Musk: AI sẽ tạo ra thế giới không có việc làm

0

Elon Musk cho rằng sẽ đến lúc con người không cần việc làm nữa bởi AI có thể làm mọi thứ, nhưng điều đó “vừa tốt vừa xấu”.

Tại cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, trong khuôn khổ AI Safety Summit 2023 diễn ra ngày 1-2/11 ở Buckinghamshire, Musk cho rằng AI có tiềm năng trở thành “lực lượng đột phá nhất trong lịch sử”.

“Chúng ta sẽ có một thứ gì đó, lần đầu tiên thông minh hơn cả người thông minh nhất. Thật khó nói chính xác là khi nào, nhưng sẽ đến lúc không cần việc làm nữa”, Musk nói.

Theo tỷ phú công nghệ, trong tương lai đó AI sẽ có thể làm mọi thứ. Con người sẽ chỉ tìm một việc làm để thỏa mãn cá nhân. Ông cũng ví von điều này giống như con người có được những điều ước không giới hạn, và điều này “vừa tốt vừa xấu”.

“Tôi không biết điều đó sẽ khiến mọi người thoải mái hay khó chịu. Một trong những thách thức trong tương lai là làm thế nào chúng ta có thể tìm được ý nghĩa cuộc sống”, Musk nói.

Elon Musk tại AI Safety Summit 2023

Đây không phải lần đầu ông chủ của X cảnh báo về những mối đe dọa mà AI gây ra cho nhân loại. Musk từng đánh giá AI nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân, đồng thời là một trong những lãnh đạo công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các AI tiên tiến hơn GPT-4 của OpenAI hồi tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, việc phản đối của những lãnh đạo công nghệ như Musk cũng gặp nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng đây chỉ là một cách khéo léo để thổi phồng khả năng của AI. Số khác nói do ông chưa có sản phẩm đủ mạnh nên phản đối.

Thực tế, sự phát triển nóng của AI thời gian qua cũng gây nhiều lo ngại. Đây là một trong những lý do AI Safety Summit 2023 được tổ chức nhằm tìm ra những rủi ro mà công nghệ này có thể gây ra, từ đó có biện pháp quản lý phù hợp. Tại đây, các chuyên gia công nghệ, chính trị gia cảnh báo về mối đe dọa hiện hữu mà AI tạo ra, trong đó đề cập đến kịch bản thế giới có thể đến ngày tận thế vì sự xuất hiện của siêu AI. Theo CNBC, tại hội nghị này, Mỹ và Trung Quốc dù có những căng thẳng về công nghệ, cũng đã đồng thuận trong nhiều vấn đề xung quanh AI, như quản lý và phát triển AI một cách an toàn.

Lưu Quý

Thế giới bản tin
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn: https://vnexpress.net/musk-ai-se-tao-ra-the-gioi-khong-co-viec-lam-4672818.html

Nguồn bài viết vnexpress.net
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ