Quyền lực định giá dầu mỏ đã thuộc về Nga?

Việc xuất hiện một liên minh dầu mới đứng đầu là Nga có thể sẽ dẫn đến sự thay đổi nghiêm trọng cán cân lực lượng trên thế giới, Sputnik dẫn nguồn trang OilPrice.com viết.

Russia Halts Oil to Western Europe Thru Belarus

“Nếu kịch bản này sẽ xảy ra, Nga trên thực tế sẽ trở thành thủ lĩnh trong số các nước sản xuất dầu mỏ chính vì sẽ chịu trách nhiệm cho 73% nguồn cung của thế giới”, tác giả bài báo nhận định.

OilPrice cho rằng, Nga đã thực hiện một bước đi rất thông minh khi nhận về mình vai trò chủ đạo trong việc hình thành một trung tâm dầu mỏ mới trên bối cảnh cuộc khủng hoảng hiện nay ở lĩnh vực này.

Bước đi đầu tiên hướng tới việc thành lập liên minh là cuộc gặp của đại diện các nước Nga, Qatar, Ả Rập Saudi và Venezuela diễn ra hồi tháng trước. Cuộc đàm phán tiếp theo, và có thể là trong thành phần rộng hơn – sẽ được tổ chức vào giữa tháng Ba.

Trước khủng hoảng, Ả Rập Saudi đóng vai trò cầm chịch trong tình hình với giá dầu. Tuy nhiên, sau khi dầu bị rớt giá mạnh, vai trò của vương quốc này đã giảm đi rõ rệt. Giờ đây, khi dây cương quyền lực trong cuộc chiến chống khủng hoảng dầu vào tay của Nga, tình hình đang trở nên hoàn toàn khác.

Tờ báo nhắc nhở rằng Moscow hiện đang tích cực làm việc nhằm từ bỏ đồng đô la dầu mỏ – với một số nước, các thỏa thuận về thương mại bằng tiền tệ quốc gia đã được ký kết. Và nếu như một liên minh độc quyền mới giữa Nga và OPEC sẽ trở thành hiện thực, các nước thuộc thành phần của liên minh sẽ có thể ngừng sử dụng hoàn toàn đồng đô la trong tương lai gần.

ThegioiBantin.com

Nguồn: Bizlive/ OilPrice

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.