Hướng dẫn cách nuôi chim vẹt, huấn luyện vẹt cho người mới nuôi

0 1.094

cv

Tại Việt Nam có rất nhiều vẹt như vẹt đầu xám, xít, mỏ vàng yến phụng,… mỗi loại có cách nuôi chim vẹt khác nhau đồng thời việc nuôi đã khó việc dạy vẹt nói còn khó hơn. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn những kỹ thuật nuôi vẹt cơ bản nhất cho bạn.

Nuôi vẹt đã lớn hay còn gọi là vẹt bổi cũng có thể nói nhưng cũng có thể không thể dạy được, sau khi bạn nuôi chúng một thời gian dài khoảng 1 tới 2 năm chúng sẽ học được một vài tiếng nào đó, ú ớ và chỉ có chứng đó rồi dừng lại. Vẹt bổi nuôi rất khó thuần chịu biết mặt chủ đã khó nuôi dạy chúng có thể nói là nhiệm vụ bất khả thi. Việc chọn vẹt mới nở sẽ bắt đầu nói vào lúc gần được 1 năm tuổi, thời gian vẹt tập nói bạn có thể nhắc đi nhắc lại những câu muốn dạy cho đến khi chúng nhuần nhuyễn, nuôi vẹt mới nở không cần phải lột lới cũng như không cần cho ăn ớt như nhồng cũng có thể học nói được hiệu quả.

Hình ảnh chim vẹt

Chế độ dinh dưỡng, thức ăn của vẹt theo công thức: Thức ăn dinh dưỡng công thức là những loại thức ăn đóng gói sẵn được sản xuất công nghiệp với nhiều thể dạng như dạng viên, dạng cục hay mảnh vụn. Với loại thức ăn này, bạn không phải mất thời gian và công sức trong việc cho vẹt ăn mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho nó như các loại ngũ cốc, rau cải, hạt, trái cây, protein, vitamin và khoáng chất. Không những thế, thức ăn cho vẹt theo công thức còn giúp hạn chế việc chú vẹt của bạn ăn phải những thành phần dinh dưỡng nằm ngoài chế độ dẫn đến sự thiếu cân bằng trong dinh dưỡng.

Rau cải và trái cây: Chứa đựng nhiều vitamin, cacbon hydro và khoáng chất, rau cải là loại thức ăn không thể thiếu dành cho vẹt, chiếm khoảng 15 – 30% trong khẩu phần ăn. Còn trái cây thì giữ tỷ trọng ít hơn, chỉ khoảng 5% với tác dụng cung cấp đường và hơi ẩm.

Những loại thức ăn dạng hạt: Việc tập cho vẹt thói quen ăn nhiều loại thức ăn hạt đa dạng sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Bằng cách thay đổi chế độ ăn thường xuyên cộng với việc theo dõi tình trạng thích nghi của chúng qua phân, bạn sẽ có được những bữa ăn chất lượng cho chim.

Những loại thức ăn cho vẹt cần tránh:

  • Những thực phẩm có nhiều chất béo như bánh rán, khoai tây, khoai lang chiên, socola,…
  • Một số loại trái cây như lê tàu, hồng vàng.
  • Những chất, thức uống kích thích.
  • Muối, hành củ, hạt táo, các loại nấm, yến mạch.

Cách dạy vẹt: Dạy vẹt những cử chỉ đơn giản: Trên cơ sở đã thân thiện với vẹt, bạn sẽ dạy những hành vi đơn giản theo mục đích của mình. Ví dụ: Nếu bạn muốn tạo cho con chim của bạn trở nên quen với việc bị xử lý nhẹ nhàng, trước hết, bạn có thể vuốt ve với bàn chân và ngón chân của nó để khng tạo nó phản ứng của nó về hành vi của bạn. Dần dần nó sẽ quen và đưa chân của nó cho bạn vuốt ve là bạn thành công rồi. Tiếp đó, bạn nhẹ nhàng nâng đỡ đôi cánh của nó.  Chú ý đừng để nó sợ khi đụng đến cánh của nó, vì chim rất nhạy cảm với việc đụng vào cánh. Thao tác cuối cùng cần đạt được là làm sao để vẹt cho vuốt ve mỗi khi bạn tiếp cận với chúng. Hay nói vuốt ve là hành động biểu hiện thân thiện nhất giữa chủ và vẹt cũng như của vẹt và chủ.

Dạy vẹt nhận biết âm thanh đơn giản: Thân thiện với các con chim non thường xuyên cho phép bạn trở nên quen thuộc với tính cách và sở thích của từng con, làm cho bạn tiếp cận với chúng dễ dàng hơn và cũng như dễ dàng điều khiển con chim theo ý mình bằng những cử chỉ đơn giản, như ra hiệu bằng tay, hay gọi nó lại gần. Để gọi được con chim, đầu tiên bạn phải đặt cho nó một cái tên đơn giản, với một âm tiết để chim dễ bắt chước.

cv2

Dạy vẹt nói những từ đơn giản: Khi vẹt đã chấp nhận những cử chỉ thân thiện, như vuốt ve, biết nghe tiếng gọi từ bạn, bạn sẽ dạy nó nói những từ đơn giản, thường là có nguyên âm a, o thì vẹt dễ học nhất. Ví dụ Xin chào. Công việc này cũng lặp lại thường xuyên, vào một thời gian nhất định, buổi sáng sớm: 6-7 giờ, và buổi chiều: từ 5-6 giờ. Khi dạy nói, nên để trong phòng yên tĩnh, với tâm trạng vẹt thấy thoải mái nhất, thì việc dạy nói mới có hiệu quả cao. Nên tránh cho vẹt tiếp xúc với nhiều người trong khi dạy nói, Vẹt sẽ khó nhận ra những âm thanh tạp hay âm thanh cần huấn luyện. Hệ quả của việc này sẽ tạo ra cho vẹt phát âm không rõ tiếng hoặc nói những bậy bạ những từ ngoài ý muốn.

Trên đây là cách nuôi vẹt, thức ăn cho vẹt và cách dạy vẹt nói, thực hiện hết những bước trên chắc chắn bạn sẽ có một chú vẹt nói suốt ngày. Đồng thời hãy lưu giữ hình ảnh chim vẹt khỏe mạnh của bạn để khoe với mọi người thành quả nhé.

Thegioibantin.com | Vina Aspire

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ