PTT tiếp tục theo đuổi dự án lọc dầu tỉ đô la ở Bình Định

0 2

Đúng như thời hạn cho phép của lãnh đạo tỉnh Bình Định, phía tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) vừa có câu trả lời chính thức là sẽ tiếp tục theo đuổi dự án lọc hóa dầu có vốn đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ ở địa phương này, nhưng khả năng quy mô của dự án sẽ giảm còn khoảng phân nửa.

Thông tin này được một nguồn tin có thẩm quyền của Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội (nơi sẽ đặt dự án) cho Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online biết vào chiều hôm nay, 29-6, sau khi nhà đầu tư Thái Lan PTT có buổi gặp gỡ lãnh đạo tỉnh Bình Định hôm đầu tuần, liên quan đến kế hoạch đầu tư dự án lọc hóa dầu nói trên.

Theo kế hoạch ban đầu, đến giữa năm 2015 tỉnh Bình Định sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tổ hợp lọc hóa dầu này, nhưng do nhiều lý do, trong đó có tình hình giá dầu thế giới liên tục giảm sâu, nên hồ sơ đầu tư dự án có số vốn dự kiến lên đến 22 tỉ đô la Mỹ với tên gọi Victory này, chưa đến được tay nhà quản lý.

Đầu năm nay, trước bối cảnh kinh tế khó khăn, chủ đầu tư dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội đề xuất đánh giá lại toàn bộ dự án đầu tư, Chính quyền tỉnh Bình Định sau đó đã có biện pháp cứng rắn hơn đó là ra “tối hậu thư” gia hạn đến cuối tháng 6 này, nếu PTT và đối tác của mình vẫn chưa chốt được phương án đầu tư thì tỉnh sẽ mời gọi đơn vị khác và có thể chuyển hướng thu hút đầu tư sang lĩnh vực khác.

Và đến nay đúng như thời hạn cho phép, hôm đầu tuần này, lãnh đạo cấp cao của tập đoàn PTT đã có buổi làm việc với lãnh đạo và đại diện sở ban ngành tỉnh Bình Định để cho biết về kế hoạch đầu tư dự án.

Theo nguồn tin này, sau khi đánh giá lại nhu cầu thị trường, hiệu quả đầu tư của dự án trong tình hình giá dầu thế giới liên tục lao dốc cũng như những thay đổi trong việc sử dụng nguồn năng lượng mới trên thế giới, nhà đầu tư Thái Lan cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi dự án. Tuy nhiên, quy mô của dự án có khả năng sẽ được điều chỉnh giảm xuống còn phân nửa. Và theo cam kết của nhà đầu tư, họ sẽ trình báo cáo khả thi dự án vào cuối năm nay.

Liên quan đến đề nghị trước đây của chủ đầu tư về việc tìm kiếm một đối tác trong nước tham gia khoảng 20% vốn vào dự án này vốn được xem là một điều kiện khó khăn dẫn đến chậm triển khai dự án, theo nguồn tin này rằng phía nhà đầu tư không còn đề cập việc tìm đối tác trong nước nữa. Nguồn tin này cho rằng: có khả năng quy mô dự án đã giảm xuống còn phân nửa nên nhà đầu tư không cần đến việc tham gia vốn của một đối tác Việt Nam trong dự án này.

Như vậy sau khoảng 4 năm nghiên cứu đầu tư, dự án Victory với vốn ban đầu lên đến 22 tỉ đô la Mỹ dự kiến sẽ được thực hiện với quy mô diện tích khoảng 1.400 héc ta tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định, do tập đoàn PTT đề xuất và sau đó có thêm sự tham gia của tập đoàn Saudi Aramco (Ảrập), sẽ phải điều chỉnh lại quy mô dự án.

Theo đề xuất ban đầu của nhà đầu tư, dự án Victory có công suất 400.000 thùng dầu thô/ngày (tương đương 20 triệu tấn/năm); sau năm 2021 sẽ xem xét nâng công suất lên 30 triệu tấn/năm. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 22 tỉ đô la Mỹ. Khi mở rộng công suất, tổng mức đầu tư có thể đạt mức 30 tỉ đô la Mỹ.

Năm 2014, Chính phủ có văn bản chấp thuận và cho phép triển khai các bước của dự án này đồng thời cũng chấp thuận đưa dự án vào Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam với công suất chế biến 20 triệu tấn dầu thô/năm và tiến độ dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021 – 2025.

Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định thực hiện việc xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án theo quy định.

Thegioibantin.com

Nguồn: (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ngày 29/6, mục kinh doanh, tác giả Quốc Hùng; VOVNews 29/6, mục kinh tế; Zing ngày 29/6, mục kinh doanh; Nhịp Cầu Đầu Tư ngày 29/6, mục kinh tế; Bizlive 29/6, mục thế giới; Công Thương ngày 29/6, mục công nghiệp; Đất Việt ngày 30/6, mục kinh tế).

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!