Polo – Trò chơi của bậc đế vương

0

Polo được biết có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ba Tư cách đây khoảng 2000 năm. Tên gọi “polo” có thể là bắt nguồn từ chữ “pholo” có nghĩa là “bóng” hoặc “trò chơi bóng” trong ngôn ngữ Balti ở Tây Tạng.

Trận đấu đầu tiên được ghi chép lại diễn ra vào năm 600 trước Công Nguyên giữa những người Thổ Nhĩ Kỳ và người Ba Tư (người Thổ đã chiến thắng). Vào thế kỷ thứ 4 sau Công Nguyên, vua Sapoor II của Ba Tư đã học chơi polo khi mới 7 tuổi. Vào thế kỷ 16, một sân chơi polo đã được xây dựng ở Ispahan (sau này là thủ đô của Ba Tư) bởi Vua Abbas Vĩ Đại. Thời đó, polo chỉ dành cho các bậc vua chúa. Chính vì vậy nó còn được mệnh danh là “trò chơi của các bậc đế vương” (“the game of Kings”).

Người Mông Cổ đã có công đưa trò chơi này từ Ba Tư sang các nước phía Đông, và vào thế kỷ 16 vua Babur đã đưa nó đến với đất nước Ấn Độ. (Thực ra polo đã có mặt ở Trung Quốc và Nhật Bản từ rất lâu rồi nhưng khi những người phương Tây đặt chân đến đây thì nó không còn nữa). Thập niên 1850, những người trồng trà đến từ nước Anh đã phát hiện ra trò chơi này ở Manipur, thuộc vùng biên giới giữa Miến Điện và Ấn Độ. Họ lập ra câu lạc bộ polo đầu tiên trên thế giới tại Silchar, miền tây Manipur. Malta là đất nước tiếp theo biết đến polo khi vào năm 1868 những người lính Anh trên đường trở về từ Ấn Độ đã dừng chân ở đó.

Polo Vietnam luat choi

Năm 1869, Edward “Chicken” Hartopp, thuộc đoàn Kỵ Binh thứ 10, đã đọc được một bài viết về polo trên tờ tạp chí The Field khi đóng quân ở Aldershot, và đã cùng các đồng đội của mình tổ chức trận đấu polo đầu tiên. Môn thể thao được gọi là “hockey trên lưng ngựa” này, đã được chơi ở Hounslow Heath với 10 quy định nhanh chóng được đặt ra. Tuy nhiên chính John Watson (1856 – 1908), thuộc đoàn Kỵ Binh thứ 13, mới là người lập nên những quy định thực thụ đầu tiên của môn thể thao này tại Ấn Độ vào thập niên 1870. Sau đó ông cũng đã thành lập đội bóng Freebooters, đội bóng đã chiến thắng trận đấu đầu tiên của cup Westchester vào năm 1886. Ông đồng thời là cầu thủ trụ cột của câu lạc bộ All Ireland Polo thành lập năm 1872 bởi Horace Rochfort ở Clogrenane, hạt Carlow.

Câu lạc bộ polo đầu tiên ở nước Anh là Monmouthshire, thành lập năm 1872, bởi đội trưởng Francis “Tip” Herbert (1845 – 1922), thuộc đoàn Kỵ Binh Đánh Giáo thứ 7, tại điền trang của anh trai mình ở Clytha Park, gần Abergavenny. Các câu lạc bộ khác như Hurlingham, cũng nhanh chóng được thành lập sau đó.

Trận đấu chính thức đầu tiên tại Argentina diễn ra vào ngày 3/9/1875 giữa những kỹ sư và những người chủ trang trại chăn nuôi gia súc người Anh và Ai Len.

Năm 1876, Lt Col Thomas St.Quintin, thuộc đoàn Kỵ Binh thứ 10, đã giới thiệu trò chơi này tới Australia. Ông được xem là cha đẻ của Polo Australia. Hai con trai của ông cũng ở đó, làm chủ các trang trại chăn nuôi gia súc, và giúp phát triển môn thể thao này. Cùng năm đó, polo có mặt ở Mỹ nhờ James Gordon Bennett Junior, người đã xem trận đấu tại Hurlingham trong chuyến đi đến nước Anh.

Polo Vietnam

Trang phục và dụng cụ chơi polo trang bị cho người chơi

– Mũ bảo hiểm

– Bốt cao và tấm bảo vệ đầu gối

– Găng tay

– Chiếc vồ

– Vồ bằng tre, dùng để đánh bóng, dài khoảng 51 inches

– Đầu của chiếc bằng gỗ được lắp vào với góc 77,5 độ để nó có thể nằm phẳng trên sân khi đánh vào bóng.

Bóng

– Bóng gỗ, chu vi 10 inches

– Polo trong nhà hay còn gọi là polo Arena thì dùng loại bóng bơm căng, trông giống như một quả bóng đá nhỏ. Bởi vì sân polo Arena nhỏ hơn sân polo ngoài trời nên điều này giúp tạo sự an toàn hơn trong một không gian bị hạn chế. Bóng được bọc da với chu vi 14,5 inches.

Trang bị cho ngựa

– Người ta sử dụng loại yên cương kiểu Anh. Có một loại đai yên thêm vào đai yên thông thường để giữ cho yên ngựa khỏi bị tuột.

– Dây cương hai bên, đôi khi cũng được dùng, vòng qua vòng dây cương để giúp cho người chơi kiểm soát tốt hơn, điều này đặc biệt quan trọng khi ngựa chạy với tốc độ cao.

– Băng chân ngựa để bảo vệ chân cho con vật, đuôi ngựa cũng được quấn lại để tránh việc chiếc vồ sẽ bị vướng vào đó. Bên trái của con ngựa gọi là bên gần, bên phải gọi là bên xuống.

Trò chơi cổ điển này đã thu hút nhiều kỵ binh trên thế giới và hiện nay có mặt khoảng trên 77 nước.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ