.

Bất kì các cuộc tấn công có chủ đích đều sẽ nhắm đến tài sản nhạy cảm nhất của công ty và có thể xảy ra bất cứ vào thời điểm nào. Phạm vi của các nguồn dùng để truy cập bất hợp pháp ngày càng được phát triển tinh vi và đa dạng hơn. Đồng thời cũng xuất hiện nhiều các cá nhân hoặc tổ chức muốn chống phá và xâm nhập vào kho dữ liệu của doanh nghiệp, gây gián đoạn chiến lược kinh doanh.

Do vậy việc trang bị công cụ Quản lý quyền truy cập (AM) trong bộ máy hoạt động không bao giờ là quá sớm hay thừa thãi. Các công cụ AM kiểm soát và theo dõi các danh tính truy cập cá nhân và tài nguyên trong thời gian thực của các kết nối đó. Điều này rất quan trọng trong việc thực thi nghiêm ngặt các chính sách an ninh mạng của doanh nghiệp. Sau đây là 4 xu hướng phát triển công cụ AM trong thời gian sắp tới:

1. Bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng

Việc mở rộng chiến thuật của các công cụ AM đã dẫn đến những thách thức về tính nhất quán của bảo mật và việc tăng cường đối với các nền tảng truy cập để củng cố việc kiểm soát. Hầu hết các công cụ này đã bao gồm Xác thực đa nhân tố (MFA), quản trị vòng đời định danh và khả năng quản trị truy cập cơ bản, chẳng hạn như yêu cầu truy cập với quy trình phê duyệt hay đồng bộ hóa thư mục.

Nhưng đối với các biện pháp kiểm soát Quản lý truy cập đặc quyền (PAM) sẽ đặc biệt hiệu quả hơn vì mở rộng phạm vi tiếp cận của nó với cách tiếp cận tập trung vào đặc quyền để bảo mật danh tính. PAM nhận dạng và xác thực người dùng truy cập tài khoản đặc quyền thông qua Đăng nhập một lần (SSO) và Xác thực đa nhân tố (MFA) từ các công cụ AM, cách ly phiên và kiểm soát các đặc quyền của endpoints.

Sự kết hợp của Quản lý quyền truy cập và Quản lý truy cập đặc quyền hứa hẹn bổ sung thêm vô số lợi ích, giảm thiểu rủi ro và tạo ra các nguồn mới cho biện pháp kiểm soát truy cập thích ứng theo ngữ cảnh.

2. Thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp có xu hướng sử dụng Quản lý Danh tính và Xác thực thích ứng được hỗ trợ bởi AI. Nhưng hiện nay các quy trình xác thực vẫn chưa theo kịp tiến độ phát triển, bằng chứng là các biện pháp kiểm soát dựa trên mật khẩu vẫn chưa được tối đa hóa. Các quy trình mật khẩu truyền thống thường không hiệu quả vì chúng dựa vào việc người dùng cuối ghi nhớ các mật khẩu phức tạp và phải thay đổi liên tục.

Quản lý truy cập thích ứng có thể hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người, thu thập và phân tích thông tin hành vi của người dùng để trực quan hóa và bối cảnh hóa rủi ro, phát hiện ra các mẫu đe dọa và điều chỉnh động các quy trình xác thực và kiểm soát truy cập. 

Các tổ chức có thể tạo các chính sách ngăn rủi ro cao người dùng khởi chạy các ứng dụng có dữ liệu khách hàng mà không xác thực danh tính của họ bằng các yếu tố MFA đảm bảo cao như mã thông báo vật lý hoặc trình đọc dấu vân tay.

3. Hỗ trợ kinh doanh kỹ thuật số

Những tiến bộ trong Quản lý Danh tính Khách hàng và Truy cập (CIAM) đang giúp các tổ chức đáp ứng những nhu cầu về trải nghiệm kỹ thuật bằng cách cung cấp quyền truy cập của khách hàng dễ dàng và an toàn hơn vào các trang web và ứng dụng của họ.

Nguyên lý hoạt động của giải pháp CIAM phân tích hành vi người tiêu dùng tương tự như các giải pháp nêu trên. Ngoài ra, các tính năng CIAM nâng cao khác như quản lý hồ sơ, quản lý sự đồng ý của khách hàng và quản lý dữ liệu tổng thể cho phép hỗ trợ trong toàn bộ hành trình của khách hàng kỹ thuật số.

4. Đáp ứng cho quá trình kiểm toán và tuân thủ luật lệ

Ngay cả các tổ chức có môi trường kết hợp rộng rãi và kết nối nhiều ứng dụng cũng đang tạo ra sự thay đổi nhờ các dịch vụ như ứng dụng bảo mật quyền truy cập đặc quyền từ xa vào các ứng dụng tại chỗ và cung cấp cho người dùng quyền truy cập SSO bằng một cú nhấp chuột vào tất cả các ứng dụng họ cần.

Một trong những giải pháp quản lý tài khoản đặc quyền hàng đầu hiện nay có thể nói đến CyberArk tại Vina Aspire. Với cấu trúc của hệ thống quản lý mật khẩu đặc quyền cung cấp một “vùng an toàn” bên trong doanh nghiệp, nơi mà tất cả những mật khẩu đặc quyền được bảo mật, tự động quản lý, và chia sẻ giữa những người dùng được phép như nhân viên IT, nhân viên quản trị dữ liệu, nhân viên quản trị hay những dịch vụ, ứng dụng trong kinh doanh, hệ thống quản trị thông tin…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống được mô tả theo 5 quy trình sau:

  • Định nghĩa chính sách về mật khẩu cho các thiết bị trong toàn hệ thống
  • Quy trình khởi tạo và reset lại mật khẩu cho các thiết bị trong hệ thống
  • Quy trình yêu cầu mật khẩu từ nhân viên IT để sử dụng (Dual Control)
  • Truy cập tới thiết bị thông qua SSO (single sign on)
  • Thống kê, báo cáo

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng nhấn vào đây.

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT và An ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu tư vấn, xây dựng giải pháp và mua các sản phẩm, dịch vụ của CyberArk chính hãng tại Việt Nam, vui lòng liên hệ Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 |

Thế giới bản tin | Thegioibantin.com

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.