Mỹ sẽ bán bớt dầu thô từ kho dự trữ chiến lược

0 4

Một nguồn tin khu vực cho hay Mỹ có kế hoạch bán 58 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược trong giai đoạn 2018-2025, theo một thỏa thuận ngân sách vừa đạt được giữa Nhà Trắng và các nghị sỹ hàng đầu của hai đảng trong Quốc hội Mỹ.

 

Kế hoạch bán dầu dự trữ của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, gia tăng hoạt động mua dầu thô để bơm đầy các kho chứa khổng lồ.Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bán hơn 8% của 695 triệu thùng dầu dự trữ trong kho, được cất giữ tại bốn địa điểm dọc Vịnh Mexico.

Kế hoạch này sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2018 với đợt bán đầu tiên là 5 triệu thùng/năm, sau đó con số này tăng lên 10 triệu thùng vào năm 2023. Đến cuối năm 2025, tổng số dầu được xuất kho là 58 triệu thùng.

Theo dự luật đạt được giữa Chính phủ và Quốc hội Mỹ, số tiền bán dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược sẽ được chuyển hết cho Bộ Tài chính.

Mỹ cũng có thể bán thêm, ngoài số 58 triệu thùng nói trên, để huy động 2 tỷ USD nhằm hiện đại hóa kho dự trữ dầu chiến lược giai đoạn 2017-2020, trong đó có việc lắp đặt các đường ống dẫn dầu mới.

Về kế hoạch bán dầu để huy động tiền mặt của Mỹ, những người ủng hộ cho rằng Mỹ không nhất thiết phải duy trì một lượng dầu dự trữ lớn như vậy vì sản lượng dầu trong nước đang ngày càng tăng nhờ hoạt động sản xuất dầu đá phiến phát triển mạnh, có thể dần thay thế cho dầu nhập khẩu.

Trong khi đó, những người chỉ trích lại nói rằng động thái trên sẽ không thực sự hiệu quả nếu Mỹ sử dụng dầu mỏ dự trữ như “một con heo đất” để đáp ứng các mục tiêu của mình.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã trả trung bình khoảng 29,7 USD cho một thùng dầu thô nhưng sau khi điều chỉnh theo lạm phát và một số yếu tố khác, giá trung bình tăng lên 74 USD/thùng.

Với mức giá ở thời điểm này, chỉ riêng lượng dầu bán bổ sung để huy động 2 tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa kho dự trữ dầu chiến lược cũng lên tới 45 triệu thùng.

Kế hoạch bán dầu dự trữ của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, gia tăng hoạt động mua dầu thô để bơm đầy các kho chứa khổng lồ.

Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Tây Ban Nha, Italy và các nhà nhập khẩu dầu lớn khác cũng đều có kho dự trữ. Mỹ đã từng ba lần xuất dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược khi đối mặt với tình trạng khẩn cấp về nguồn cung vào các năm 1991, 2005 và 2011.

Nguồn: Vietnamplus

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ