Nokia: Ánh hào quang sắp tắt, huyền thoại di động sẽ chỉ còn là lịch sử

0

HMD Global chuẩn bị ra smartphone riêng dù đang sở hữu bản quyền Nokia, báo hiệu thương hiệu này đối mặt nguy cơ tiếp tục bị bán hoặc biến mất.

Năm 2013, Nokia bán mảng di động cho Microsoft với giá 7,2 tỷ USD kèm các sáng chế trong 10 năm. Tuy nhiên, công ty phần mềm Mỹ đã bán quyền sử dụng thương hiệu Nokia cho HMD Global vào năm 2016 với giá 350 triệu USD và thỏa thuận sẽ hết hạn vào cuối 2024.

Mẫu smartphone giá rẻ Nokia G22 ra mắt năm ngoái.

Trước đó, hàng loạt dấu hiệu cho thấy HMD Global không còn mặn mà với thương hiệu Nokia. Từ tháng 9 năm ngoái đã xuất hiện tin đồn công ty này sản xuất điện thoại dưới thương hiệu riêng thay vì tiếp tục xuất xưởng Nokia ra thị trường.

Tin đồn phần nào được xác nhận khi mới đây, hãng phát triển và sản xuất điện thoại HMD Global tuyên bố ngừng phát hành smartphone mới mang thương hiệu Nokia, qua đó chính thức khép lại kỳ vọng tái hiện vinh quang trước đây.

Là một phần trong kế hoạch tái thiết quy mô lớn, HMD Global coi đây như một bước chuyển mình đáng kể trong ngành thiết bị di động. Kỷ nguyên Nokia – một trong những thương hiệu dẫn đầu toàn thế giới về công nghệ di động chính thức khép lại.

Ngoài ra, từ tháng 2/2024, trang web chính thức của Nokia sẽ xóa bỏ các mục dành riêng cho smartphone, tượng trưng cho sự rời bỏ phân khúc thị trường này của thương hiệu.

Để cung cấp cho người dùng thông tin về các sản phẩm của công ty, bao gồm các mẫu Nokia cổ điển và những mẫu phát triển mới từ các đối tác, HMD Global sẽ cập nhật trên trang web riêng.

Trước đó, vào vào ngày 17/1, tài khoản X với hơn 205.000 người theo dõi của Nokia đổi tên từ @NokiaMobile thành @HMDglobal. Phần giới thiệu thay đổi với nội dung: “Chúng tôi là HMD. Bạn đang đến đúng nơi. Chúng tôi đang nỗ lực tái khởi động để nơi đây trở thành ngôi nhà chung của các sản phẩm HMD nguyên bản, điện thoại Nokia cổ điển và một số sản phẩm từ các đối tác hoàn toàn mới”.

Trang Nokiamob thời điểm đó đánh giá HMD Global chỉ đơn giản muốn đổi tên để lôi kéo người dùng.

HMD Global có trụ sở ở Espoo, Phần Lan, được thành lập tháng 11/2015 bởi chính các cựu nhân viên Nokia. Các sản phẩm công ty bán ra dưới thương hiệu Nokia chủ yếu là smartphone và máy tính bảng giá rẻ.

Nokia là hãng điện tử, viễn thông nổi tiếng của Phần Lan. Từng giữ vị trí số một trong ngành công nghiệp điện thoại di động, Nokia tụt lại phía sau trước sự phát triển của Apple và các đối thủ Android. Công ty bán mảng di động cho Microsoft để tập trung kinh doanh thiết bị mạng và dịch vụ liên quan.

“Nhiều người vẫn đang nghĩ Nokia như một nhà sản xuất điện thoại. Vẫn có sự liên kết với smartphone, nhưng giờ chúng tôi là một công ty kinh doanh công nghệ rồi”, Pekka Lundmark, CEO Nokia, nói với Reuters khi đó.

Ngày 26/2/2023, trước thềm sự kiện di động MWC 2023 tại Barcelona, Nokia công bố logo mới gồm 5 chữ cách điệu. Màu xanh da trời mang tính biểu tượng đã bị loại.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Pekka Lundmark cho biết Nokia thay đổi nhận diện thương hiệu nhằm tập trung tốt hơn vào viễn thông và số hóa công nghiệp – chiến lược công ty sẽ theo đuổi thời gian tới.

“Chúng tôi đạt mức tăng trưởng tốt, khoảng 21% vào năm 2022. Riêng mảng dịch vụ cho doanh nghiệp chiếm 8% doanh thu. Chúng tôi muốn đưa mức này lên hai con số càng sớm càng tốt”, ông nói.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn: https://cafebiz.vn/nokia-anh-hao-quang-sap-tat-huyen-thoai-di-dong-se-chi-con-la-lich-su-176240122105856216.chn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ