Ở Tuổi 40 cái tuổi trung niên, Con người ta sợ nhất Điều gì?

0 54

Con người đến tuổi trung niên không sợ già đi mà sợ chỉ sợ tâm huyết mình khó nhọc xây dựng trong nửa phần đời trước trong chớp mắt lại trở thành khói thoảng mây bay. Khi còn trẻ chúng ta miệt mài với những trang sách và phập phồng lo lắng trước các kỳ thi.

Đến tuổi thanh xuân căng tràn nhựa sống chúng ta lại bận rộn với công việc tìm kiếm người bạn đời kết tóc se duyên, đến khi những đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời chúng ta lại thầm nghĩ đợi chúng lớn lên mình sẽ bớt vất vả hơn, nhưng khi con cái bằng đầu bằng cổ, cũng là lúc chúng ta bước vào tuổi trung niên rồi. Những tưởng ở độ tuổi này công việc gia đình, cuộc sống ở trên đỉnh cao, nhưng phía sau là biết bao bộn bề lo toan, Khi đến tuổi trung niên mới biết gia đình thật đáng quý và luôn lo sợ: Con người ta bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu của tuổi tác như tóc bạc, da nhăn, sức khỏe suy giảm, tuổi 40, cha mẹ đã bắt đầu bước sang tuổi xế chiều, lo lắng về việc cha mẹ sẽ không còn sống lâu nữa và mình sẽ phải đối mặt với nỗi đau mất mát. Tuổi này con người ta thường đã có những thành tựu nhất định trong cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn luôn lo lắng về việc mình sẽ thất bại trong công việc, cuộc sống gia đình hoặc các mối quan hệ xã hội.

Khi bước sang tuổi 40, nhiều người vẫn chưa lập gia đình hoặc gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bạn đời và sợ mình sẽ phải sống cô đơn trong phần đời còn lại.

Ở tuổi 40, với những người vợ: Có những khi vô tình chụp lại bức ảnh từ vài chục năm trước bạn lại giật mình nhìn lại khuôn mặt mình trong gương và khuôn mặt bầu bĩnh non nớt trong tấm hình khi xưa lòng chợt xao xuyến và ước gì “bao giờ cho đến ngày xưa, ngày xưa dáng em hao gầy, thanh mảnh, nay còn đâu bóng hình thắt đáy lưng ong và nét xuân sắc rạng rỡ” Bạn chợt nhận ra bạn đã đến tuổi trung niên. Lúc này bánh xe xoay vần cũng mang theo biết bao nếp nhăn trên khoé mắt trên bờ môi của bạn. Bạn đã trở thành một người phụ nữ chín chắn và trưởng thành hơn rất nhiều, dẫu nét xuân dần phai trên khuôn mặt trên vóc dáng nhưng trái tim bạn lại đằm thắm sâu lắng và đảm đang tháo vát hơn lúc này bạn đã trở thành một người mẹ dịu dàng một cô gái hiểu chuyện một người vợ thấu tình đạt lý bạn cố gắng làm tốt phận sự của mình nhưng trong lòng vẫn phấp phỏng lo âu, bởi ngoài kia có biết bao cô gái xinh đẹp trẻ trung xinh đẹp hơn bạn, họ khoác trên mình bộ trang phục kiệm vải vô cùng mời gọi, bạn lo lắng chồng mình chẳng may phải chăng phải lòng 1 cô nào trong đó, bạn sợ nhất là người chồng không bao giờ cãi cọ, một đêm nào đó đưa tờ ly hôn trước mặt bạn. Chẳng phải chuyện đó bây giờ nhan nhản ngoài xã hội hay sao ? khi ấy bạn biết phải đi đâu về đâu? những đứa con thơ có được học đến nơi đến chốn, và chúng nó khôn lớn thành người hay không? Kỳ thực thì duyên nợ trên thế gian đã được kết duyên từ bao đời trước, chuyện gì đến nó sẽ đến bởi lẽ nếu anh ấy là của bạn sẽ quay về bên bạn, nếu anh ấy thuộc về ai kia chắc duyên phận của bạn cũng chỉ đến vậy mà thôi, cố níu kéo cũng chẳng được, chi bằng cứ sống hạnh phúc trong gia đình bé nhỏ.

Nỗi lòng của người chồng: Bạn không còn là cậu bé nhút nhát của ngày nào chỉ quấn chân và luôn núp sau bóng mẹ. Giờ đây bạn đã là trụ cột của gia đình, là bờ vai cho người vợ hiền nương tựa và là cây đại thụ cho cha mẹ che mưa che nắng cho cha mẹ già và các con thơ, mặc dù cứ muốn mình được bé mãi, nhưng cuộc sống như dòng sông không ngừng chảy và cứ đẩy bạn tiến lên phía trước. Bạn không sợ không có người thấu hiểu bạn mà bạn sợ một ngày nào đó không còn ai bầu bạn và lắng nghe bạn nói hơn lúc nào hết một gia đình đầm ấm là nơi trái tim bạn mong mỏi, bạn muốn được nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi, muốn được là chính mình, muốn được vợ con luôn ngưỡng vọng và tiếp thêm sức mạnh cho bạn, bạn đã cùng bạn đời trải qua bao nhiêu sóng gió của cuộc đời hơn bao giờ hết bạn mong muốn có một cuộc sống gia đình ổn định, một mái ấm hạnh phúc để bạn toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp và những hoài bão của mình.

Đến tuổi trung niên, con cái đuề huề, bạn phải lo lắng đến những khoản mua nhà hay trả góp, con còn thơ thì tốn tiền tã lót bỉm sữa, đến khi ngồi trên ghế nhà trường lại lo những khoản trang trải học phí, học chính rồi học thêm. Hơn nữa cha mẹ đôi bên cũng đã đến tuổi ốm đau bệnh tật là chẳng thể nào tránh khỏi vậy nên nguồn tài chính ổn định đã là vô cùng quan trọng với bạn, trong thời đại công nghệ ngày nay, kỹ thuật mới liên tục ra đời và thay thế thứ cũ, kinh nghiệm bạn tích kỹ cả nửa đời người chưa chắc còn giá trị.

Bạn lo lắng cho tiền đồ của mình chỉ e vận đổi sao dời đời điều bạn sợ nhất là đang lúc thuận buồm xuôi gió, trời xanh gió nhẹ lại đột nhiên lại mất chức, phá sản hoặc buộc cho thôi việc, trên có cha mẹ già, dưới còn con thơ dại gánh nặng cơm áo gạo tiền có khi nào nguôi ngoai, con người đến tuổi trung niên trong người có cả một bầu tâm sự nhiều đến nỗi tóc trên đầu có thêm bao sợi bạc, những vết nám, chai sạm mọc nhiều và cứng hơn xưa. đôi lúc bạn thấy chua chát bất lực và âu lo chồng chất. Chẳng phải bạn đang lo lắng quá mức.

Phật tử thường nói “tri túc thường lạc” biết đủ là vui, hay khổng tử cũng từng nói “sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên” điều gì đã được sắp đặt, nó sẽ đến đúng kỳ. Nếu điều gì không được sắp đặt, không ai có thể làm nó xảy ra, vậy cần gì phải cố sức để thay đổi nó ? Con cái đã lớn khôn nhưng vẫn bao mối tơ vò Cứ nghĩ rằng con cái đã lớn khôn cha mẹ đã yên lòng, nhưng giai đoạn nào cũng có mối bận tâm, lo ngại riêng. Lo lắng và phiền não cứ nối gót thi nhau đến. Giường như cha mẹ chẳng thể nào được nghỉ ngơi dẫu cảm thấy đã kiệt sức, đôi khi vì thương con mà những người làm cha làm mẹ vô tình tước mất cơ hội trưởng thành của con cái, quá trình con cái tự vật lộn qua từng khó khăn trên từng chặng đường phát triển của mình chẳng khác nào “chú bướm vất vả thoát khỏi cái kén” nếu không tự mình thoát ra thì đôi cánh chẳng thể nào dang rộng, cũng không thể cất cánh bay lên trời xanh.

Vì vậy cha mẹ cho con ngàn vàng cũng chẳng bằng cho con đạo lý làm người, bởi lẽ “con người làm ra của chứ đâu của cải làm ra con người ” biết đâu buông tay để con cái tự trưởng thành cha mẹ lại có thời gian để tận hưởng niềm vui trong cuộc sống của mình. ‘mẹ già như chuối chín cây, biết ngày nào rụng, biết ngày nào rơi” đến tuổi trung niên cha mẹ mình đã già đi trông thấy.

Người ở tuổi trung niên đã bước đi được nửa chặng đường đời đầu tiên, hạnh phúc và niềm đau, thành quả và gian khó, vinh quang và buồn tủi luôn sánh bước hòa quyện và đan xen với nhau, lúc này bạn đã trưởng thành sâu lắng giàu trí huệ mang trên vai nhiều trọng trách hơn “vượt qua non cao thì sẽ là đồng bằng, mây xua tan thì thấy cảnh trời xanh nắng đẹp, ánh bình minh lại bắt đầu từ chính những đêm đen”.

Cuộc sống ngàn đời nay cứ xoay vần như vậy nên cứ thuận theo tự nhiên, làm những gì mình cần làm và sống trọn vẹn với hiện tại, vạn sự tùy duyên cứ bình thản mà đón nhận Nỗi sợ là cảm xúc tự nhiên của con người. Nó giúp chúng ta nhận thức được những nguy hiểm và rủi ro trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu nỗi sợ quá lớn sẽ khiến chúng ta trở nên tiêu cực và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tốt nhất chúng ta nên học cách đối mặt với nỗi sợ một cách tích cực để sống vui vẻ và hạnh phúc hơn ./.

Trọng Tài

Thế giới bản tin

Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ