Những yếu tố tích cực tác động tới giá dầu thô

0 4

Giá dầu thế giới đang tăng dựa trên kỳ vọng vào cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu ở Moskva và việc Mỹ giảm số lượng giàn khoan.

Dau khi iea_its_dangerous_to_declare_a_new_era_of_lower_oil_prices_but_

Đó là phân tích được đăng trên báo “Gazeta.ru” (Nga) số ra ngày 8/3. Giới phân tích nhận định giá dầu thế giới vượt ngưỡng 40 USD và tiến sát 41 USD/thùng vào ngày 7/3 vừa qua là do các nhà đầu tư hy vọng việc Nga và Saudi Arabia hồi tháng 2 vừa qua thống nhất đóng băng sản lượng khai thác “vàng đen” sẽ giúp cân bằng giữa nguồn cung và cầu (hiện cung đang vượt cầu khoảng 1,5 triệu thùng/ngày), từ đó kích thích tăng giá mặt hàng này.

Ngoài ra, giá dầu tăng còn là bởi giới đầu tư cũng đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp của các nhà sản xuất dầu mỏ lớn trên thế giới, gồm các quốc gia thành viên và không phải là thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 này.

Thông tin về việc Mỹ sẽ giảm số lượng giàn khoan cũng tác động tích cực tới giá dầu. Cụ thể, công ty Baker Hughes ngày 4/3 công bố sô liệu cho thấy số lượng giàn khoan ở Mỹ trong 1 tuần vừa qua đã giảm 13 giàn, còn 489 giàn và là mức thấp nhất trong 6 năm gần đây.

Trong khi đó, Gary Ross – người sáng lập Công ty tư vấn New York PIRA Energy Group cho biết các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới đang bắt đầu đàm phán để đạt được ngưỡng giá dầu mới là 50 USD/thùng, với mong muốn tìm một điểm khởi đầu mới cho thị trường hàng hoá.

Tương tự, chuyên gia Ian Stewart của Ngân hàng Credit Suisse và Phó Chủ tịch Công ty tư vấn HIS Daniel Yergin hồi cuối tuần qua cũng đã đề cập đến mức giá 50 USD/thùngdầu và cho rằng có thể đạt mức giá này vào khoảng tháng 5 hoặc mùa Thu năm nay, bởi thị trường năng lượng đang có tiềm năng tăng trưởng, dù từng bị đánh giá thấp trước đó.

Việc Iran quyết định đóng băng sản lượng khai thác và nêu các điều kiện đặc biệt có lợi cho Tehran cũng tạo tác động không nhỏ đến giá dầu thế giới. Các chuyên gia cho rằng giá dầu thế giới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ tăng sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu của Iran.

Hiện quốc gia Hồi giáo này đang dự định giành lại thị phần đã mất bằng cách tăng cả sản lượng khai thác và tăng xuất khẩu dầu lên mức 1 triệu thùng/ngày trong tương lai gần. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoài nghi về tham vọng này bởi để khôi phục sản xuất thì Iran cần có một lượng lớn nguồn tiền đầu tư.

ThegioiBantin.com

Nguồn: TTXVN/Tintuc

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!