OPEC thắng Mỹ trong cuộc chiến dầu đá phiến?

0 6

Sau một năm chịu đựng hệ quả kinh tế từ giá dầu sụt giảm, cuối cùng OPEC cũng nếm trái ngọt đầu tiên trong cuộc chiến giành thị phần với dầu thô từ Mỹ.

Dau khi da phien usa

Sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm xuống sát mức tháng 11 của năm ngoái, khi OPEC đổi chiến lược cạnh tranh. Khối nhắm tới “trù dập” đối thủ bằng cách giữ nguyên sản lượng để làm lụt thị trường dầu thô, bất chấp giá cả xuống dốc.

Hiện giá dầu vẫn thấp hơn 33% so với mức của tháng 11 – thời điểm OPEC tuyên bố chuyển chiến lược. Tuy nhiên, sản lượng dầu thô của Mỹ đã rút khỏi đỉnh cao 3 thập kỷ đạt được trong tháng Sáu, giảm 500.000 thùng/ngày xuống còn 9,1 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 9/10.

Đà sụt giảm sẽ còn kéo dài sang năm sau với mức giảm 390.000 thùng/ngày, đẩy sản lượng trung bình năm xuống 8,86 triệu thùng/ngày, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) dự đoán.

Trong lúc sản lượng của Mỹ bết bát dần thì túi tiền của OPEC sẽ đầy lên từng ngày. EIA dự đoán nhu cầu dầu của khối sẽ tăng từ 29,3 triệu thùng trong 2014 lên 31,1 triệu thùng/ngày trong 2015.

 

Sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm xuống sát mức tháng 11 của năm ngoái.

Nhưng bản thân OPEC cũng hứng chịu thiệt hại nặng nề từ chiến lược này. Doanh thu đến từ dầu mỏ teo tóp, thâm hụt ngân sách giãn rộng và đồng tiền mất giá đã để lại nhiều vết thương trong nền kinh tế các quốc gia thành viên.

“Đau thương là điều không thể tránh trong ngắn hạn, nhưng trong trung hạn và dài hạn, OPEC sẽ hưởng trái thơm từ một thị trường cân bằng hơn, nguồn cung dầu đá phiến co hẹp và tăng trưởng nhu cầu thúc đẩy giá cả đi lên”, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Barclays nhận xét.

Thay đổi thị phần của OPEC.

Mặc dù vậy, những thiệt hại mà OPEC phải gánh chịu từ chiến lược quyết liệt này là không thể làm ngơ. Giá dầu thô của OPEC đã giảm 46% trong năm nay so với cùng kỳ năm 2014, tương ứng thất thoát nguồn thu từ xuất khẩu khoảng 370 tỷ USD, Bloomberg ước tính.

Arab Saudi, nhà kiến tạo chiến lược chính của OPEC, sẽ ghi nhận thâm hụt ngân sách vào khoảng 20% trong năm nay, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính.

Mặc dù quốc gia này có nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào, két tiền sẽ cạn kiệt trong vòng 5 năm, nếu chính phủ cương quyết duy trì chính sách hiện tại, còn giá dầu không quay đầu đi lên, IMF dự đoán.

Các nước nhỏ thậm chí có ít đường lùi hơn. Đe dọa chính biến đang lan tràn Algeria, Iraq, Libya, Nigeria và Venezuela, 5 nước thuộc nhóm “Fragile Five” (ám chỉ 5 nền kinh tế dễ gẫy đổ).

Venezuela đang kêu gọi các nước thành viên OPEC thu hẹp sản lượng để đẩy giá cả đi lên. Đồng quan điểm, Iran cho rằng khối nên giảm nguồn cung để vực lại giá về mức 70USD, tuy nhiên quan chức Tehran thừa nhận OPEC khó có khả năng chấp nhận đề xuất này.

Nguồn: nangluongvietnam, theo Bizlive

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ