Công nghệ đang “giết chết” đôi mắt của bạn như thế nào

0

Thời đại phát triển, con người bị xoáy vào vòng cuốn công nghệ. Những món đồ như smartphone, tivi, máy vi tính đang gần như trở thành vật không thể thiếu đối với nhiều người. Đây vô tình lại là một trong những nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực, và một số căn bệnh nguy hiểm về mắt khác.

Ai cũng biết tác hại của smartphone với đôi mắt, nhưng không phải ai cũng biết tác hại đó nguy hiểm như thế nào. Màn hình thiết bị điện tử chứa một lượng lớn ánh sáng xanh. Đây là loại ánh sáng gần giống với tia cực tím, là nhân tố vô hình làm hỏng võng mạc của mắt.

Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, mang mức năng lượng cao vì thế khi đi qua giác mạc ánh sáng xanh sẽ gây tổn thương các tế bào võng mạc. Tiếp xúc lâu ngày với ánh sáng xanh trong cường độ cao có thể gây chết các tế bào thị giác, gây rối loạn điều tiết mắt, nhức mỏi mắt, lâu ngày có thể gây suy giảm thị lực thậm chí mù lòa.

Dễ mắc tật khúc xạ

Theo thống kê, số người bị tật khúc xạ ngày càng trẻ hóa, nguyên nhân chính là do tiếp xúc quá nhiều với màn hình smart phone. Do các ký tự hay chữ trên màn hình điện thoại nhỏ, bạn cần mắt tập trung ở cường độ cao. Điều này khiến thủy tinh thể phải làm việc liên tục đề giúp giữ đôi mắt điều tiết ánh sáng, lâu ngày sẽ dẫn đến nhức mỏi mắt, đau đầu.

Lâu dần có thể gây hội chứng thị giác màn hình, tăng nguy cơ mắc các tật khúc xạ. Thêm nữa do thao tác kéo lướt liên tục khiến mắt phải điều tiết liên tục dễ gây khô mắt.

Mắt thường xuyên khô, nhức, nhìn mờ và nhòe màu

Những biểu hiện trên là triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình. Đây có thể nói là bệnh về mắt phổ biến nhất của thời đại công nghệ thế kỷ 21. Không chỉ gây nhức mỏi mắt, hội chứng thị giác màn hình còn khiến bạn khó tập trung, nhức đầu, mệt mỏi.

Thường xuyên tiếp xúc với màn hình điện thoại, đặc biệt trong môi trường thiếu ánh sáng càng tạo điều kiện cho ánh sáng xanh tác động sâu vào đáy mắt.

Điều này sẽ gây tổn thương các tế bào võng mạc, đẩy nhanh quá trình lão hóa mắt, gây mệt mỏi, nhức mắt…Một số nguyên nhân khác gây hội chứng võng mạc màn hình có thể do ngồi sai tư thế, màn hình đặt không đúng góc độ…

Tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Vùng hoàng điểm (điểm vàng) là khu vực trung tâm võng mạc. Đây là nơi tập trung nhiều tế bào cảm sáng nhất, khi vùng này bị tổn thương sẽ gây hạn chế tầm nhìn, vùng trung tâm có đốm đen.

Thường thì thoái hóa điểm vàng có liên quan đến tuổi tác, tuy nhiên nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh cũng có thể tăng nguy cơ thoái hóa hoàng điểm. Nguồn ánh sáng xanh gây tổn thương cho các tế bào võng mạc và tế bào thị giác ở vùng hoàng điểm. Điều này gây suy yếu chức năng nhận và đưa hình ảnh lên não khiến chúng ta khó nhận biết được hình ảnh.

Cuộc sống công nghệ, với những ai thường xuyên phải làm việc với máy vi tính như dân văn phòng thì việc rời xa máy tính dường như không thể. Vì thế chúng ta cần có cách để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt. Cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế lạm dụng các thiết bị điện tử, ngủ đủ giấc một ngày.

Thêm nữa cần có một lối sống khoa học, siêng năng tập luyện thể dục thể thao, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra cần đi khám mắt định kỳ thường xuyên tại các bệnh viện mắt uy tín để có đôi mắt khỏe đẹp. Nếu bạn không thể đi trong giờ hành chính, có thể tìm các phòng khám mắt ngoài giờ để khám

Thế giới bản tin | Thegioibantin.com

Nguồn: Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Nguồn bài viết BV Mat sai gon
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ