Giáo dục con cái về tiền bạc, hãy dùng 3 cách này

0

Trong giáo dục gia đình, nhiều bậc cha mẹ tránh nói chuyện về tiền bạc với con cái. Họ tin rằng việc nói chuyện với con cái về tiền bạc khi chúng còn nhỏ sẽ khiến chúng lo lắng hoặc căng thẳng. Tuy nhiên, ý tưởng này là không chính xác.

Trên thực tế, tiền bạc phải được bàn bạc giữa cha mẹ và con cái, phải bàn bạc một cách đúng đắn.

Đơn giản và không phô trương

Trước hết, nói thẳng về tiền bạc sẽ không làm tổn hại đến mối quan hệ gia đình, cũng như không làm sai lệch nhận thức của trẻ. Ngược lại, việc che đậy, tránh nói chuyện sẽ thực sự gây hoang mang, khó chịu ở trẻ.

Trẻ em rất tò mò, khi thấy bố mẹ né tránh khi nói về tiền bạc, trẻ sẽ cố gắng tìm hiểu thêm, có thể hỏi người lớn hoặc bạn bè cùng trang lứa hoặc tìm kiếm câu trả lời trên Internet. Tuy nhiên, các kênh này có thể không cung cấp thông tin và hướng dẫn chính xác, có thể dẫn đến hiểu lầm hoặc suy nghĩ sai ở trẻ.

Chúng cần hiểu giá trị và vai trò của tiền bạc, và nếu cha mẹ không sẵn lòng nói chuyện với con về tiền bạc thì họ đang tước đi cơ hội học hỏi về quản lý tiền bạc của chúng.

Trẻ em không học được cách quản lý tài chính và lập kế hoạch cho tương lai hợp lý, điều này có thể có tác động tiêu cực đến cuộc sống tương lai của chúng.

Vì vậy, cha mẹ nên nói chuyện cởi mở với con về tiền bạc, giúp con hiểu được vai trò của tiền bạc và trau dồi nhận thức về tài chính cho con. Điều này không chỉ có thể nâng cao niềm tin giữa cha mẹ và con cái mà còn đặt nền móng cho cuộc sống tương lai của trẻ.

Tiền là công cụ, dùng để trải nghiệm cuộc sống

Thứ hai, hãy để con hiểu rằng nên coi tiền như một công cụ để trải nghiệm cuộc sống chứ không phải là mục đích của mọi nỗ lực. Trẻ cần biết rằng tiền không phải là tất cả và không thể thay thế những mối liên kết tình cảm quan trọng khác như gia đình, tình bạn.

Cha mẹ có thể chia sẻ kinh nghiệm sống và quản lý tài chính với con cái để giúp chúng hiểu được vai trò của tiền bạc trong cuộc sống cũng như cách sử dụng và quản lý tiền một cách chính xác, đồng thời cho phép chúng tham gia vào một số công việc quản lý gia đình.

Kiểu tương tác và giao tiếp này có thể thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái và nâng cao niềm tin giữa cha mẹ và con cái. Đồng thời, nó cũng có thể cho trẻ biết rằng tiền không phải là tiêu chí duy nhất để đo lường giá trị của một con người.

Khi trẻ biết tiền được dùng để trải nghiệm cuộc sống, trẻ sẽ hiểu được tầm quan trọng của tiền và cách duy trì những giá trị đúng đắn.

Cha mẹ có thể giúp con hình thành quan niệm đúng đắn về quản lý tài chính, con sẽ rõ ràng hơn về những gì mình muốn, sự tự chủ này có thể giúp con sống tự lập tốt hơn trong tương lai.

Chi tiêu khôn ngoan còn hơn keo kiệt, phung phí

Cha mẹ có thể giúp con hiểu tầm quan trọng của việc chi tiêu khôn ngoan bằng cách nói chuyện với con về ngân sách và kế hoạch chi tiêu của gia đình.

Chi tiêu hợp lý là hành vi tiêu dùng hợp lý, nếu chưa học được những kỹ năng tương ứng thì có thể trở thành người keo kiệt, hoang phí.

Tính keo kiệt thường dẫn đến tiết kiệm quá mức và bỏ lỡ nhiều trải nghiệm, cơ hội sống, trong khi phung phí dẫn đến tiêu dùng quá mức và khó khăn về tài chính.

Bằng cách dạy trẻ cách chi tiêu khôn ngoan, bạn có thể giúp chúng nhìn nhận tiền bạc tốt hơn và tránh rơi vào một trong những kiểu cực đoan này.

Tóm lại, việc nói chuyện về tiền bạc giữa cha mẹ và con cái là một cách rất cần thiết để giao tiếp và giáo dục thế hệ sau.

Nói về tiền một cách đúng đắn có thể giúp trẻ hiểu được giá trị và vai trò của nó, đồng thời trau dồi nhận thức về tài chính và khả năng sử dụng tiền.

Đồng thời, nó cũng có thể thấm nhuần vào trẻ em quan điểm rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều có trách nhiệm với cả gia đình, từ đó kích thích tinh thần trách nhiệm và sứ mệnh của trẻ đối với gia đình.

Khi lớn lên các em sẽ trở thành những người khôn ngoan, không bị tiền bạc trói buộc và biết sử dụng của cải để tận hưởng cuộc sống.

 

Nguồn: https://www.ntdvn.net/giao-duc-con-cai-ve-tien-bac-hay-dung-3-cach-nay-491694.html?fbclid=IwAR0A2eeFcJYtIaMX1CeX6gmRmY9zP8lrLKW_fYvg0QqZyeWx7hDfzvRszSA

 

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ