IEA dự báo về giá dầu thế giới trong trung hạn

Trong báo cáo về thị trường dầu mỏ thế giới trong năm năm tới được công bố ngày 22/2, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đánh giá giá dầu mỏ thế giới có thể phải đợi đến năm 2017 mới phục hồi trở lại, song ở mức chậm do nguồn cung dư thừa so với nhu cầu.

gia_dau1Giá xăng dầu được niêm yết tại trạm xăng ở thành phố Oklahoma thuộc Oklahoma, Mỹ ngày 12/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo mới nhất, IEA nhận định các điều kiện thị trường dầu mỏ hiện tại cho thấy giá dầu khó có thể phục hồi nhanh chóng trong tương lai gần trừ khi xảy ra một sự kiện lớn mang tính định chính trị nào đó.

IEA cho rằng nhiều khả năng sẽ phải tới năm 2017, nguồn cung và cầu đối với “vàng đen” sẽ giảm và giá dầu có thể bắt đầu tăng trở lại khi thị trường tái cân bằng, song lượng dự trữ lớn hiện được tích lũy có thể sẽ kìm hãm đà phục hồi của giá dầu thế giới.

Báo cáo của IEA cũng dự đoán nguồn cung dầu mỏ cuối cùng sẽ bị cắt giảm khi các khoản đầu tư sụt giảm. Theo đó, hoạt động đầu tư vào hoạt động khai thác dầu mỏ và các trang thiết bị có thể sẽ giảm 17% trong năm nay sau khi sụt giảm 24% trong năm ngoái.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1986 hoạt động đầu tư vào khai thác “vàng đen” giảm hai năm liên tiếp.

Trong khi đó, nhu cầu dầu mỏ sẽ tiếp tục tăng, song ở mức yếu hơn, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu có thể đối mặt với những biến động lớn và triển vọng tăng trưởng không mấy khả quan tại nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Cụ thể, IEA dự báo mức tăng trưởng trung bình của nhu cầu dầu mỏ trên thế giới trong năm năm tới sẽ ở mức khoảng 1,2 triệu thùng/ngày, giảm từ 1,6 triệu thùng/ngày trong năm 2015.

Giá dầu giảm đã và đang trở thành một thách thức lớn với đối với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô. Trong tháng Một vừa qua, đã có lúc giá dầu thế giới giảm xuống dưới 30 USD/thùng – mức giá mà các nhà sản xuất cho rằng không đủ để bù chi phí.

Nhằm kiềm chế đà giảm của giá dầu, các nước dầu mỏ hàng đầu thế giới gồm Nga, Saudi Arabia, Qatar và Venezuela đã nhất trí giữ nguyên sản lượng khai thác dầu thô với điều kiện các nhà sản xuất lớn khác cũng phải tuân theo quyết định này nhằm ổn định thị trường dầu mỏ thế giới.

Thegioibantin.com

Nguồn: Vietnamplus

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.